Mỹ - Trung tập trung hợp tác kinh tế
Xem tin gốc
Tuổi Trẻ
- 36 tháng trước
22 lượt xem
TT - Phát biểu khai mạc đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung ngày 27-7 tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi hai quốc gia tăng cường quan hệ kinh tế và hợp tác để phục hồi tăng trưởng. “Mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ định hình thế kỷ 21” - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Obama khẳng định.
Reuters cho biết phần lớn bài phát biểu của ông Obama tập trung vào quan hệ kinh tế giữa hai nước, cũng như việc Washington và Bắc Kinh cần hợp tác để phục hồi tăng trưởng. “Cuộc khủng hoảng hiện tại cho thấy những lựa chọn chúng ta đưa ra trong khuôn khổ quốc gia có ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, do đó chúng ta cần cam kết hợp tác song phương và đa phương vững mạnh”.
Ông Obama cho rằng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được ổn định tài chính thông qua việc tăng cường tính minh bạch, cải cách các quy định tài chính, theo đuổi thương mại tự do, và kết thúc vòng đàm phán Doha.
Cả ông Obama và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner đều tránh nhắc đến vấn đề nhạy cảm là giá trị đồng nhân dân tệ, vốn gây nhiều tranh cãi giữa hai quốc gia. Ông Obama có nhắc đến vấn đề nhân quyền và khẳng định cả hai nước đều tin rằng cần phải tôn trọng quyền tín ngưỡng và văn hóa của người dân.
Từ khóa liên quan
Tên người
Động từ
Từ chuyên môn
Địa danh thế giới
Tổ chức
Danh từ riêng