(Dân trí) - Theo tôi, không những chỉ miễn 6 tháng cuối năm mà còn nên thực hiện luôn từ nay về sau. Bởi thu số tiền đó ảnh hưởng thế nào đến bao nhiêu con người có mức sống còn thấp ở nước ta, không biết điều này đã được cân nhắc kỹ chưa?

Chưa đủ chi tiêu đã phải lo đóng thuế TNCN (minh họa: Diễn đàn kinh tế VN)

Tôi là giám đốc của một công ty sản xuất cơ khí ở Đồng Nai. Theo tôi thấy thì từ khi chính sách nhà nước thu thuế thu nhập với những người có mức lương trên 4 triệu đồng, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2012 công ty tôi thống kê đã có đến 89% công nhân phải xếp hàng cố gắng nộp các thủ tục để xin được miễn thuế thu nhập cá nhân cho con, bố mẹ và cả người thân nữa.

Tại sao họ phải làm như vậy? Nếu lương của họ trừ đi số tiền thuế thu nhập cá nhân mà vẫn không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của họ, thì tôi nghĩ số lượng công nhân đang cố gắng xin giảm trừ gia cảnh sẽ không nhiều đến thế? Trong đó có khá nhiều người ở tận ngoài Bắc vào cũng cố gắng để hoàn thành các thủ tục xin được miễn giảm, bởi đời sống thực tế của họ vẫn rất khó khăn.

Tôi cũng tự hỏi rằng: khi tính toán để cho rằng người có thu nhập từ 4 triệu trở lên phải nộp thuế, các vịcó nghĩ mình đang nhằm vào tầng lớp công nhân lao động, trình độ chuyên môn không cao, phải đổ rất nhiều mồ hôi thật sự hàng ngày để kiếm từng đồng tiền trang trải cho cuộc sống vốn đã đầy những lo toan này không?

Tôi cảm thấy hình như các vị ấy mới chỉ dừng lại ở tính toán rằng nếu giảm trừ sẽ thất thu cho nhà nước bao nhiêu nghìn tỷ.Nhưng để có số tiền nộp thuế đó, những người lao động chân tay vốn có thu nhập thấp phải rất vất vả mới chắt chiu được mà vẫn chưa thể đủ trang trải cuộc sống hàng ngày cho gia đình, người thân… Những thực tế cuộc sống đó các vị liệu đã nghĩ cho người lao động chưa? Và thu số tiền đó ảnh hưởng thế nào đến bao nhiêu con người có mức sống còn thấp ở nước ta nữa?

Riêng tôi vẫn chỉ thấy thật buồn khi nghĩ tới điều đó…

Đào Trọng Hiền

email: daotronghien@gmail.com