Mùa đông thiếu tuyết

Xem tin gốc 

Lao Động - 29 tháng trước 7 lượt xem

Mua dong thieu tuyet

Trong khi nhiều nơi trên đất Mỹ (khu vực D.C - tức District of Columbia) đang chìm trong trận bão tuyết kỷ lục thì tại nước láng giềng Canada, cụ thể là tại Vancouver - thuộc B.C - tức British Columbia, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2010 - tình trạng thiếu tuyết vẫn đang gây đau đầu cho các nhà tổ chức, dù ngày khai mạc đã cận kề.

Olympic mùa đông năm nay đối mặt với tình trạng thiếu tuyết.

(LĐ) -

Khẩu hiệu của Olympic Vancouver năm nay là "Thế vận hội Xanh", song có vẻ như mẹ thiên nhiên lại không ưu ái câu khẩu hiệu này cho lắm. Và vì vậy, nhiều cư dân Vancouver đã gọi chệch sang thành "Thế vận hội nâu", bởi lượng bùn lầy ở đây giờ nhiều chẳng kém gì bùn lầy trên núi Cypess gần đó.

Tình hình nghiêm trọng đến nỗi ban tổ chức đã phải sử dụng trực thăng và xe tải để chuyển tuyết từ những nơi khác đến Vancouver, bởi theo nha khí tượng thì vài ngày tới, nhiệt độ nơi đây vẫn chưa có dấu hiệu giảm (hiện nhiệt độ trung bình là vào khoảng 5-8 độ C), khiến lượng tuyết vốn đã ít ỏi lại càng có nguy cơ tan chảy, tạo nên khối lượng bùn lầy bẩn thỉu, thay vì quang cảnh tuyết ngập trắng xóa thường thấy ở các kỳ Olympic mùa đông.

Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới những môn thể thao tổ chức ngoài trời. Nguy cơ này đã được trông thấy rõ. Các VĐV đều phải cắt bỏ bớt lịch tập luyện, hoặc chuyển đến tập ở nơi khác rồi sát ngày thi mới đến Vancouver. Và như thế, họ khó lòng đạt được thành tích tốt nhất ở kỳ đại hội được tổ chức 4 năm/lần này.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên Olympic mùa đông đối mặt với tình trạng thiếu tuyết. Năm 1998, thế vận hội tổ chức ở Nagano (Nhật Bản) cũng đã phải hủy bỏ một số nội dung thi vì thiếu tuyết. Trước đó 10 năm, ở Thế vận hội Calgary (cũng ở Canada), môn trượt băng lòng máng cũng không thể tổ chức vì băng tan chảy có thể gây nguy hiểm cho các VĐV.

Xa hơn nữa là ở Thế vận hội năm 1964 tổ chức ở Innsbruck (Áo), nước chủ nhà đã phải huy động lực lượng quân đội để cứu lấy ngày hội mùa đông bằng cách chuyển 1,4 triệu khối tuyết từ dãy Alps tới nơi tổ chức. Còn giờ ở Vancouver, song song với biện pháp vận chuyển tuyết từ nơi khác tới địa điểm thi đấu, ban tổ chức chỉ còn biết cầu nguyện mẹ thiên nhiên.

Được biết, Thế vận hội Mùa đông Vancouver sẽ diễn ra từ 12 đến 28.2, với sự tham dự của 80 quốc gia và vùng lãnh thổ (khoảng 5.500 VĐV), tranh tài ở 86 nội dung thuộc 7 môn thể thao mùa đông phổ biến.

Trước khi xảy ra tình trạng thiếu tuyết thì BTC cũng từng lo ngại rằng dịch cúm H1N1 cũng sẽ cản trở thế vận hội diễn ra suôn sẻ, chưa kể sự chống đối của chính những người dân Vancouver, bởi chi phí tổ chức là quá lớn (có thể lên tới 6 tỉ USD), trong khi kinh tế Vancouver nói riêng và Canada nói chung vẫn chưa được phục hồi đáng kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Thế nên xem ra, việc mẹ thiên nhiên không mặn mà với giải cũng là có lý do?

T.T

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang