(Dân trí) - Chắt chiu từ những đồng tiền làm phu hồ, chờ đến lúc cận ngày thi ĐH đợt 1, chị Hoa mới đưa cậu con trai tật nguyền từ TP Vinh vào Đà Nẵng đi thi để đỡ tiền ăn ở.

Đợt 1 kỳ thi ĐH vừa qua, tại Hội đồng thi trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng có một thí sinh cận 10 độ, tật nguyền chân, tay đã quyết tâm thi vào ngành Luật kinh doanh trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng trong kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2012.

Thí sinh đặc biệt đó là em Nguyễn Huy Hải (sinh năm 1993, trú ở khu tập thể xây dựng II, Khối Liên Cơ, phường Hưng Bình, TP Vinh, tỉnh Nghệ An).

Trò chuyện nhanh với chúng tôi trước buổi thi môn cuối, Hải tâm sự: “Môn Toán em được khoảng 3,4 điểm còn môn Lý khó, em làm được 50%. Môn Hóa em sẽ cố gắng làm hết mình để có được kết quả tốt nhất”.

Hai mẹ con Tuấn tại chỗ trọ ký túc xá trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Đinh Thị Hoa - mẹ em Hải cho biết: "Gia đình có 2 người con, trong đó Hải là con cả. Vừa sinh ra, Hải đã bị dị tật ở chân, tay, đi đứng rất khó khăn. Hải được 5 tuổi, cha em ra đi vì bạo bệnh. Thấy con ham học, vượt qua sự khiếm khuyết thân thể, tôi động viên và quyết tâm đưa con đi thi ĐH”.

Kinh phí đưa con đi thi được chắt chiu từ những đồng tiền làm phu hồ của chị Hoa. 5h sáng ngày 3/7, hai mẹ con chị Hoa mới đến bến xe Trung tâm Đà Nẵng.

Chị Hoa tâm sự: “Ba chúng mất sớm, một mình tôi tần tảo mưu sinh nuôi hai đứa con ăn học. Kinh tế eo hẹp nên hai mẹ con mới lặn lội đến muộn đến vậy, bởi ở dài ngày tốn kém, tiền đâu mà trang trải”.

Đôi chân, đôi tay và đôi mắt dị tật nhưng Hải vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ thi vào ĐH.

Nói về căn bệnh bẩm sinh của con, chị Hoa buồn rầu nói: “Nguyên nhân con bị dị tật bẩm sinh thì chưa rõ. Chỉ biết, trước đó ba nó đi bộ đội thông tin nằm vùng ở sân bay Đà Nẵng năm 1982. Hải bị cận 10 độ nên phải ghé gần cuốn sách rà đi rà lại, mới đọc được. Còn đôi tay nhiều khi đang viết bị run bần bật, không điều khiển được”. Tuy vậy, Hải vẫn cố gắng tự mình làm những việc nấu cơm, quét nhà hoặc sinh hoạt cá nhân, chị Hoa cho biết thêm.

Thương con, chị Hoa bỏ hết công ăn việc làm đưa con trai lên kinh ứng thí, mong con có được cái chữ để lo lo cho cuộc sống sau này.

Hải nhỏ nhẹ tâm sự: “Ước gì, em không bị dị tật bẩm sinh để có đôi chân, đôi bàn tay và đôi mắt như mọi người để có thể đỡ đần mẹ nhiều hơn. Vì em mà mà mẹ cực khổ, tần tảo sớm hơm. Em tự hứa với lòng mình, phải làm bài thi thật tốt, đỗ Đại học và tự lo cho bản thân”.

Nguyễn Tuấn