(AloBacsi) - Mẹ em bị đau tức ngực nhiều năm nay. Triệu chứng là đau tức vùng ngực, lan ra sau lưng và cổ họng có cảm giác bị nghẹn, khó thở.

Ảnh minh họa: internet

Chào Minh Quý!

Trong thư Quý kể mẹ em đã làm nhiều xét nghiệm về tim nhưng em không nói rõ là xét nghiệm gì và làm ở đâu? Theo như em mô tả, triệu chứng nghĩ nhiều đến:

- Cơn đau thắt ngực, mẹ em lại có thêm 1 yếu tố nguy cơ nữa là có mỡ trong máu cao (có bị mỡ máu). Để phân biệt đây là cơn đau thắt ngực hay nhồi máu cơ tim (cấp) hay là bệnh tim thiếu máu cục bộ, cần phải có điện tâm đồ (ECG), men tim.

Có những trường hợp là “cơn đau thắt ngực không ổn định” hay “thiếu máu cơ tim yên lặng” làm điện tâm đồ bình thường không thấy thay đổi gì, khi đó các BS sẽ cho làm thêm ECG gắng sức, trong trường hợp ECG gắng sức mà không thấy bất thường thì sẽ cho làm tiếp ECG 24 giờ (còn gọi là Holter ECG). Cao hơn một bậc nữa, nếu có điều kiện, các BS sẽ cho chụp MSCT mạch vành (ngang đây là hơi bị đắt tiền rồi đó nghe).

AloBacsi kông biết là mẹ Quý đã làm xét nghiệm tới đâu rồi?

- Ngoài ra tức ngực kèm cảm giác khó thở, cần phải nghĩ đến bệnh lí ở phổi nữa. Cũng không nghe em nói mẹ em đã được chụp phim phổi và làm các xét nghiệm máu có liên quan để tầm soát bệnh phổi chưa?

- Còn 1 bệnh lí nữa có triệu chứng cũng gần như em mô tả, đó là bệnh trào ngược dạ dày thực quản, triệu chứng bệnh cũng có nặng sau xương ức (bệnh nhân khai có cảm giác tức ngực) nghẹn, khó thở, kèm theo đó có cảm giác ợ chua, ợ hơi... để phân biệt bệnh này lại cần phải khám chuyên khoa Tiêu hóa để được nội soi dạ dày, làm thêm 1 số xét nghiệm liên quan.

Tóm lại AloBacsi khuyên em nên đưa mẹ đến các BV chuyên khoa như Viện Tim, BV Thống Nhất, BV 115... để được khám và kiểm tra lại cho đầy đủ, chẩn đoán đúng bệnh, điều trị kịp thời bệnh sẽ khỏi.

Chào Minh Quý và chúc mẹ em mau lành bệnh!

BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.