(AloBacsi) - Cháu mang thai được 5 tháng. 8 tháng trước cháu phát hiện bệnh viêm gan B nhưng không rõ là bị từ bao giờ.

Thưa các bác sĩ!

Cháu 24 tuổi, cháu mới lấy chồng được hơn 1 năm nay. Cách đây 8 tháng cháu phát hiện bị bệnh viêm gan B nhưng không được nói rõ là bị từ bao giờ, khi đó bác sĩ bảo cháu là không có thuốc đặc trị.

Hiện cháu mang thai được 5 tháng. Cháu được biết thông tin để tránh lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con thì khi sinh con ra phải tiêm vacxin cho con theo phác đồ, con sẽ không bị nhiễm viêm gan B từ mẹ. Có thông tin còn nói viêm gan B chỉ lây qua đường máu chứ không lây qua nhau thai nên muốn con không bị viêm gan B thì chọn sinh mổ là an toàn.

Xin cho cháu hỏi, các thông tin trên liệu có đúng không? Xin các bác sĩ tư vấn cho cháu cụ thể hơn về trường hợp của cháu để tránh lây viêm gan B sang con. Cháu xin chân thành cảm ơn.

(Nguyễn Thị Thơm - Thanh Hóa)

>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn

Trả lời:

Chào em Thơm,

Trước hết em cần hiểu thêm thông tin về bệnh viêm gan, BS sẽ trình bày cho em những vấn đề sau, còn trường hợp riêng của em BS không rõ xét nghiệm viêm gan B của em nên không thể tư vấn cụ thể cho em.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm siêu vi B cao. Đây là căn bệnh lây lan lặng lẽ, đa số người bị nhiễm siêu vi B đều không biết mình bị nhiễm và có thể vô tình lây sang người khác.

1. Cần chú ý 3 đường lây của viêm gan:

- Virus có thể lây từ người này qua người khác thông qua hoạt động tình dục.

- Qua đường máu do tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm hay các sản phẩm từ máu (qua kim tiêm, dùng chung bấm móng tay, bàn chải đánh răng...)

- Từ mẹ sang con trong quá trình sanh đẻ hay nuôi con bằng sữa mẹ.

2. Các xét nghiệm về viêm gan, em tham khảo thêm câu hỏi sau:

>> Nếu tôi bị viêm gan B thì làm sao phòng tránh cho vợ con, thưa BS ?

3. Viêm gan siêu vi B của mẹ khi mang thai sẽ có những trường hợp sau:

- Trường hợp mẹ có xét nghiệm HBsAg (-) thì sau sanh bé sẽ được tiêm ngừa một mũi viêm gan.

- Nếu mẹ có HBsAg (+) nhưng HBeAg (-) nguy cơ lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con là 10-15%, bé được tiêm một liều Hepabig và một mũi Engerix-B ở 2 vị trí khác nhau.

- Nếu mẹ có HBsAg (+) nhưng HBeAg(+) thì nguy cơ lây truyền bệnh viêm gan B từ mẹ sang con lên đến 90%, bé được tiêm hai liều Hepabig và một mũi Engerix-B ở 2 vị trí khác nhau.

Thuốc Hepabig có tác dụng trung hòa với kháng nguyên HBsAg từ mẹ sang, còn Engerix-B là vaccin giúp bé tạo miễn dịch về sau, sau đó Engerix-B sẽ được tiếp tục tiêm theo lịch tiêm chủng mở rộng vào tháng 2, 3, 4.

Bé cần được tiêm nhanh trong 24 giờ đầu sau sanh để giảm thiểu tình trạng mẹ truyền bệnh sang con.

Tóm lại, trường hợp của em nên khám thai và theo dõi sanh ở BV sản khoa lớn để sau sanh bé được tiêm ngừa đầy đủ, phòng ngừa được bệnh viêm gan B từ mẹ.

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.