Sự thực là 10 năm qua từ khi chia tay tôi, anh đã sống hạnh phúc. Còn tôi đi du lịch, thăng tiến công việc, làm đẹp, hưởng thụ cho bản thân.

Tôi đã ly hôn 10 năm sau khi chung sống với chồng 20 năm, lúc con trai tôi học đại học, con gái học cấp 3. Nhìn lại chuyện xảy ra tôi thấy mọi lời khuyên của người ngoài không phải lúc nào cũng đúng. Tôi từng là người vợ hoàn hảo, chu đáo, chăm sóc lúc mẹ anh ốm đau vô cùng tận tụy, trừ việc nhan sắc có phần hạn chế, còn lại tuyệt nhiên không có lỗi gì. Có lẽ vì thế mà khi sống với nhau nhiều lần cãi cọ căng thẳng do bất đồng và biết không hoàn toàn có được tình yêu của chồng, chúng tôi vẫn duy trì được gia đình.

Khi anh nhẹ nhàng nói chưa bao giờ yêu tôi, anh có người khác, lần này thực sự là người anh yêu, anh muốn ly hôn, tôi rất sốc. Tôi hỏi gì anh cũng không nói thêm, chỉ im lặng và nhắc lại nguyện vọng. Tôi tâm sự với bạn bè, họ hàng khuyên không nên để tài sản về tay người khác. Tôi nói không yêu anh vẫn phải có trách nhiệm với con, vẫn phải là trụ cột kinh tế gia đình (anh là người kiếm tiền chính). Tất nhiên anh không thể ly hôn và tôi không cho anh hưởng hạnh phúc với người nào hết.

Tôi thậm chí chấp nhận việc anh yêu người khác, miễn là anh làm tròn trách nhiệm làm chồng, làm cha. Anh bảo tôi sẽ thu xếp ổn thỏa để tôi không lo lắng về kinh tế, và vẫn sẽ chăm sóc, quan tâm đến các con, nhưng đề nghị tôi hợp tác để ly hôn. Lúc đó, tôi yêu cầu anh hãy có thời gian bình tĩnh suy nghĩ, từ đó luôn tỏ ra chăm sóc, tình cảm, dịu dàng với anh, nhưng vì sao vẫn không giữ được anh như lời khuyên trên các diễn đàn.

Anh dừng quan hệ chăn gối dù tôi chủ động gần gũi, bình tĩnh gạt tôi ra. Tôi điên tiết và hỏi anh tại sao các ông chồng khác vẫn vừa quan hệ với người tình vừa quan hệ với vợ, còn anh thì không. Anh im lặng rất lâu và sau đó nhắn một tin tôi vẫn nhớ: “Anh hoàn toàn có thể lừa dối em giống như những ông chồng khác, nhưng anh không làm thế”.

Cô bạn thân nói muốn có một người chồng đàng hoàng, nếu yêu ai hãy về chấm dứt với vợ rồi hãy đến với người khác, chứ lừa dối vợ thật đáng khinh. Xét ra thấy chồng mình đúng là như thế, một mặt thấy chồng đã trung thực với mình, nhưng mặt khác tôi thấy vẫn không thể chấp nhận được việc cho chồng tự do.

Tuy vậy, kéo dài dai dẳng, tôi thấy cuộc sống thật chán nản mệt mỏi, dù đầy đủ về vật chất. Tôi không thể có lại tình yêu của anh, ngoài những sự giao tiếp tối thiểu liên quan đến con, là vợ nên tôi cảm nhận rất rõ điều này. Ngày đồng ý ly hôn, tôi đã cầu cho anh và cô ta sớm chán nhau, khi về sống chung sẽ chẳng khác gì cuộc sống vợ chồng tôi. Tôi nói thẳng rồi anh và cô ấy sẽ bỏ nhau. Bạn bè ai cũng bảo cứ cho về sống là chán, hết tình yêu ngay.

Sự thực là 10 năm qua từ khi chia tay tôi, anh đã sống hạnh phúc, tôi biết điều này từ các con và những quan hệ chung, cũng cảm nhận được việc anh hoàn toàn giữ khoảng cách với tôi. Tôi đã hỏi vì sao cuộc hôn nhân mới của anh không giống cuộc hôn nhân cũ của chúng tôi (để tôi còn rút kinh nghiệm), anh trả lời là tôi không phải rút kinh nghiệm gì cả, đơn giản là chúng tôi không có sự hòa hợp, hôn nhân với người này sẽ rất khác với người khác, mọi cuộc hôn nhân không thể giống hệt nhau được.

Vì sao lúc nào anh cũng nói thật, sao anh không nói dối. Tôi cũng phải thừa nhận anh vẫn rất có trách nhiệm với con. Các cháu giờ đã lập gia đình, nghĩ lại nghiêm túc, nếu ngày ấy tôi nghe theo mọi người, phải giữ bố cho con, kéo dài hôn nhân, chắc tôi phải chịu thêm 10 năm héo hon. Tôi ly hôn chồng lúc 42 tuổi, trong thời gian qua đã đi du lịch, thăng tiến công việc, làm đẹp và có thời gian hưởng thụ cho bản thân, nói thật cũng được đáp ứng nhu cầu từ những chàng trai trẻ trung phong độ hơn chồng, cũng có một người bạn trai hơn tuổi chia sẻ.

Ai cũng khen tôi trẻ trung, đẹp ra, phong cách hơn, có tiền chồng cũ chu cấp và tài sản anh để lại, tôi đi rất nhiều nơi. Tôi sẽ không thể có được cuộc sống tốt như thế nếu cứ kiên quyết kéo dài cuộc hôn nhân lạnh nhạt không tình yêu ngày ấy hoặc đến tận bây giờ, khi 52 tuổi mới ly hôn không còn cơ hội làm gì cho bản thân. Vài dòng về câu chuyện riêng tư muốn chia sẻ với các bạn. Cuộc hôn nhân hạnh phúc là quá tốt, chẳng ai muốn tan vỡ, nhưng không phải lúc nào ly hôn cũng sai, và trong trường hợp của tôi tốt hơn là kéo dài hôn nhân.