Tham dự hội thảo có đại diện Sở Nội vụ, Sở Tài chính và ban tổ chức tỉnh, thành ủy của 19 tỉnh, thành phía Nam.
Nhiều ý kiến thống nhất với định hướng mà dự thảo đưa ra, đồng thời góp ý cần phải có giải pháp xác định khối lượng công việc của từng cơ quan hành chính để giao biên chế và khoán tự chủ cho phù hợp. Cạnh đó, một số ý kiến cho rằng các khoản phụ cấp ngoài lương nên tính thẳng vào lương. Vì cán bộ, công chức khi được giao nhiệm vụ cụ thể thì việc đi công tác là một phần của công việc, không thể xé lẻ ra các khoản phụ cấp để chi trả rất rắc rối, nhiều khi phát sinh việc lãnh phụ cấp còn nhiều hơn cả lương chính.
GS-TS Nguyễn Thị Cành (Trưởng bộ môn Tài chính, Trường ĐH Kinh tế-Luật TP.HCM) cho rằng cần quy định lương tối thiểu chung cho tất cả các khu vực nhưng cần có hệ số để điều chỉnh theo từng vùng cho phù hợp với mức sinh hoạt. Đồng thời, các phương án về mức lương tối thiểu trong dự thảo đưa ra các con số rất cụ thể nhưng lại chưa tính đến lạm phát hằng năm. Do đó để điều chỉnh được số trượt giá hằng năm cũng cần phải có hệ số điều chỉnh phù hợp.
Về ý kiến đưa các khoản phụ cấp vào lương, GS Cành cho rằng cần phải quy định để hệ số lương lãnh đạo từ cấp tỉnh trở lên phải cao chứ như hiện nay còn rất thấp. “Lãnh đạo không có lương tốt thì làm sao trong sạch được. Tôi muốn lương lãnh đạo phải tương xứng với chức vụ của họ vì nếu lương không tốt thì họ không thể toàn tâm phục vụ đất nước” - bà Cành nói.
Cũng có ý kiến cho rằng quan điểm, mục đích của đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức và viên chức đề ra khá to tát nhưng chưa kết nối được với phần nội dung thể hiện. Đề án mới chỉ nói đến các biện pháp kỹ thuật về điều chỉnh lương mà chưa có các biện pháp khác liên quan đến chính sách tiền lương như biện pháp đánh giá năng lực cán bộ, công chức hay việc tinh giản biên chế ra sao. Nếu không tính đến những biện pháp này thì giải pháp nâng lương sẽ không hiệu quả và vẫn tồn tại việc thâm niên càng cao thì lương càng cao.
Trong tuần, Bộ Nội vụ tiếp tục tổ chức lấy ý kiến cho đề án tại Đà Nẵng ngày 22-12, sau đó sẽ tổ chức lấy ý kiến các tỉnh phía Bắc.
N.NAM