Lạnh lẽo khu đầm nhà Vươn một tháng sau cưỡng chế
Xem tin gốc
Báo Đất Việt
- 3 tháng trước
616 lượt xem
(ĐVO) Góc trong cùng của căn lều là một bát hương lạnh ngắt, được đặt sơ sài trên mấy hòn gạch lấy từ ngôi nhà đã bị phá hủy.
> > > Gửi tâm thư tới Thủ tướng về vụ Tiên Lãng
Ngày rằm tháng giêng, tròn một tháng sau vụ cưỡng chế đầm tôm của ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng), phóng viên đến khu vực này thăm vợ con của hai anh em ông Vươn, ông Quý.
Trời rét mướt, mưa phùn và sương mù phủ trắng cả khu đầm mênh mông. Các lối dẫn vào phía trong khu đầm đã bị cỏ dại che lấp nhiều và rất lầy lội. Tuy vậy, dấu tích của bánh xích xe ủi tiến vào phía các căn nhà bị phá hủy vẫn nhìn thấy rõ. Giữa khu đầm bãi, túp lều tạm màu xanh, phía trước cắm lá cờ Tổ quốc chơ vơ và nghiêng ngả trước mỗi đợt gió lạnh. Các khoảng đầm sát cánh rừng ngập mặn gần phía biển do ông Vươn trồng đã cạn nước, vài chiếc thuyền nằm trơ trọi trên mặt bùn. Một vài cánh cò trắng sà xuống mặt đầm cạn nước nhưng vội vã bay đi ngay vì chẳng còn con cá, con tôm nào cho chúng kiếm ăn.
Thật tiếc là thời điểm phóng viên đến, vợ con ông Vươn, ông Quý không có mặt tại khu đầm. Trao đổi qua điện thoại, bà Hiền (vợ ông Quý) cho biết đang cùng bà Thương (vợ ông Vươn) làm việc với công an thành phố Hải Phòng. “Hoàn cảnh nhà em như thế này còn rằm tháng giêng gì nữa anh”, bà Hiền nghẹn ngào nói qua điện thoại.
Trong căn lều tạm, ngoài vài bộ quần áo, tấm đệm bông cáu bẩn, ẩm ướt, vài chiếc bát và cái nồi, chẳng có tài sản gì đáng giá. Góc trong cùng của căn lều là một bát hương lạnh ngắt, được đặt sơ sài trên mấy hòn gạch lấy từ ngôi nhà đã bị phá hủy. Tất cả gợi lên một sự lạnh lẽo đến nao lòng tại khu đầm của ông Đoàn Văn Vươn bây giờ.
Một số hình ảnh khu đầm một tháng sau cưỡng chế:

|
| Đổ nhiều công sức và tiền của, ông Đoàn Văn Vươn đã biến khu ven biển xã Vinh Quang (Tiên Lãng, Hải Phòng) thành những đầm thủy sản rộng lớn. |

|
| Tuy nhiên, sau vụ cưỡng chế ngày 5/1/2011, cả khu đầm đã bị tháo cạn nước và bắt hết tôm cá. Giờ chỉ còn lại vài chiếc thuyền nằm trơ trọi trên mặt bùn. |

|
| Căn lều tạm của vợ con ông Vươn, ông Quý nằm chơ vơ giữa khu đầm. |

|
| Con đường "rơm tẩm xăng" dẫn vào giữa khu đầm. |
| 
|
| Dọc con đường là những đống gạch đổ nát của các ngôi nhà đã bị san phẳng. |
| 
|
| Đã một tháng sau vụ cưỡng chế ngày 5/1 nhưng dấu tích của bánh xích xe ủi vẫn có thể nhìn thấy rõ. |
| 
|
| Căn lều nằm trên đống hoang tàn, đổ nát. |
| 
|
| Bên trong căn lều không có tài sản gì giá trị. |
| 
|
| Bát hương lạnh ngắt đặt sơ sài ở góc căn lều gợi lên sự lạnh lẽo đến nao lòng. |
Từ khóa liên quan
Danh từ
Động từ
Địa danh trong nước
Cụm từ
Danh từ riêng