Thạc sĩ Trần Đình Lý, chuyên gia tuyển sinh Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, nhận định: “Phần lớn thí sinh đã dự thi ở đợt một khối A, đã biết được mức độ khó của đề thi ĐH năm nay nên nhiều thí sinh chán nản, bỏ thi đợt hai này”.
Như vậy, năm nay số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào ĐH của thí sinh trong cả nước là trên hai triệu hồ sơ nhưng qua hai đợt thi ĐH, số lượng thí sinh dự thi thực tế chỉ đạt 1,2 triệu thí sinh (chiếm khoảng 65%), tức có tới 800.000 thí sinh ảo, chiếm 35%. Từ số thí sinh ảo khổng lồ này, các trường ĐH đang phải đối đầu với một khoản bù lỗ kinh phí rất lớn.
Các trường có số thí sinh đăng ký dự thi khá lớn từ 35.000 thí sinh trở lên như ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Sài Gòn... bình quân mỗi trường phải lỗ trên 2-3 tỷ đồng. Với 98 học viện, ĐH, trường ĐH tham gia tổ chức thi trong hai đợt thi ĐH này, ước tính số tiền lãng phí vài trăm tỷ đồng!
Thực tế tình trạng lãng phí do lượng thí sinh ảo này các trường cũng đã chịu đựng mấy năm nay. Có những phòng thi danh sách 20-30 thí sinh nhưng chỉ có khoảng 5-10 thí sinh dự thi. Biết là có thí sinh ảo nhưng nguyên tắc hội đồng tuyển sinh của các trường cũng phải thuê điểm thi cho thí sinh ảo, tiền thuê mướn cán bộ coi thi, chấm thi, giấy in sao đề thi.
Cần một sự biến đổi lớn trong công tác tuyển sinh ĐH mới may ra cải thiện được tình trạng thí sinh ảo này. Điều đó các trường cũng đang thật sự trông chờ vào đề án tuyển sinh mới từ phía Bộ GD&ĐT.