Sau khi cưới, chồng em đã xin visa dài hạn cho em tại Singapore ba lần song đều bị từ chối. Em phải làm thế nào để hai vợ chồng và con chúng em được sống cùng nhau?

Kính gửi tòa soạn, Em năm nay 25 tuổi, chồng em là người Mỹ. Chồng em đã sinh sống và làm việc tại Singapore được 26 năm. Chúng em gặp và kết hôn năm 2010 và mới có một bé gái hơn một tháng tuổi mang quốc tịch Mỹ. Hiện tại, chồng em sinh sống và làm việc tại Singapore dưới dạng visa dài hạn (PR). Em gặp chồng em khi đang là du học sinh tại Singapore. Sau khi cưới em phải nghỉ học vì có bầu. Chồng em đã nộp đơn xin visa dài hạn cho em (PR) ba lần nhưng đều bị từ chối. Trong thời gian đó em và chồng phải đi lại giữa Việt Nam và Singapore nhiều lần. Gần đến ngày sinh, em được cấp visa ở lại Singapore với thời hạn hai tháng phải renewable một lần. Nay con em đã được hơn một tháng, chồng em có nộp đơn xin cấp visa dài hạn thêm một lần nữa nhưng vẫn bị từ chối. Vì chồng em vẫn phải làm việc tại Singapore, em cũng muốn tiếp tục đi học lại để kết thúc khóa học tại đây. Chúng em mong muốn được sinh sống, làm việc lâu dài tại Singapore, quan trọng hơn cả là mong muốn vợ chồng và con em được ở cùng nhau, không phải mỗi người một nơi. Phải nói thêm, về phần em, trước khi sang Singapore học em có việc làm ổn định tại công ty quảng cáo báo chí truyền hình Việt Nam. Sau đó em xin nghỉ để đi du học tại Singapore. Về kinh tế, cả em và chồng đều chứng minh có đủ khả năng chăm sóc con và cuộc sống tại Singapore. Hiện tại chồng em đang là giám đốc công ty với thu nhập ổn định. Chúng em có nhà tại Hà Nội đang cho người nước ngoài thuê với giá 1.700 USD một tháng và nhà tại bang Florida tại Mỹ cũng đang cho thuê với giá 700 USD. Bản thân em đã đi du lịch một vài nước như Nhật, Thái Lan và chưa từng ở quá thời hạn. Em chưa từng vi phạm pháp luật. Vậy xin anh/chị trả lời giúp em: - Có cách nào giúp em xin visa dài hạn (PR) để gia đình em có thể đoàn tụ tại Singapore? Em có thể đi học lại không? Trong trường hợp bị từ chối nhiều lần như vậy, em có thể xin sự can thiệp từ sứ quán Việt Nam tại Singapore không? - Con gái em hiện mang quốc tịch Mỹ. Em nghe nói chính phủ Việt Nam cho phep người Việt Nam được mang hai quốc tịch. Vậy em muốn xin cho con gái em nhập quốc tịch Việt Nam thì có được không? Để nhập quốc tịch Việt Nam thì cần làm những thủ tục gì? Em xin chân thành cảm ơn! Thanh Thu Mời độc giả chia sẻ về cuộc sống ở nước ngoài tại đây. Vui lòng viết tiếng Việt có dấu. Chào bạn, Việc xin PR (Permanent Resident - Thường Trú Nhân) tại Singapore phải theo thủ tục và luật pháp của Singapore, phía Việt Nam sẽ không thể giúp bạn can thiệp vào việc này được, ngoại trừ có thể giúp bạn công chứng Lãnh sự một số loại giấy tờ nhất định. Trong năm vừa qua, do áp lực cuộc bầu cử tại Singapore và áp lực của dân chúng Singapore về số lượng người nhập cư (ga6y ảnh hưởng chung đến cuộc sống của dân bản xứ như chi phí thuê nhà tăng, chi phí ăn uống, sinh hoạt đều tăng, v.v...) nên phía chính phủ Singapore từ chối khá nhiều hồ sơ xin nhập cư bạn ạ. Bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn xin bao nhiêu lần cũng được. Tuy nhiên, các tiêu chí để đánh giá hồ sơ của bạn liên quan đến rất nhiều yếu tố: Học vấn, Khả năng hội nhập, Kinh nghiệm công việc, Gia đình, v.v... Tất cả tiêu chí này, cho dù bạn đáp ứng được tất cả, cũng không có nghĩa rằng họ sẽ cấp PR cho bạn. Hơn nữa, do chồng bạn cũng đang là PR (chưa phải là quốc tich), nên việc xin cho bạn cũng phần nào hạn chế. Tạm thời thì bạn có thể xin Independent Pass, là một dạng visa lệ thuộc vào PR, có thời hạn 1 năm ro62u từ từ nộp lại hồ sơ xin PR sau. Việc con bạn có quốc tịch Mỹ và muốn xin quốc tịch Việt Nam thì hoàn toàn có thể được vì hiện luật pháp Việt Nam và Mỹ đều cho phép công dân có nhiều hơn 1 quốc tịch. Chi tiết thì bạn có thể liên hệ voi Phòng Xuất Nhập Cảnh hoặc Bộ CA để biết thêm về thủ tục nhé. Chúc bạn may mắn Bui Van Hung Hiện nay Singapore có chính sách tạm thời hạn chế cấp PR nên xin được PR là rất khó khăn. Em có thể thử xin Longterm Social Visit Pass có lẽ là dễ hơn, nếu có LSVP em sẽ được ở lại Singapore dài hạn (theo thời hạn PR của chồng em) nhưng em sẽ không được đi làm và không được mua nhà chung cư của nhà nước. Nếu muốn đi làm thì công ty phải xin cho em Employment Pass hoặc S-Pass. Nếu em muốn con em có quốc tịch Việt nam thì em cầm giấy chứng sinh lên Sứ quán Việt nam làm giấy khai sinh và hộ chiếu cho con là xong. Con em muốn ở lại lâu dài tại Singapore cũng phải làm thủ tục xin LSVP Người Việt Bạn chịu khó chăm con thêm vài tháng nữa, sau đó thuê maid chăm sóc full time, còn bạn lập tức quay lại đi học, như vậy bạn sẽ được ở lại dài hạn với student pass. Tốt nghiệp xong thì bạn xin việc làm, lấy S-Pass, EP để ở lại, một thời gian sau mới có khả năng xin PR. Về ngắn hạn, mình e rằng ko có cách nào khác là cứ 1 tháng/lần phải ra khỏi Sing vì rõ ràng bạn không thỏa mãn bất cứ criteria nào có thể giúp bạn có xin PR được (ko phải là vợ ng` có quốc tịch Sing, ko đang làm việc tại Sing, ko đang tị nạn). Minh Thân gửi chị Thanh Thu, Em cũng có một người bạn là người Singapore, lấy vợ Trung Quốc, nộp đơn làm PR mấy lần đều bị reject. Chị có thể nhờ chồng viết một bức thư cho ICA, nói rõ tình cảnh và mong muốn vợ chồng được ở cạnh nhau. Bạn em cũng làm tương tự và đã thành công. Chúc chị may mắn. Nếu có khó khăn có thể liên lạc với em qua hòm thư điện tử. Hiện em đang làm việc ở Singapore. Cùng người Việt giúp nhau lúc xa nhà. Em Phong Nguyen Phong Chào bạn, Nếu mới cưới và có em bé thì xin PR liền hơi khó. Mình nghĩ bạn nên xin Long Term Social Visit Pass trước dễ hơn. Mình cũng mới làm cho bà xã. Pass này được 1 năm và có thể renew, chỉ có cái là không được đi làm. Nhưng gia đình bạn có thể sống cùng nhau và chăm sóc con cái. Sau 1 năm rồi bạn hãy xin PR. Duy Chồng bạn có thể apply ICA xin thẻ Dependent's Pass cho bạn, thẻ này phụ thuộc vào thẻ PR của chồng bạn. Bạn sẽ được ở lại Singapore và có thể xin đi làm được. Hy vọng thông tin này giúp được bạn Jane Nguyen