Làm gì để kiềm chế TNGT đường sắt?

Xem tin gốc 

Báo GTVT - 3 tháng trước 23 lượt xem

Tại Hà Nội, ngày 9-2, Bộ GTVT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ATGTĐS năm 2011 và bàn biện pháp giảm 10% TNGTĐ ở cả 3 tiêu chí trong năm 2012. Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng đã đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Tại Hà Nội, ngày 9-2, Bộ GTVT đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ATGTĐS năm 2011 và bàn biện pháp giảm 10% TNGTĐ ở cả 3 tiêu chí trong năm 2012. Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng đã đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

TIN LIÊN QUAN
Tai nạn đường sắt gia tăng, trách nhiệm thuộc về ai? Tai nạn đường sắt tăng do dự án “rùa” Mang cả cuộc sống bày lên... đường sắt Thêm một vụ tai nạn đường sắt tại Đà Nẵng Giảm TNGT đường sắt: Bắt đầu từ nút thắt đường ngang

Hội nghị triển khai công tác ATGTĐS năm 2012

Liên tiếp xảy ra những vụ TNGTĐS trong những ngày gần đây khiến dư luận không thể không đặt câu hỏi, làm gì để kiềm chế TNGTĐS? Ngoài ý thức tham gia giao thông của một số người quá kém, còn có trách nhiệm của cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan chủ quản: Tổng công ty ĐSVN.

Tại cuộc họp tổng kết công tác an toàn GTĐS năm 2011 tổ chức sáng ngày 9-2-2012, Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng đã nhấn mạnh: Phải kiềm chế TNGTĐS bằng mọi cách, các ngành các cấp đều phải vào cuộc. Ngoài trách nhiệm của cơ quan chủ quản, còn có trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Có lẽ lâu lắm rồi, mới có một sự phối hợp giữa Tổng công ty ĐSVN và Cục Đường sắt VN trong việc tổ chức chung một hội nghị đánh giá, phân tích công tác liên quan đến ATGTĐS". Đây phải chăng là tín hiệu đáng mừng.

Thứ trưởng cũng mong, không chỉ phối hợp trong công tác an toàn, các công việc khác như việc triển khai các dự án, xây dựng các văn bản pháp luật liên quan đến GTVT Đường sắt... nếu có sự phối hợp chặt chẽ, chắc chắn sẽ tốt hơn. Tôi mong Tổng công ty ĐSVN phối hợp chặt chẽ với Cục ĐSVN, cùng phải chứng minh cho người dân thấy, phương tiện giao thông đường sắt là thân thiện, an toàn và đảm bảo môi trường nhất. Thứ trưởng nhấn mạnh.

Các đại biểu đã phân tích nguyên nhân dẫn đến TNGTĐS và đề ra mục tiêu
giảm 10% TNGTĐS trong năm 2012

Trước những vụ TNGTĐS xảy ra gần đây, Thứ trưởng đã nêu ra 7 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2012, năm xiết lại trật tự kỷ cương, an toàn giao thông đường sắt. Trong đó chú trọng đến việc triển khai các giải pháp để giảm thiểu TNGTĐS như lắp thêm đèn cảnh báo, mở rộng phạm vi đặt tín hiệu báo có tàu xa hơn 30-40m so với hiện nay, xem lại chất lượng của còi trên đầu máy, chủ động làm việc phối hợp với địa phương, không chờ địa phương phối hợp với đường sắt... Đặc biệt, nếu cần có thể giảm tốc độ chạy tàu ở khu vực thường xảy ra tai nạn như khu gian Hà Nội- Nam Định, tăng tốc độ ở khu vực miền Trung đường tốt, thưa dân cư... Liên quan đến những vụ TNGTĐS xảy ra, Thứ trưởng cũng nhắc hạn chế khen thưởng, không uống rượu bia tại hội nghị tổng kết an toàn.

Báo cáo của Tổng công ty ĐSVN cho biết: Năm 2011, toàn mạng đường sắt đã xảy ra 533 vụ TNGTĐS, tăng 13,2% so với năm 2010. Trong đó nguyên nhân khách quan chiếm 514 vụ, tăng 14,2%; chủ quan 17 vụ, giảm 10,5%; Sự cố chạy tàu xảy ra 955 vụ, giảm 2,6%, trong đó do khách quan 338 vụ, chủ quan 617 vụ. Do tai nạn giao thông và các sự cố chạy tàu nên trong năm qua, số giờ tàu bị chậm gần 1.276 giờ, làm hỏng hơn 3.100m đường sắt, 16 đầu máy, 30 toa xe và 213 ô tô, xe máy.

Một số vụ TNGTĐS nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong năm 2011:

Vụ TNGTĐS xảy ra ngày 6-2-2011 tại cầu Ghềnh làm 2 người chết 22 người bị thương;

Vụ xảy ra ngày 30-3-2011 tại km 18+860 làm 9 người chết 10 người bị thương;

Vụ xảy ra ngày 7-6-2011 tại km 1861+200 tuyến Thống nhất làm 4 người chết;

Vụ xảy ra ngày 7-10-2011 tại km 258+630 tuyến Thống nhất làm trật bánh 7 toa xe, bế tắc chính tuyến 30 giờ...

Phân tích nguyên nhân gây ra TNGTĐS cho thấy, 96,4% là do khách quan, tức là do ý thức của người tham gia giao thông gây ra, trong đó có tới 72% số vụ xảy ra ở các đường ngang dân sinh (bất hợp pháp), số vụ xảy ra ở đường ngang có người gác chiếm 2,1%, đường ngang có tín hiệu cảnh báo tự động chiếm 6,4%.

Không thể phủ nhận những nỗ lực cố gắng của các cơ quan chức năng trong việc kiềm chế, giảm TNGTĐS, nhưng đã đến lúc phải nhìn lại hiệu quả thực sự của các giải pháp đã thực thi. Trong đó có sự phối hợp của các lực lượng từ Cục ĐSVN đến Tổng công ty ĐSVN, Cục sảnh sát giao thông đường bộ đường sắt và các địa phương có đường sắt đi qua.

Phân tích những hạn chế, tồn tại Tổng công ty ĐSVN đã đề ra 8 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong năm 2012, Cục ĐSVN đề ra 6 nhiệm vụ và 9 giải pháp cụ thể với quyết tâm kéo giảm TNGTĐS xuống 10% ở cả 3 chỉ tiêu, số vụ, số người chết và bị thương. Đặc biệt không để xảy ra TNGTĐS đặc biệt nghiêm trọng do chủ quan gây ra,

Theo báo cáo của Cục ĐSVN, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật chưa được làm thường xuyên, liên tục, kết cấu hạ tầng đường sắt không đáp ứng được yêu cầu, nhiều cầu yếu. Đặc biệt, vẫn còn 300 đường ngang trong diện quản lý nhưng lại không hợp pháp theo điều lệ đường ngang, thiếu nhiều biển báo, vạch dừng, gờ giảm tốc, công tác kiểm tra, pháp hiện và xử lý các vi phạm TTATGTĐS chưa kiên quyết... đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra TNGTĐS.

Thứ trưởng Lê Mạnh Hùng đưa ra 7 nhiệm vụ trọng tâm trong
công tác ATGTĐS năm 2012

Chỉ tính từ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn đến nay, cả nước đã xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông đường sắt, khiến 20 người chết, 9 người bị thương. Nguyên nhân được xác định chủ yếu vẫn do ý thức của người tham gia giao thông. Song, không thể không nhắc đến trách nhiệm, vai trò của các nhà quản lý. Với thực trạng đã và đang diễn ra, nhiều người lo ngại, mục tiêu giảm 10% tai nạn giao thông đường sắt ở cả ba tiêu chí khó trở thành hiện thực.

Một số vụ TNGTĐS vừa xảy ra: Vụ tai nạn thương tâm này xảy ra hôì10 giờ, tại Km 69 thuộc địa phận tiểu khu Bình Giang, thị trấn Bình Mỹ, huyện Bình Lục (tỉnh Hà Nam) làm 3 người chết tại chỗ; Cùng ngày, vào hồi 4 giờ 30 sáng tại khu vực đường ngang gần ga Bắc Hồng, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh (Hà Nội) cũng đã xảy ra vụ tai nạn đường sắt khác làm 1 người chết và 4 người trọng thương.

Vụ TNGTĐS nghiêm trọng xảy ra ngày 1-2-2012

Trước đó, hồi 6 giờ sáng ngày 3-2, trên đường sắt Bắc – Nam, đoạn chạy qua xã Diễn Trường (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã xảy ra vụ tai nạn khi tàu Thống nhất TN 11 hành trình theo hướng Hà Nội – TPHCM tông chết 1 thanh niên.

Vụ TNGTĐS xảy ra ngày 3-2-2012

Ngày 1-2, do bất cẩn băng qua đường sắt, chiếc xe ô tô Inova 52P-4310 do tài xế Lê Thanh Hà (44 tuổi, ở xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành) điểu khiển chở theo 6 người trong gia đình từ TPHCM về thăm quê ở tỉnh Quảng Ngãi đã bị tàu hỏa tông trực diện tại khu vực giao nhau giữa đường sắt và đường bộ liên huyện Tư Nghĩa đi Nghĩa Hành (Quảng Ngãi). Hậu quả vụ tai nạn nghiêm trọng này là 4 người chết, 3 người bị thương. Đó là 4 vụ TNGTĐS xảy ra dồn dập trong những ngày đầu năm 2012.

Hồ Thu


Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang