Kết quả xét nghiệm nội tiết thế nào là bình thường?

Báo Phụ Nữ Online - 25/12/2010 08:00

Ket qua xet nghiem noi tiet the nao la binh thuong?

PNO - * Tôi 32 tuổi, sinh con một lần cách đây 8 năm. Tháng 4 vừa qua tôi có thai nhưng rất tiếc đã bị sẩy.

Nghĩ chắc cơ thể mình có gì không ổn định, tôi đã đi xét nghiệm nội tiết vào ngày thứ hai của kỳ kinh thì được kết quả như sau FSH: 6,9 (IU/L); LH:4,0 (IU/L); Estradiol: 154 (pml/L) và 42pg/ml. Bác sĩ có thể giải thích giúp tôi các chỉ số trên ảnh hưởng như thế nào đến quá trình thụ thai - mang thai - sinh nở và chỉ số trong giới hạn nào là bình thường. (M. Linh)

Trả lời:

Sẩy thai trước tuần thứ 12 vô kinh được gọi là sẩy thai sớm. Chị được cho làm các xét nghiệm để xem nguyên nhân sẩy thai có liên quan gì đến các nội tiết tố không. FSH có vai trò quan trọng trong sự trưởng thành của các nang trứng. Khi trứng trưởng thành sẵn sàng phóng trứng LH sẽ gây ra sự rụng trứng. Estradiol giúp các trứng phát triển và tái tạo niêm mạc tử cung sau kỳ kinh để trứng thụ tinh có thể làm tổ. Do vậy các nội tiết tố này đều ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và thai làm tổ. Estradiol cùng với một nội tiết tố nữa là progesterone rất cần cho sự phát triển của thai bên trong tử cung.

Giới hạn bình thường của các nội tiết tố này thay đổi tùy theo giai đoạn trong chu kỳ kinh. Các giá trị tham khảo của các thông số này trong giai đoạn nang trứng như sau:

FSH 1,4 - 9,6 IU/L; LH 0,8 – 26 IU/L; Estradiol 70 – 220 pmol/L hay 20 – 60 pg/mL.

Như vậy, kết quả xét nghiệm nội tiết của chị nằm trong giới hạn bình thường ở giai đoạn nang trứng. Nếu xét về khả năng có thai trong tương lai thì xét nghiệm nội tiết không nói lên được đầy đủ. Chị cần được siêu âm để đánh giá nang trứng trên 2 buồng trứng vào đầu chu kỳ kinh và/hoặc chụp hình buồng tử cung - vòi trứng có cản quang (HSG). Nếu chị còn ngừa thai từ khi sẩy thai đến nay thì chưa cần nghĩ đến việc thực hiện HSG.

Nếu xét về nguyên nhân gây sẩy thai thì thiếu hụt nội tiết ít xảy ra ở tuổi 32 nên phải tìm thêm các nguyên nhân gây sẩy thai khác: bất thường về nhiễm sắc thể, bệnh collagen (ví dụ lupút), tiểu đường, rối loạn nội tiết tố khác (bệnh Cushing, bệnh lý tuyến giáp), nhiễm khuẩn (nhất là nhiễm toxoplasma, rubella, cytomegalovirus, herpes simplex virus)… Cách xử trí sẽ tùy từng nguyên nhân.

BS. Nguyễn Xuân Cẩm Huyên

(Công ty Tư vấn Sức khỏe Tâm Tâm An)

Tin mới