Em sang du học tại Mỹ đã được 8 tháng. Cuối năm nay em sẽ kết hôn với bạn trai người Mỹ ở đây. Liệu em có phải về Việt Nam làm thủ tục hay không?

Kính gửi tòa soạn và quý độc giả, Em 26 tuổi, hiện là du học sinh tại Texas, Mỹ. Em sang đây du học từ tháng 1/2011, đến nay được 8 tháng. Bạn trai của em mang quốc tịch Mỹ và bọn em đã quen nhau được gần hai năm từ khi em còn ở Việt Nam. Nay, bọn em định sẽ làm đăng ký kết hôn cuối năm nay tại Mỹ. Em muốn hỏi các anh chị độc giả những thắc mắc của em như sau: 1. Du học sinh mang visa F1 làm đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Mỹ tại Mỹ có được phép không? Hay em phải quay về Việt Nam làm thủ tục? 2. Nếu được, sau khi thủ tục đăng ký kết hôn hoàn tất tại Mỹ, em có được xem xét cấp thẻ xanh như bao trường hợp kết hôn với người có quốc tịch Mỹ khác hay không? Thời gian xem xét là bao lâu? Trong thời gian này, visa du học của em vẫn còn hiệu lực và việc học tập của em có ảnh hưởng gì không? 3. Visa của em đến 15/12/2011 là hết hạn. Nếu em quay về Việt Nam làm đám cưới và đăng ký kết hôn ở Việt Nam, sau đó xin visa trở lại Mỹ để học tiếp mùa Spring 2012 có ảnh hưởng hay không? Do em sợ em đã đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, mà bây giờ lại xin visa đi học thì sẽ gặp khó khăn? Mong các anh chị độc giả có kinh nghiệm tư vấn giúp em. Chân thành cám ơn. Ngoc Nguyen Chia sẻ trải nghiệm về cuộc sống ở nước ngoài tại đây. Độc giả vui lòng viết tiếng Việt có dấu. Visa F1 không ảnh hưởng gì đến việc đăng ký kết hôn ở Mỹ hết nên bạn có thể đăng ký kết hôn với bạn trai ngay tại Mỹ. Sau đó, bạn cần đăng ký để xét duyệt để được cấp thẻ xanh hay không. Trường hợp này thường thì bạn trai của bạn phải có khả năng tài chính để đảm bảo cuộc sống của bạn ở Mỹ. Thường thì quá trình này mất khoảng 1-3 tháng để bạn có thẻ xanh ở Mỹ. Trong quá trình đăng ký kết hôn và làm thẻ xanh thì không ảnh hưởng gì đến việc học của bạn cả. Bạn có thể đến luật sư ở địa phương để hỏi rõ hơn về vấn đề này. Hi vong thong tin nay co the giup ban. unknown Em co the vo uscis.gov tim so phone de goi hoi. Theo nhu chi da giup lam ho so cho nhieu nguoi truoc day, em khong can ve VN. Email chi di chi se huong dan em. Lily622@yahoo.com Lien Bui Hai bạn có thể hoàn tất thủ tục tại Mỹ mà không phải về Việt Nam. Hai bạn có thể đăng ký kết hôn và tổ chức lễ cưới tại Mỹ. Sau đó chồng bạn nộp đơn bảo lãnh (affidavit of support) và bạn thì nộp đơn xin thay đổi tình trạng cư trú (adjustment of status), đợi phỏng vấn để nếu được chấp thuận bạn sẽ nhận được thẻ xanh (thường trú nhân). Bạn có thể tham khảo thông tin trong website chính thức của Sở Di trú Hoa Kỳ www.uscis.gov để biết các yêu cầu và mẫu đơn. Nếu chồng bạn không đủ khả năng tài chính như quy định thì có thể nhờ một người đủ điều kiện bảo trợ, nếu có. Bạn cũng nên tham khảo luật sư chuyên về di trú để được giúp đỡ. Texas Chào bạn Visa du học không ảnh hưởng gì đến việc kết hôn tai Mỹ, bạn sẽ làm hôn thú tại Mỹ chứ không cần trở về Việt nam, sau khi làm giấy hôn thú tại City hall, bạn trai sẽ nộp hồ sơ để chuyển diện cho bạn, chuyển từ diện du học sang diện thường trú nhân, mất khoảng 3 tháng bạn sẽ có thẻ xanh 2 năm, hết 2 năm sẽ đổi thẻ xanh 10 năm. Trong thời gian đó bạn vẫn đi học bình thường. Sau khi có thẻ xanh học phí của bạn sẽ giảm rất nhiều vì bạn là thường trú nhân. Chúc bạn thành công thu nguyen Việc bạn là du học sinh thì không có ảnh hưởng gì đến chuyện kết hôn với công dân Hoa Kỳ.Trước tiên bạn phải đăng ký kết hôn với người chồng tương lai tại địa phương nơi mình đang cư ngụ,sau đó làm đơn bảo lảnh gửi lên sở di trú xin điều chỉnh,thay đổi tình trạng di trú từ du học sang định cư ( trở thành thường trú nhân ) Điều quan trọng là bạn nên nộp hồ sơ trước khi ngày visa hết hạn để không trở ngại cho việc bảo lảnh. Chúc bạn may mắn. Dai Lan Le Ban can lay hen voi luat su de fill out paper cho ban ma khong can phai quay ve vn lam thu tuc gi ca. Luat su se cho ban biet can phai chuan bi giay to gi can cho interview. Trong thoi gian cho doi ban van nen tiep tuc hoc vi khi interview nguoi ta se co the hoi ban hoc o truong nao... Tracy Bạn có thể đăng ký kết hôn tại tòa án Mỹ mà không cần phải về Việt Nam làm thủ tục. Bạn mang passport ra court house xin giấy phép kết hôn và bạn phải kết hôn trong thời hạn giấy phép cho phép. Sau đó bạn nộp giấy xin thẻ xanh tại Sở Di Trú Hoa Kỳ trước khi visa của bạn hết hạn. Thủ tục rất đơn giản, bạn có thể tham khảo tại www.uscis.gov Chúc bạn may mắn và chúc mừng hạnh phúc của hai bạn. Thân, Ruby Byrne Ruby Byrne Với những việc liên quan đến pháp luật quan trọng như thế này, bạn nên đến hỏi luật sư chuyên về di trú chứ đừng lên đây hỏi. Riêng về việc có phải quay về VN để làm thủ tục hay không thì theo tôi được biết, luật di trú Mỹ nay đã thay đổi, bạn buộc phải quay về làm thủ tục kế hôn tại VN, chứ không làm bên Mỹ được. Tuy nhiên, như đã nói, bạn nên đến hỏi luật sư di trú tại Mỹ, vì chỉ có họ mới trả lời đúng, và họ mới là người thường xuyên cập nhật pháp luật. Những người như chúng tôi tuy có thể có kinh nghiệm thực tế, hoặc biết chút ít về vấn đề này, nhưng kiến thức hoặc kinh nghiệm đó có thể không còn sử dụng được vì luật đã thay đổi. Ngọc Lan Tiện đây cho em hỏi, Em đang o Mỹ với visa J1, valid cua Visa cuôi tháng 09/2011 và em được lưu trú ở Mỹ thêm 30 ngày nửa. Sau khi hết hạn Visa em định trở về Việt Nam, bạn em sẽ về Việt Nam lảm đám cưới, nhưng em có tham khảo, nếu em về Việt Nam, đợi làm các thủ tục mất rất nhiều thời gian. Vậy cho em hỏi nếu em đăng ký kết hôn với Visa J1 có được không ạ?rất mong cô, bác, anh,chị tư vấn giúp em. Em Cám ơn LaLa Visa nào em cũng có thể kết hôn tại Mỹ được (vì đây là quyền cơ bản) . Sau khi kết hôn em có thể nộp đơn xin thẻ xanh và đi học bình thường nếu muốn . Em nên kết hôn tại Mỹ vì thủ tục đơn giản , tôi nhớ hồi tôi và bà xã kết hôn ở Mỹ (tụi tôi là du học sinh) , đám cưới của tụi tôi ở "town hall" của thành phố chỉ tốn hết 15 USD (cho thủ tục đăng ký, bà quan tòa làm lễ và công chứng 5 bản sao của giấy đăng ký kết hôn) , có lẽ là một trong những đám cưới "hà tiện" nhất trong lịch sử :-) , tuy nhiên đối với tôi là rất trang trọng và thiêng liêng, còn bà xã tôi thỉnh thoảng vẫn cằn nhằn về đám cưới đó . Điều nữa là sau này khi em sinh con ở Mỹ , đứa bé nghiễm nhiên có giấy khai sinh và hộ chiếu Mỹ (Quốc tịch Mỹ) , em đừng quên là làm luôn giấy khai sinh và hộ chiếu Việt Nam cho cháu (Quốc tịch Việt Nam) để sau này thuận lợi cho cháu nó. Nên nhớ có Quốc tịch Việt Nam cũng là quyền cơ bản, không ai có thể tước bỏ Quốc tịch trừ khi bạn muốn thôi Quốc tịch Việt Nam hoặc bị tước Quốc tịch Việt Nam (phải được Thủ tướng trình và Chủ tịch nước phê duyệt) . Chúc em may mắn . G . Thái G Mến gửi ban Ngọc Nguyễn Trong vấn đề di trú luật sư chẳng làm gì được cho bạn ngoại trừ điền cho bạn tờ đơn ( việc này thì bạn tự làm được) nên chớ đụng đến luật sư bạn nhé tốn tiền vô ích mà đôi khi họ còn làm mất thì giờ của bạn nữa . Bạn nên làm theo như chị Liên Bùi ở trên là vô uscis.gov tìm số phone để gọi hỏi xin tờ đơn sau đó họ gửi đến tận nhà cho bạn và ban tự viết đơn nhé , đơn giản lắm chẳng phải nhờ đến luật sư đâu . Chúc bạn thành công . Bình Binh Le Xin chào em, Việc kết hôn của em nếu phải về VN để làm giấy tờ tiếp tục thì chắc chắc sẽ gián đoạn việc học. Xin nhắc lại là >chắc chắn Thực tế: nếu em mới nộp hồ sơ hôm qua và hôm nay nhập cảnh vào Mỹ thì hải quan có thể cho em qua vì chưa có thông tin về việc em nộp đơn. Nhưng sau đó khi họ nhận được đơn thì F1 của em tự động bị hủy, mà em lại đang ở Mỹ nghĩa là em đang lưu trú tại đây không có VISA hợp lệ. Họ có quyền xét ngược lại là em nộp hồ sơ di dân, ví dụ ngày 25 tháng 8 theo dấu bưu điện (nghĩa là từ lúc đó em đã xác định rõ mong muốn định cư tại Mỹ) mà đến ngày 26 tháng 8 vẫn vào nước Mỹ bằng F1 VISA (đã hết hiệu lực từ 25 tháng 8 mặc dù có thể in một ngày khác xa hơn trên cái VISA) và có thể buộc em tội nhập cư bất hợp pháp và (rất) có thể sẽ ảnh hưởng ngược tới hồ sơ xin di dân / hôn nhân của em. Em đọc kỹ các yêu cầu để maintain F1 status trên trang web của USCIS nhé. Các website của International Students Services thường không đủ thông tin đâu. Đừng có nghe ai trên đây nói là không sao rồi không verify kỹ rồi lại phiền sau đó. Luan Nguyen Theo em được biết thì visa chỉ ảnh hưởng khi minh ra khỏi nước Mỹ, còn nếu mình vẩn còn học trong nước Mỹ thi không ảnh hương gì. Nhu anh "Dai Lan Le" nói: Điều quan trọng là bạn nên nộp hồ sơ trước khi ngày visa hết hạn để không trở ngại cho việc bảo lảnh. Mọi người có thể giải thích gium em vì sao lại gặp trở ngại và trở ngại đó là gì? Cám ơn mọi người rất nhiều. Nhoc Bu Hi Ngoc Nguyen, Mình nghĩ bạn nên gọi đến Ủy ban của người việt nam ở nước ngoài để họ tư vấn rõ hơn. (free) Bạn vào web này thử xem, đây là trung tâm chi nhánh của Ủy ban ở TPHCM, liên hệ họ qua mail. Bên đây trả lời nhanh lắm, trước dì mình làm thủ tục kết hôn gì đó khá ok.. Còn trường hợp của bạn thì mình ko biết. http://kieubaoviet.vn/lienhe.php Hi vọng thông tin sẽ giúp ích cho bạn :) Vân Hi bạn, ở Mỹ thì mình không rõ nhưng theo mình việc kết hôn của bạn cũng như việc mình ở Italy. Đại sứ quán Vn ở mỹ không cấp giấy chứng nhận độc thân cho bạn để kết hôn. Nhưng bạn cũng không cần về vn, bạn hãy đến đại sứ quán vn yêu cầu được cấp giấy ủy quyền cho cha hoặc mẹ bạn ở vn để làm những giấy tờ sau : 01: giấy xác nhận tình trạng độc thân ( ủy ban phường xã nơi bạn cư ngụ cấp) 02: giấy khai sinh 03: sổ hộ khẩu 4: Phiếu lý lịch tư pháp ( sở tư pháp tỉnh, thành phố cấp) Sau đó đem photo công chứng và mang đến Sở ngoại vụ thành phố đóng tem. cái này thì phải kèm theo bản gốc. Sau đó bạn tìm người dịch ra tiếnganh ( tốt nhất nên tìm người làm trong đại sứ quán mỹ ) sau khi dịch thì đến đại sú quán mỹ tại vn đóng dấu chứng nhận. Gia đình gửi sang cho bạn thì bạn có thể mang tất À, cả chồng sắp cuới của bạn cũng làm tất cả các giấy tờ nói trên. Còn nếu bạn thấy không tin tưỏng thì nên đến thẳng đại sứ quán Vn ở mỹ hỏi, họ sẽ hướng daãn bạn cụ thể. Chúc bạn thành công ! trang ly Mình khẳng định là bạn không cần phải về Việt Nam , vì về Việt Nam làm đám cưới rồi đợi giấy tờ bảo lãnh rất lâu mà có khi phỏng vấn Visa lại bị rớt nữa. Cách tốt nhất là bạn và ông xã tương lai cứ đăng ký kết hôn ở Mỹ, rồi làm thủ tục adjustment of status , ở Dallas thì khoảng 3 tháng rưỡi là được cấp thẻ xanh 2 năm. Bạn trai của bạn là người Mỹ thì khi phỏng vấn rất dễ. Bạn cứ yên tâm nhé. Nếu bạn cần hỏi thêm thì email mình, mình sẽ hướng dẫn bạn cụ thể nhé! cindycindyvn@yahoo.com Cindy