Người đứng đầu chính phủ Kenya khẳng định: “Mục tiêu của hội nghị này là tìm kiếm một chất xúc tác mạnh mẽ cho các cam kết để hỗ trợ những người dân hiện đang phải gánh chịu hạn hán khắc nghiệt trong khu vực và một giải pháp hữu hiệu cho các vấn đề của khu vực Sừng châu Phi bởi cuộc khủng hoảng này đã và đang tác động tới hơn 10 triệu người”.
Nhân dịp này, ông cũng lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Kenya đối mặt với làn sóng đông đảo người tị nạn đến từ Somalia. “Cộng đồng quốc tế biết rằng Kenya hiện đang chào đón một số lượng rất lớn những người tị nạn và chúng tôi không có khả năng đơn phương đảm bảo trách nhiệm này”, Thủ tướng Kenya cho biết. Ông cũng đồng thời lưu ý tới sự cần thiết phải chuyển giao các cam kết và các hành động cụ thể để đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo chưa từng có như hiện nay.
Trước đó, ngày 20/7, Liên hợp quốc cũng đã tuyên bố hai khu vực thuộc Somalia đang phải gánh chịu nạn đói và gần một nửa dân số Somalia, khoảng 3,7 triệu người, đang cần hỗ trợ nhân đạo và 2,8 triệu người trong số họ đang sống ở miền Nam nước này.
Giám đốc hành pháp của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), bà Josette Sheeeran cũng tuyên bố cùng với các cơ quan khác của Liên hợp quốc tăng cường trợ giúp cho khu vực này, đặc biệt là Somalia.
“Tại Somalia, chúng ta đang đứng trước tình cảnh sống hay là chết. Trong những ngày tới, WFP sẽ thiết lập một cầu nối bằng đường hàng không tới Mogadiscio để cung cấp các sản phẩm lương thực thiết yếu tới cho các trẻ em bị suy dinh dưỡng đang cần cứu trợ khẩn cấp”, bà Josette Sheeran cho biết, “chúng tôi sẽ trợ giúp cho 1,5 triệu người tại Somalia và WFP hiện tăng cường các đợt triển khai cứu trợ để có thể giúp thêm 2,2 triệu người trong miền Nam nước này”.
Cũng trong ngày 20/7 vừa qua, Văn phòng điều phối các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc cũng đã tuyên bố nạn đói trong hai khu vực thuộc miền Nam Somalia./.