Chiều 25/9, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã xác nhận thông tin do giới ngoại giao tiết lộ về việc Iran sở hữu nhà máy sản xuất urani thứ hai.
Người phát ngôn IAEA Marc Vidricaire cho biết ngày 21/9 vừa qua, Iran đã gửi thư lên IAEA thông báo về việc nước này đang xây dựng một nhà máy làm giàu urani thử nghiệm mới. Tehran cam kết sẽ cung cấp thêm thông tin về cơ sở này tại thời điểm thích hợp.
Ông Vidricaire cho biết thêm IAEA đã yêu cầu Iran cung cấp thông tin cụ thể và cho phép các thanh sát viên của tổ chức này tiếp cận cơ sở mới càng sớm càng tốt. Cũng theo ông, trong thư gửi IAEA, Tehran khẳng định urani tại cơ sở mới này được làm giàu ở mức thấp 5%, không đủ cao để trở thành nhiên liệu sản xuất bom nguyên tử.
Căn cứ vào nội dung bức thư, IAEA nhận định không có nhiên liệu hạt nhân được sản xuất tại cơ sở làm giàu urani mới của Iran.
Mỹ và Pháp đã có những phản ứng đầu tiên trước thông tin về nhà máy làm giàu urani mới của Iran. Pháp cáo buộc với hành động này, Tehran đã vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của Liên hợp quốc.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Christine Fages nêu rõ: "Chúng tôi coi đây là một sự vi phạm mới đầy nghiêm trọng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và IAEA. Điều này càng củng cố những nghi ngờ của chúng tôi".
Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết tại hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tại Pittsburgh hôm nay (25/9), Tổng thống Barack Obama sẽ cáo buộc Tehran xây dựng cơ sở bí mật để sản xuất nhiên liệu hạt nhân.
Dự kiến cùng ngày nguyên thủ các nước Mỹ, Anh và Pháp sẽ ra tuyên bố chung về vấn đề hạt nhân của Iran.
Theo các nguồn tin, cơ sở làm giàu urani thứ hai của Iran được đặt tại một địa điểm cách thủ đô Tehran khoảng 160km về phía Tây Nam và bao gồm 3.000 máy ly tâm có thể đi vào hoạt động từ năm tới./.
(TTXVN/Vietnam+)