Intel cùng Nokia tranh đua trong cuộc chiến di động

Xem tin gốc 

VnMedia - 29 tháng trước 653 lượt xem

Intel cung Nokia tranh dua trong cuoc chien di dong

(VnMedia) - Nokia và Intel đã trở thành đồng minh trong cuộc chiến hệ điều hành di động khi cùng hợp tác tạo ra hệ điều hành MeeGo. MeeGo là một hệ điều hành lai giữa hai hai dòng hệ điều hành di động mạnh mẽ và netbook dung lượng nhẹ.

MeeGo là hệ điều hành lai từ Maemo của Nokia (gần đây đã xuất hiện trên smartphone N900) và Moblin của Intel. Moblin là hệ điều hành chủ yếu dành cho netbook. Cả hai nền tảng này đều là nguồn mở và dựa trên Linux. Do đó, MeeGoo cũng sẽ là hệ điều hành và dựa trên Linux.

Theo Nokia, MeeGo dành cho smartphone, tablet, netbook cải tiến, công nghệ trên xe ô tô và ngay cả các phương tiện truyền hình kết nối Internet. Chúng hỗ trợ kiến trúc ARM (thường được sử dụng trên các smartphone và smartbook cải tiến) và bộ xử lý Atom của Intel. Dự kiến, các thiết bị đầu tiên hoạt động trên hệ điều hành này sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2010.

Như vậy, hệ điều hành mới sẽ nhắm tới nhiều loại thiết bị di động chứ không riêng gì smartphone hay laptop hoặc tablet. Tuy nhiên, MeeGo sẽ phải cạnh tranh với nhiều đối thủ khác như, Apple đã tinh chỉnh hệ điều hành iPhone để hỗ trợ cho iPad. Những nhà thiết kế tablet khác đang cố gắng làm việc với Android. Microsoft đang cố gắng tạo Windows 7 Starter trên netbook và tablet giống như Archos 9 và tablet của HP chưa có tên. Trong khi đó, Lenovo đã tạo ra hệ điều hành của riêng hãng dành cho smartbook Skylight và phần tablet của laptop IdeaPad U1.

Hay chiến lược của Google với hệ điều hành Chrome có thể là tương tự giống với MeeGo. Cho đến nay, Google chỉ thảo luận hệ điều hành Chrome trên ngữ cảnh netbook nhưng giống như MeeGo, chúng hỗ trợ cả kiến trúc X86 và ARM. Do đó, chúng sẽ hỗ trợ tablet, smartbook và smartphone.

Hà Bùi - (theo PCW)

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang