Sắc xanh trải khắp các sàn chứng khoán châu Á

Xem tin gốc 

Vitinfo - 26 tháng trước 1 lượt xem

Sac xanh trai khap cac san chung khoan chau A

VIT - Ngày 11/1, chứng khoán châu Á nối dài chuỗi ngày phục hồi sang phiên thứ ba liên tiếp. Cổ phiếu các nhà sản xuất nguyên vật liệu cơ bản và ngân hàng đóng vai trò đầu tàu dẫn dắt thị trường. Giới đầu tư lạc quan về sức khỏe các nền kinh tế khu vực.

Cổ phiếu Baoshan Iron&Steel – nhà sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc nhảy vọt 5,7% trên sàn chứng khoán Thượng Hải sau khi áp lực buộc ngân hàng trung ương tăng lãi suất dịu bớt nhờ chỉ số giá tiêu dùng tăng ít hơn dự báo. Trong khi đó, cổ phiếu Commonwealth Bank of Australia cũng ghi được 2,% giữa những phỏng đoán kinh tế Australia đang phục hồi mạnh mẽ bất chấp việc chính phủ nước này thắt chặt tín dụng. Giá trị nhà bản lẻ Wumart Stores Inc thăng hoa 11% sau khi công ty quản lý chỉ số MSCI cho biết họ sẽ bổ cổ phiếu Wumart vào danh sách các công ty có vốn hóa lớn nhất châu Á. Cổ phiếu tập đoàn điện lực Hàn Quốc Korea Electric Power tăng 4,8% sau khi hãng đạt được thỏa thuận thuế ưu đãi mới từ phía chính phủ.

Chỉ số tổng hợp 23 hàn thử biểu khu vực MSCI khởi sắc 1,8% trên thị trường Hong Kong, đóng cửa tại 388,52 điểm. Phiên này, chứng khoán Nhật và Đài Loan đóng cửa nghỉ lễ. Tính từ mức đỉnh 18 tháng được chỉ số này thiết lập hôm 11/1, MSCI đã điều chỉnh tới 10% giữa những lo ngại về việc chính phủ các quốc gia sẽ thực thi chính sách kiềm chế lạm phát, cũng như về cuộc khủng hoảng nợ công của Hy Lạp.

"Trong vài tháng tới, chúng ta sẽ bắt đầu nhận thấy rằng những quan ngại về việc chính phủ Trung Quốc kiểm soát chặt tín dụng sẽ nhạt nhòa đi, và vấn đề của Hy Lạp cũng sẽ được xử lý, trong khi thị trường việc làm ở Hoa Kỳ cũng dần tốt lên", ông Shane Oliver, trưởng quỹ đầu tư 90 tỷ đôla AMP Capital nhận định. Oliver thêm rằng: "Các nhà đầu tư nên sử dụng thời điểm thị trường suy yếu như hiện nay là một cơ hội tốt mua vào."

Phiên này, sắc xanh trải trên tất cả các thị trường mở cửa giao dịch. Chứng khoán Hong Kong thăng hoa 1,9%, trong khi đó, các thị trường Hàn Quốc và Ấn Độ cũng ghi nhận mức phục hồi 1,8% và 1,6%. Các chỉ số gồm S&P ASX 200 của Australia và Straits Times của Singapore lần lượt đóng cửa dương 0,9% và 0,7%. Tại Thượng Hải, phong vũ biểu Shanghai Composite nhích nhẹ 0,1%.

Ngày 11/1, chính phủ Trung Quốc cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng 1,5%, thấp hơn mức trung bình 2,1% được dự báo trước đó. Bắc Kinh đã tiến hành các bước đi cần thiết để kéo chậm đà tăng trưởng nóng cửa nền kinh tế ở mức 10,7% trong IV/2009, tốc độ nhanh nhất trong hai năm. Trước đó, Ngân hàng Trung ương nước này đã yêu cầu các ngân hàng trong hệ thống nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc hôm 12/1 .

Tại Australia, số việc làm được tạo mới trong tháng 12 năm ngoái, tăng 52.700. Đây là tháng thứ năm liên tiếp, giới chủ Australia thuê thêm nhân công. Trong khi đó, tại Seoul, ngân hàng Trung ương (BoK) ra quyết định giữ nguyên mặt lãi suất cho vay ở mức thấp kỷ lục 2%

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang