Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định phê duyệt “Chương trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010”, Tổng cục Du lịch đã có buổi làm việc với Sở VH,TT&DL Hà Nội về việc phối hợp triển khai các hoạt động của 3 chương trình du lịch lớn nhất năm 2010 của quốc gia và TP HN là Chương trình Đại lễ kỷ niệm 1000 năm TL-HN; Chương trình hành động quốc gia về du lịch và Năm Du lịch Quốc gia tại HN năm 2010.
Các hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội sẽ được tổ chức gắn với các ngày lễ lớn trong năm trên phạm vi cả nước và trọng tâm là Thủ đô Hà Nội từ ngày 1-10-10/2010. Trong số rất nhiều hoạt động trong dịp Đại lễ 1000 năm, ngành Du lịch HN có vai trò đặc biệt quan trọng để quảng bá, thu hút khách trong nước và quốc tế đến HN dịp này. Liên hoan du lịch, hành trình di sản và lễ hội làng nghề, phố nghề do TP. HN chủ trì, phối hợp với Bộ VH, TT&DL cùng các bộ, ngành, tỉnh thành khác thực hiện kéo dài trong 10 ngày đại lễ.
Năm 2010, HN sẽ đăng cai luôn Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Thăng Long - Hà Nội, hội tụ nghìn năm”. Hiện nay, đề cương chi tiết của chương trình Năm Du lịch 2010 đã trình lãnh đạo UBND TP.HN, đang chờ phê duyệt.
Dự kiến, ngày 3/10/2009, TP.HN sẽ tổ chức họp báo công bố chương trình Năm Du lịch quốc gia tại Hà Nội 2010 tới các phương tiện thông tin truyền thông, các hãng lữ hành quốc tế và trong nước. 2 cuộc họp báo sẽ được tổ chức tại HN và TP.HCM, 1 roadshow- xúc tiến điểm đến sẽ được tổ chức tại Huế để quảng bá HN tại khu vực miền Trung.
Sở dĩ lễ công bố này được tổ chức trước khi Đại lễ kỷ niệm diễn ra 1 năm vì thông thường, các công ty lữ hành quốc tế, lữ hành nội địa và khách sạn, nhà hàng ký hợp đồng với đối tác và lên kế hoạch hoạt động trước nhiều tháng, thậm chí cả năm. Vì thế, đề cương và các hoạt động cụ thể công bố sớm ngày nào sẽ tốt cho các doanh nghiệp ngày ấy trong việc lên chương trình tour, chào bán và ký hợp đồng với đối tác, thu hút khách du lịch...
Sở VH, TT&DL Hà Nội đang khẩn trương triển khai nhiều hoạt động chuẩn bị cho những ngày lễ lớn này. Cụ thể là tổ chức nhiều đoàn famtrip cho các doanh nghiệp lữ hành của Australia, Singapore và sắp tới (dự kiến tháng 11/2009) là Mỹ để quảng bá về hình ảnh Hà Nội, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, lễ hội và các loại hình du lịch nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.
Nhiều biển quảng bá tấm lớn, quảng bá du lịch chào mừng Đại lễ Hà Nội 1000 năm tuổi - Thành phố vì hòa bình, các biển chỉ dẫn tới các điểm du lịch, làng nghề du lịch, di tích văn hóa sẽ được treo tại các giao điểm trên quốc lộ chính giáp ranh các tỉnh vào thành phố và một số khu du lịch. Việc quảng bá sự kiện Đại lễ kỷ niệm 1000 năm TL- HN và Năm Du lịch quốc gia 2010 cũng sẽ được triển khai rộng khắp qua các kênh ngoại giao, văn hóa, du lịch, thể thao đến các thị trường trọng điểm quốc tế.
Bộ VH, TT&DL sẽ là đơn vị thường trực tổ chức các hoạt động của Chương trình kỷ niệm 1000 năm TL-HN với các ngày lễ lớn trong năm 2010. Bộ cũng được Thủ tướng Chính phủ giao phối hợp với các bộ, ban, ngành, thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kịch bản chi tiết chương trình kỷ niệm, xây dựng dự toán kinh phí thực hiện các công việc được phân công trong chương trình kỷ niệm.
Chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan trong việc hoàn thành các điều kiện, thủ tục và tổ chức vận động để UNESCO công nhận trung tâm Hoàng thành TL - HN là di sản văn hóa thế giới vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.