Chiều tối ngày 20-7, số học sinh được xác định dương tính với cúm A(H1N1) tại trường tư thục Ngô Thời Nhiệm lên tới 54 ca, gồm 52 học sinh và 2 cô giáo. Đến 17 giờ chiều ngày 21-7, đã có thêm 5 học sinh mắc cúm A(H1N1) ở trường, nâng tổng số học sinh dương tính với cúm A(H1N1) lên 59 ca. Số học sinh nội trú tại đây có triệu chứng sốt, ho tiếp tục tăng lên, chưa có dấu hiệu dừng. Sáng 21-7, tại Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) quận 9, sau khi được chuyển thành bệnh viện dã chiến từ đêm 19-7, lực lượng y tế tại đây giám sát, cách ly 8 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1) và 5 ca có biểu hiện sốt nhưng chưa có kết quả xét nghiệm. 54 ca được xác định dương tính cúm A(H1N1) đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch,… và tại trường. Tình trạng sức khỏe của người bệnh đang ổn định.
Sáng ngày 21-7, Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân đã tới kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại trường Ngô Thời Nhiệm. Bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết: Sở Y tế đã huy động 24 bác sĩ và điều dưỡng viên, trực 24/24 giờ tại bệnh viện dã chiến đặt tại trường. Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ khuôn viên của trường Ngô Thời Nhiệm. Công tác phòng, dập ổ dịch đang được tiến hành quyết liệt, khẩn trương.
Trường Tiểu học-THCS và THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm có 26 lớp với 933 học sinh và 40 thầy, cô giáo; trong đó có 202 học sinh ngụ tại các khu vực Thủ Đức, Bình Thạnh, quận 9, và 731 học sinh ngụ tại các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đắc Nông... Điều đáng lo ngại nhất là trong số 731 em học sinh về các tỉnh nghỉ hè sẽ là nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao nếu y tế các địa phương không có sự giám sát chặt chẽ.
Bác sĩ Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm: Trong số 731 học sinh ngụ ở các tỉnh về nghỉ hè đã phát hiện em P.S.H, thường trú tại Bình Dương đã xác định dương tính với cúm A(H1N1) vào sáng 21-7. Hiện em H đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện tỉnh Bình Dương. Để hạn chế sự lây lan dịch cúm A(H1N1) trong cộng đồng, Sở Y tế thành phố đã thông báo danh sách các học sinh đang học tại Trường Tiểu học –THCS và THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm cho Sở Y tế các tỉnh biết để có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ.
Riêng các trường hợp thuộc nhóm có “nguy cơ cao”, gồm 24 học sinh lớp 10A10 và 8 cô giáo phụ trách công tác nội trú trong trường Ngô Thời Nhiệm, trước đó ở chung phòng nội trú với em P.H.Đ ở Đồng Nai được phát hiện dương tính với cúm A(H1N1) ngày 17-7, đã được uống thuốc dự phòng và đang được theo dõi chặt chẽ.
Chỉ đạo tại buổi làm việc với các cơ quan chức năng của thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân yêu cầu ngành y tế thành phố phối hợp với Sở Giáo dục-Đào tạo và trường Ngô Thời Nhiệm, thực hiện “khoanh vùng, dập dịch”, nhanh chóng xóa ổ dịch. Ngành y tế thành phố phải tập trung thầy thuốc, cùng phương tiện, thuốc chữa bệnh, tập trung điều trị các ca nhiễm cúm A(H1N1), không để trường hợp nào tử vong. Việc khử khuẩn, sát trùng tại khuôn viên của trường phải được làm kỹ, thường xuyên. Ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền tốt trong nhân dân nhằm nâng cao ý thức tự phòng bệnh cho bản thân mỗi người, còn phải nâng cao ý thức phòng bệnh của cả cộng đồng. Trường Ngô Thời Nhiệm phải thực hiện thông báo rộng rãi tới từng gia đình các em học sinh bằng thư để đảm bảo chắc chắn sức khỏe từng em phải được nắm kỹ. Việc tạm ngưng hoạt động giảng dạy tại trường sẽ được thực hiện cho tới khi được kiểm tra xác định không còn trường hợp nào mắc cúm A(H1N1), kể cả việc phải ngưng cho tới thời điểm khai giảng năm học mới. Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu: Tất cả học sinh và giáo viên của trường Ngô Thời Nhiệm, khi trở lại trường, dù có mắc cúm A(H1N1) hay không, đều phải có giấy chứng nhận kiểm tra sức khỏe của Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh xác định không mắc cúm A(H1N1).
Chiều ngày 21-7, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch cúm A(H1N1) Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức một cuộc họp khẩn thông báo về tình hình các ca nhiễm cúm A(H1N1), thống nhất kế hoạch hành động trong việc phòng, chống dịch. Sở Y tế và Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố thực hiện ký cam kết phối hợp nhằm ngăn ngừa sự lây lan cúm A(H1N1) trong hệ thống các trường học trên địa bàn thành phố. Chiều ngày 21-7, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ Hiệu trưởng của các trường Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn thành phố nắm rõ về diễn biến của dịch cũng như các biện pháp triển khai phối hợp khẩn cấp ngăn chặn dịch cúm A(H1N1), không để lây lan…
Diễn tiến lan nhanh của các ca mắc cúm A(H1N1) tại Trường tư thục Ngô Thời Nhiệm cho thấy dịch cúm A(H1N1) hiện đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Với sự chỉ đạo của UBND thành phố và nỗ lực, khẩn trương dập dịch của ngành y tế như mấy ngày qua, chúng tôi tin rằng ổ dịch cúm A(H1N1) tại trường Ngô Thời Nhiệm sẽ mau chóng dập tắt và không để xảy ra thêm một “ổ dịch” tương tự.
Bài và ảnh: PHẠM VĂN MẤY