Thị trường chứng khoán thế giới
Kết thúc phiên giao dịch chỉ số Standard&Poor 500 tăng 1% lên mức 1.078,47 điểm sau khi giảm 0,7% trong phiên. Chỉ số Dow Jones tăng 1,1%, tương đương 105,87điểm, lên mức 10.144,19 điểm. Trên sàn giao dịch chứng khoán New York, cứ 6 cổ phiếu tăng thì một cổ phiếu giảm.
Tại Châu Âu, chỉ số FTSE (Anh) tăng nhẹ 0,57%, chỉ số DAX-30 (Đức) giảm nhẹ 0,59% và chỉ số CAC-40 (Pháp) cũng giảm nhẹ 0,52%.
Thị trường Mỹ và Châu Âu đã phản ứng với những cấp độ khác nhau trước tin tức mới công bố từ cuộc họp thượng đỉnh cộng đồng Châu Âu hôm qua liên quan đến vấn đề nợ Hy lạp.
Thông điệp chính trị tỏ rõ rằng khối EU (chứ không phải IMF) sẽ đưa ra và thực hiện kế hoạch tài chính hỗ trợ Hy Lạp.
Tuy nhiên, kế hoạch hỗ trợ chi tiết vẫn chưa được công bố.Một quan chức EU cho biết, các bộ trưởng tài chính đang làm việc để thiết lập một cơ chế cho vay với Hy Lạp. Trong khi đó, EU đã đưa ra những dấu hiệu cho thấy kế hoạch cho vay (nếu đó) sẽ kèm theo những điều kiện rất nghiêm ngặt khi EU yêu cầu chính phủ Hy lạp phải cắt giảm mạnh mẽ mức thâm hụt ngân sách.
Sự chú ý của giới đầu tư bây giờ sẽ tập trung vào kết quả cuộc họp các bộ trưởng tài chính EU, tổ chức tại Brussels (Bỉ) vào ngày 15 và 16/2 (giờ địa phương, tức ngày mồng 2 và ngày mồng 3 Tết).
Nhận định về diễn biễn tình hình, Andreas Rees - nhà kinh tế tại UniCredit MIB (Munich) cho rằng: “ Thị trường chỉ trở lại ổn định khi EU vạch ra rõ ràng hơn các biện pháp hỗ trợ. Các tuyên bộ vừa rồi không đủ để trấn an nhà đầu tư. Nó chỉ làm thị trường dễ thở hơn một chút”.
Thực tế, thị trường Mỹ đã phản ứng tích cực hơn khi các chỉ số chuyển sang miền tăng điểm tích cực, còn trường Châu Âu vẫn thận trọng ở mức đóng cửa chỉ nhích hơn trước.
VN-Index: kỳ vọng vào một năm Canh Dần mạnh mẽ !
Hôm nay là phiên giao dịch cuối cùng của năm Kỷ Sửu. Thị trường từ ngày mai sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết dài ngày và sẽ giao dịch trở lại vào ngày thứ Hai, 22-2-2010 (Mồng 9 Tết âm lịch).
Các yếu tố như tin tức vĩ mô trong nước, tâm l ý nhà đầu tư, tin tức thị trường thế giới, cũng như đà tăng điểm VN-Index phiên hôm qua (11/2) đều hỗ trợ cho một phiên cuối năm diễn biến an lành, gợi mở nhiều kỳ vọng cho năm mới 2010.
Chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ đóng cửa ở trên mức 500 điểm để khép lại một năm đầy biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chúc nhà đầu tư một năm mới 2010 nhiều may mắn, với các ý tưởng, các kế hoạch và hành động đầu tư bền vững, sáng suốt và quyết đoán !!!
Trung Nguyễn, Equity Analyst