Premarket 09/2: Giao dịch giảm mạnh giúp duy trì chỉ số ở mức dao động nhẹ

Xem tin gốc 

StoxPlus - 26 tháng trước 23 lượt xem

Phiên 8/2 kết thúc giảm điểm, không như 2 phiên ngày thứ Hai của 2 tuần gần đây. Tết đã đến gần với cường độ giao dịch mua và bán đều giảm nhiều. Nền tảng tăng giá của nhóm ngân hàng phiên hôm qua chưa rõ ràng.

Thị trường chứng khoán thế giới

Thị trường Mỹ giảm điểm trong phiên ngày thứ Hai với chỉ số Dow Jones giảm 103,84 điểm (-1,04 %) về mức 9.908 điểm – dưới ngưỡng 10.000 điểm kể từ ngày 4/11/2009, với sự tiếp tục lo ngại của giới đầu tư về vấn đề nợ chính phủ tại Châu Âu. Chỉ số Standard&Poor’s 500 giảm -9,45 điểm (-0,89%) về mức 1.056,74 điểm. Nhóm cổ phiếu ngành tài chính mất điểm nhiều nhất tới -2,2% với các điển hình như Bank of America và American Express đều mất giá -2,8%.

Trên thị trường Châu Âu, chỉ số Stoxx 50 mất điểm trong nửa đầu ngày giao dịch, nhưng đã hồi phục tăng trong nửa sau, và đóng cửa ở mức tăng +32,65 điểm (+1,24%) lên mức 2.664,29 điểm. Chỉ số Stoxx 600 tăng +1,45 điểm (+0,61%) lên mức 238,91 điểm.

Giá dầu trên thị trường New York có một ngày giao động trong giải hẹp từ mức 71,2 – 72,2 USD và dừng ở mức 71,6 USD lúc cuối ngày. Giá vàng giảm dần và dừng ở mức 1.063,22 USD lúc cuối ngày, giảm mất 10 USD so với mức đỉnh đầu giờ giao dịch buổi sáng.

Chỉ số USD Index giao động trong nửa buổi sáng rồi tăng đều trở lại ở buổi chiều, đạt mức 80,3 điểm lúc cuối giờ.

VN-Index: Cổ phiếu giao dịch T+4 sẽ về tài khoản trong kỳ nghỉ Tết !

Chỉ số VN-Index chỉ giảm nhẹ -0,85% điểm trong phiên 8/2 hôm qua, nhưng giao dịch đã giảm mạnh cả ở phía mua và bán. Khối lượng đặt mua giảm 32% và khối lượng đặt bán giảm 42% so với khối lượng của phiên thứ Sáu tuần trước, về mức rất thấp dưới 40 triệu cổ phiếu cả bên đặt mua và đặt bán. Đây là mức áp lực mua, bán thấp nhất cả quý IV-2009 và từ đầu năm 2010 đến nay. Dấu hiệu đón Tết đang tới, khi cả khối đầu tư nước ngoài cũng giao dịch ảm đạm ở mức mua vào hơn 1,75 triệu cổ phiếu, bán ra hơn 1,71 triệu cổ phiếu, chênh lệch giá trị mua – bán chỉ là 5,5 tỷ đồng.

Với chu kỳ cổ phiếu thanh toán T+4, cổ phiếu mua trong tuần sẽ về tài khoản của nhà đầu tư vào thời gian nghỉ Tết, vì vậy các giao dịch ngắn hạn sẽ có xu hướng giảm hẳn.

NHNN cấp phép nhập vàng không hạn chế cho SJC đề điều tiết thị trường.

Theo thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, trong đợt nhập vàng đầu năm 2010 này chỉ có Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) được cấp phép với số lượng nhập không hạn chế.

Theo ông Giàu, hiện nay, SJC là đơn vị chủ yếu cung cấp vàng miếng ra thị trường, vì vậy, nếu tăng lượng vàng nguyên liệu thì cung vàng miếng ra thị trường cũng sẽ tăng lên, cân đối được cung cầu. SJC hiện đã nhập về nước 4 tấn vàng, hiện số vàng này đang nằm tại kho ngoại quan ở cảng, chuẩn bị các thủ tục để chuyển về công ty, dập ra vàng miếng và bán ra thị trường.

Giá vàng trong ngày hôm nay (8-2) đã liên tục đi xuống, mở cửa với giá mua vào là 25,28 triệu đồng/lượng, bán ra là 25,4 triệu đồng/lượng, đến 15 giờ chiều nay, giá vàng chỉ còn ở mức 25,08 triệu đồng/lượng mua vào và 25,18 triệu đồng/lượng bán ra, giảm đến 220.000 đồng/lượng so với sáng nay. Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh vàng của SJC, cho rằng những biện pháp của Ngân hàng Nhà nước đang giúp cho thị trường vàng trong nước giảm khoảng cách so với giá vàng thế giới.

Cùng với sự đi xuống của giá vàng, giá đô la trên thị trường tự do cũng hạ nhiệt, giá mua vào chỉ còn khoảng 19.000 đồng/đô la Mỹ, giá bán ra là 19.100 đồng/đô la Mỹ, giảm khoảng 400 đồng/đô la so với tuần trước.

Trung Nguyễn, Equity Analyst

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang