Ông đánh giá sao về khả năng lẫn trứng ốc lạ trong bao hạt giống NK?
Suốt cả quy trình SX giống hạt rau từ thu hoạch, phơi phóng, sàng lọc, đóng gói, bảo quản, vận chuyển, với thời gian dài thế theo tôi nghĩ khả năng lẫn nhiễm trứng ốc trong gói hạt rau là rất ít và nếu có khả năng tồn tại, phát triển của nó cũng hạn chế. Do đó có lẽ tôi nghiêng về giả thuyết là ốc đã có sẵn trong môi trường, ốc đó có lạ hay không còn chưa rõ.
TT Giám định kiểm dịch thực vật là đơn vị trực thuộc Cục, là đơn vị kỹ thuật đầu ngành để phân tích, giám định các mẫu bệnh, côn trùng và các dịch hại khác trên thực vật và sản phẩm thực vật sẽ giám định đó là giống gì, loài gì, phương thức và mức độ gây hại ra sao…
Nghĩa là Cục sẽ có kết luận sớm về hiện tượng kỳ lạ này?
Tôi chưa dám chắc bởi một số lĩnh vực như phân tích, định loại nhuyễn thể và một số tác nhân gây bệnh khác thì đơn vị này chưa đủ điều kiện kỹ thuật, máy móc và nhân lực để giám định. Trường hợp như vậy, chúng tôi sẽ chuyển mẫu sang Viện BVTV, các trường ĐH để phối hợp giám định như trường hợp mấy con ốc vừa rồi là một ví dụ.
Ông có thể cho biết quy trình nhập giống từ nước ngoài như thế nào?
Quy trình này rất chặt chẽ, trước tiên DN phải xin Giấy phép kiểm dịch thực vật NK. Khi có giấy phép này, DN nộp cho cơ quan kiểm dịch ở cửa khẩu đồng thời nộp giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan kiểm dịch thực vật có thẩm quyền nước XK cấp khi đăng ký kiểm dịch thực vật với cơ quan kiểm dịch tại cửa khẩu.
Khi hàng hóa đến cửa khẩu, cán bộ kiểm dịch tiến hành kiểm tra sơ bộ và kiểm tra chi tiết, lấy mẫu và phân tích giám định tại phòng thí nghiệm những chỉ tiêu như côn trùng, tuyến trùng, bệnh, cỏ dại để kết luận lô hàng đó có bị nhiễm đối tượng kiểm dịch của VN hay không. Thông thường nếu bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật là côn trùng thì biện pháp khử trùng sẽ được áp dụng, nếu bị nhiễm đối tượng là bệnh do các tác nhân gây bệnh là vi khuẩn hoặc virus sẽ tái xuất, trường hợp bị nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật với mật độ cao, có khả năng lây lan mạnh, nguy cơ xâm nhập cao sẽ tiêu hủy.
Tại một số đại lý thuốc BVTV, cửa hàng bán giống cây trồng trên địa bàn Hà Nội đã có bán loại bao hạt giống rau, nghi là nhập lậu từ TQ vì không có tem phụ, không ghi đơn vị NK. Ông thấy vấn đề này thế nào?
Cơ quan BVTV không có chức năng chống buôn lậu mà ở các cửa khẩu hoặc vùng biên thì chúng tôi phối kết hợp với hải quan, biên phòng. Thường nhập lậu là những mặt hàng có giá trị, khả năng sinh lời cao chứ giống cây trồng thì thuế suất bằng 0% nên ít đi lậu, chỉ trừ trường hợp khách du lịch có thể mang vào với số lượng rất ít theo hành lý xách tay.
Trên địa bàn Hà Nội nếu xuất hiện giống lậu thì đó là trong nội địa, việc xác định hàng lậu hay không là trách nhiệm của cơ quan quản lý thị trường, giống thật hay giả là của Thanh tra Sở NN- PTNT, trường hợp này là trách nhiệm 2 cơ quan nói trên của Hà Nội.
Xin cảm ơn ông!