Phiên chợ cuối năm

Xem tin gốc 

ATPVietnam - 26 tháng trước 11 lượt xem 1 tin đăng lại

Phien cho cuoi nam

(ATPvietnam.com) -Đa số nhà đầu tư đang dè chừng, do dự và băn khoăn về việc quyết định giữ tiền hay giữ cổ phiếu trong phiên giao dịch cuối năm là nguyên nhân chính khiến thị trường tăng điểm nhưng có phần trầm lắng trầm lắng trong những phiên giao dịch vừa qua.

Khi những phiên chợ Tết đông vui thì phiên chợ trên sàn cuối năm lại thường thưa khách. Ảnh: ATPvietnam.

Nhiều nhà phần tích chứng khoán, đặc biệt là các công ty chứng khoán, cho rằng cung sẽ mạnh trọng những phiên cuối năm và thị trường sẽ tiếp tục lình xình và giảm điểm. Nhưng thực tế thị trường đã phản ứng ngược lại và có phần khởi sắc trong 2 phiên giao dịch vừa qua.

Đa số nhà đầu tư bán ra vào 2 phiên đầu tuần và ôm tiền chờ mua vào với giá rẻ vì cho rằng thị trường sẽ giảm vào những phiên cuối tuần này đã vô tình tạo ra một lực cầu kích thích thị trường đi lên trong những 2 phiên vừa qua, bài toán tác dụng ngược với những toan tính của nhà đầu tư là một trong những nguyên hỗ trợ thị trường đi lên trong 2 phiên vừa qua.

Hỗ trợ cho thị trường trong những phiên vừa qua còn do tình hình lãi suất liên ngân hàng đã có dấu hiệu dịu lắng vào những ngày cuối năm do những tác động tích cực từ ngân hàng nhà nhước và được dự báo bớt căng thẳng sau tết nguyên đán. Quyết định nâng tỷ giá USD/ VND của ngân hàng nhà nước sát với giá thực để hỗ trợ xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu, tạo ra tính thanh khoản hơn trong giao dịch USD cũng đã tác động tích cực đến hệ thống ngân hàng và tạo ảnh hưởng tốt đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, tỷ giá này sẽ được ngân hàng nhà nước kiểm soát ở mức độ cho phép và không thả nổi theo kiểu tăng vô chừng để dung hòa giữa xuất khẩu, nhập khẩu và, tình hình giá cả thị trường đặc biệt là lạm phát. Ngoài ra, tỷ giá tăng cao còn ảnh hưởng đến nợ Quốc gia phải trả cho nước ngoài.

Hỗ trợ cho thị trường trong 2 phiên vừa qua còn do tình hình thị trường Mỹ khởi sắc trở lại sau khi chỉ số công nghiệp Dow mất mốc 10 000 trong phiên đầu tuần, một mốc hết sức quan trọng của hàn thử biểu này.

Phiên chợ cuối năm sẽ tạo ra nhiều cảm xúc cho nhà đầu tư, nhà đầu tư tranh thủ bán ra cuối tuần rồi và đầu tuần này đã chuyển thành tranh thủ mua vào cổ phiếu sẽ tiếp tục hỗ trợ lực cầu cho thị trường và VN-Index được dự báo vượt trở lại trên mức 500 và tạo ra một cảm xúc an tâm cho nhà đầu tư trong những ngày nghỉ tết.

Sau tết nguyên đán tình hình không đáng lo ngại như nhiều người đã nghĩ. Lạm phát tháng 2 đương nhiên sẽ cao hơn những tháng trước theo đúng quy luật của tháng tết mỗi năm do tiêu thụ hàng hóa tăng cao. Tuy nhiên, lạm phát tháng 2 sẽ không tăng đột biến như lo ngại nhờ vào chính sách kiểm soát và kìm chế giá cả thị trường các mặt hàng thiết yếu một cách hiệu quả.

Sang năm mới, thanh khoản của hệ thống ngân hàng được dự báo sẽ cải thiện hơn do nhu cầu thành toán của các tổ chức cá nhân sẽ giảm nhiệt sau tết. Một điều hết sức quan trọng là ngân hàng nhà nước luôn theo sát tình hình hoạt động của các ngân hàng thương mại và luôn có những hỗ trợ kịp thời để đảm bảo tính thanh khoản của hệ thống. Ngân hàng là huyết mạch nuôi sống nền kinh tế, để giữ nền kinh tế ổn định thì trước tiên phải tạo điều kiện cho huyết mạch lưu thông đó là tiêu chí của ngân hàng nhà nước hiện nay.

NVHOA

Các tin liên quan Giáp Tết, các kênh đầu tư đều lèo tèo khách Nhớ 2 kỳ nghỉ vừa qua để kỳ vọng sau kỳ nghỉ Tết Canh Dần TP.Hồ Chí Minh không xảy ra thiếu hàng, sốt giá trong dịp Tết Chờ đợi thị trường bật dậy sau Tết Nhà đầu tư đón Tết đạm bạc “Tết đến, Xuân về, người vui vẻ. Ôm tiền, thấp thỏm, đợi sang năm” Bộ Công Thương cam kết không để thiếu hàng tết Kỳ vọng chứng khoán sẽ "vùng dậy" sau Tết Những Lời chúc Tết độc đáo TTCK sau Tết: Cơ hội hay rủi ro? Tâm lý ngưng đọng trước kỳ nghỉ Tết Tiền nhàn rỗi sẽ về ngân hàng sau Tết Nguyên đán?

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang