Ông Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục Quản lý khám và chữa bệnh: “Không thiếu thuốc Tamiflu”

Xem tin gốc 

Pháp luật TPHCM - 33 tháng trước 50 lượt xem

Ong Ly Ngoc Kinh, Cuc truong Cuc Quan ly kham va chua benh: “Khong thieu thuoc Tamiflu”

Thuốc Tamiflu vẫn rất hiệu quả trong điều trị cúm A/H1N1

Chiều 24-7, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lý Ngọc Kính (ảnh), Cục trưởng Cục Quản lý khám và chữa bệnh, Bộ Y tế khẳng định: Đến thời điểm này, Việt Nam không thiếu thuốc Tamiflu.

. Thưa ông, tại cuộc họp trực tuyến tối 23-7, Bộ trưởng Y tế, Nguyễn Quốc Triệu nói rằng hiện có hai biện pháp cách ly ổ dịch là tập trung và không tập trung. Theo ông, lúc này biện pháp nào được coi là ưu việt?

+ Giải pháp điều trị cách ly tập trung ngay khi phát hiện ổ dịch (giống như Trường Ngô Thời Nhiệm và Nguyễn Khuyến, TP.HCM đang áp dụng - NV) vẫn là biện pháp quan trọng hàng đầu.

. Nhiều phụ huynh không yên tâm về điều kiện sống của con em…

+ Các gia đình phải hiểu rằng đây là loại virus cúm mới nên sẽ không tránh được thiếu sót trong quá trình chăm sóc, điều trị. Tuy nhiên, việc cách ly tập trung cũng nhằm để các bác sĩ xử lý ngay các trường hợp cấp cứu để tránh xảy ra hiện tượng xấu nhất là tử vong. Nếu họ đưa con em bị nhiễm cúm về gia đình thì phải đảm bảo điều kiện của gia đình rất tốt. Lại nữa, các cơ sở y tế nơi có bệnh nhân nhiễm cúm phải quản lý rất chặt từng người, từng nhà và thường xuyên có cán bộ y tế đi kiểm tra.

Đây là giai đoạn đầu tiên bùng phát dịch nên học sinh hoang mang, lo sợ là điều đương nhiên. Nguy cơ dịch lan ra nhiều tỉnh là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, các địa phương phải tổ chức giám sát thật chặt các trường hợp trở về từ những ổ dịch.

. Đến tình hình này thì cơ số thuốc điều trị có còn đảm bảo không, thưa ông?

+ Kho của Bộ Y tế vẫn có một lượng thuốc điều trị Tamiflu khá lớn. Ngoài ra, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng nói rằng nếu nước nào có dịch mà bị thiếu thuốc điều trị thì sẽ được ưu tiên hỗ trợ ngay. Người dân hoàn toàn yên tâm, không sợ thiếu thuốc.

. Số bệnh nhân mắc dịch ngày càng tăng mạnh. Theo ông, chúng ta có nên xúc tiến hơn trong việc nghiên cứu tự sản xuất vắc-xin cúm A/H1N1 tại Việt Nam?

+ Theo kế hoạch, tháng 9 chúng ta cũng được nhận lô vắc-xin cúm A/H1N1 đầu tiên của WHO. Cấu trúc của virus cúm rất đơn giản nhưng lại thay đổi liên tục. Khi cơ quan chức năng nghiên cứu ra loại vắc-xin tương thích thì virus đã biến đổi ra loại chủng khác rồi. Đây là điều khó, lý giải tại sao chúng ta vẫn chưa sản xuất được vắc-xin phòng chống cúm A/H1N1. Trong khi ai cũng hiểu kinh phí và trình độ của ta có hạn.

Rất may đến thời điểm này, virus cúm A/H1N1 vẫn chưa kháng thuốc Tamiflu. Bệnh nhân chỉ cần điều trị 1-2 ngày là khỏi bệnh. Tuy nhiên, điều tôi lo nhất trong thời gian tới là chủng virus cúm sẽ biến đổi về gien. Nó có thể kết hợp với các loại cúm khác vừa lây lan nhanh, vừa độc lực cao.

. Xin cảm ơn ông.

Từ khóa liên quan

Danh từ riêng
Danh từ
Cụm từ
Động từ
Từ chuyên môn
Địa danh trong nước
Tổ chức

Tin đọc nhiều

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang