Nhà báo Ngô Bá Lục: “Đừng hy vọng BHV sẽ đứng ra làm chàng Đông Ki Sốt”

Xem tin gốc 

VTV - 25 tháng trước 92 lượt xem

Nha bao Ngo Ba Luc: “Dung hy vong BHV se dung ra lam chang Dong Ki Sot”

“Không có một chương trình hay cá nhân cụ thể nào có thể cải tạo được thị trường âm nhạc, nên cũng đừng hy vọng Bài hát Việt sẽ đứng ra làm chàng Đông Ki Sốt…” – Nhà báo Ngô Bá Lục, báo điện tử VnMedia.

Là một trong những nhà báo viết mảng Văn hóa nghệ thuật, đã theo dõi BHV từ những năm đầu tiên và tham dự nhiều cuộc tọa đàm của chương trình, nhà báo Ngô Bá Lục – báo điện tử VnMedia- có lẽ hơn ai hết cũng là người biết rất rõ về BHV. Đó cũng là lý do website BHV đã chọn anh là một trong những nhân vật xuất hiện trong loạt bài phỏng vấn nhìn lại 5 năm của chương trình với mong muốn có những ý kiến khách quan nhất, những ý kiến đa chiều trước khi chương trình bước sang năm thứ 6.

Dưới đây là cuộc trò chuyện được thực hiện với nhà báo Ngô Bá Lục – 2 ngày trước khi gala cuối cùng của BHV năm thứ 5 được thực hiện.

Đứng trên phương diện một nhà báo mảng Văn hóa nghệ thuật, cũng là người theo dõi BHV từ những năm đầu tiên, anh có thể nói gì về chương trình BHV và khoảng thời gian 5 năm qua?

- Bài hát Việt là một sân chơi thực sự bổ ích cho những người yêu sáng tác ca khúc, cả chuyên và không chuyên. Đây thực sự là cơ hội tốt đối với những cây viết, đặc biệt là những người trẻ. Họ có thể thỏa sức sáng tạo trong âm nhạc.

Cho đến nay Bài hát Việt đã trải qua 5 năm và cho “ra lò” hàng loạt gương mặt như Lê Minh Sơn, Nguyễn Vĩnh Tiến, Lưu Thiên Hương, Lưu Hà An, Thanh Tâm, Nguyễn Duy Hùng, Dương Cầm, Tina Tình, Sa Huỳnh, Nguyễn Đức Cường, Thành Vương, Mạnh Quân… Đây là những cây viết chắc tay, khỏe và sung sức. Đặc biệt, những ca khúc của họ có tác dụng nhất định đến đời sống âm nhạc và có đời sống trong lòng công chúng.

Tác giả Lưu Thiên Hương

Với mục đích tạo ra một sân chơi cho các tác giả, tìm ra những ca khúc mới, những tên tuổi mới… anh nghĩ 5 năm BHV đã làm được bao nhiêu % mục đích? Và thước đo thực sự được đánh giá theo cách nào?

- Tôi nghĩ với những mục đích như trên thì Bài hát Việt đã đạt được 100% đấy chứ. Một sân chơi được đánh giá cao (đoạt giải Cống hiến), tìm ra những tên tuổi mới như tôi đã kể trên, cho ra đời hàng loạt ca khúc mới có sức sống mạnh mẽ trong khán giả (Bà tôi, Chuông gió, Mong anh về, Thiên đường gọi tên, Cơn mưa tình yêu, Nồng nàn Hà Nội, Con cò…). Tôi thấy thước đo rõ nhất là các ca khúc đoạt giải Bài hát Việt đều trở thành “hit” của các ca sỹ như Thu Minh (Mong anh về, Chuông gió), Tùng Dương (Con cò), Ngọc Khuê (Bà tôi), Nguyễn Đức Cường (Nồng nàn Hà Nội), Hà Anh Tuấn - Phương Linh (Thiên đường gọi tên, Cơn mưa tình yêu)…Thậm chí ca khúc “Bà tôi” còn trở thành bài hát cửa miệng của nhiều người. Nó còn được xuất hiện trên sân khấu hài, vốn dành cho tất cả mọi người. Một chương trình hài bình dân dành cho số đông thì họ phải dùng ngôn ngữ quen thuộc, và “Bà tôi” được chọn, có nghĩa là nó có đời sống sâu rộng trong công chúng

Các bài hát ở BHV còn được xuất hiện ở nhiều cuộc thi hát từ Văn nghệ quần chúng đến cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc chuyên nghiệp. Rất nhiều thí sinh đã chọn và thành công. Có những ca khúc như Nồng nàn Hà Nội được một số trang web tổng kết là Bài hát được nghe nhiều nhất trên mạng năm 2008…

Tôi nghĩ nếu các bài hát ấy không hay, không ấn tượng, không tìm được sự đồng cảm với khán giả, chúng sẽ không có được đời sống sôi động như thế.

Vậy những tác giả nào của BHV tạo được cho anh ấn tượng? Anh đánh giá cao ai trong số họ?

- Mỗi người một vẻ. Lê Minh Sơn quê quê nhưng rất quái. Âm nhạc của anh ta tưởng đơn giản bờ áo, giếng nước… nhưng lại là những thứ “nhà quê” mà chắt chiu từ trái tim người nghệ sỹ, rất tinh tế mà lắng đọng. Nguyễn Vĩnh Tiến thì đầy chiêm nghiệm, màu sắc triết lý. Lưu Thiên Hương viết khỏe và cá tính mạnh.

Tôi đánh giá cao Lưu Hà An ở mặt nghệ thuật. Còn về “làm nghề” thì tôi thích kiểu của Lê Minh Sơn, Võ Thiện Thanh, Lưu Thiên Hương và Nguyễn Duy Hùng.

Nhiều khán giả cho rằng sự cố gắng của BHV giống như muối bỏ biển vì như anh cũng thấy, sức sống và sự phát triển của những ca khúc thị trường có vẻ như không có gì cản được. Thậm chí họ còn cho rằng “có BHV nền âm nhạc VN cũng không tốt hơn và không có BHV, nền âm nhạc VN cũng không xấu đi”? Cá nhân anh thấy cách nhìn nhận này thế nào?

Tác giả Đại Nhân và Thăng Long

- Không có một chương trình hay cá nhân cụ thể nào có thể cải tạo được thị trường âm nhạc, nên cũng đừng hy vọng Bài hát Việt sẽ đứng ra làm chàng Đông Ki Sốt như thế. Bài hát Việt, nó chỉ là một hoạt động của showbiz và tất nhiên có tác dụng nhất định. Một nền âm nhạc không chỉ trông chờ vào một sân chơi, vài bài hát mà nó còn cả một guồng máy, bên cạnh đó là trình độ dân trí và tư duy âm nhạc của của người làm nghề… nhiều lắm.

Tuy nhiên, Bài Hát Việt thực sự đã có những tác động nhất định đến thị trường âm nhạc, nhiều ca khúc sống được trên thị trường, các ca sỹ trẻ bắt đầu quan tâm đến sân chơi này hơn… cái này mạnh thì tất cái khác sẽ yếu đi. Nếu cứ kiên trì, BHV cũng sẽ làm được nhiều điều.

BHV chuẩn bị bước sang năm thứ 6, anh kỳ vọng cũng như mong muốn gì ở chương trình trong năm này - một điều gì đó anh muốn thay đổi hoặc trông đợi?

- Tôi muốn BHV tồn tại lâu dài. Đây không đơn thuần là chương trình giải trí mà nó mang tính định hướng nghề nghiệp nhiều hơn. Tuy nhiên, cách làm nên thay đổi. Tôi mong sẽ được thưởng thức Bài hát Việt ở khía cạnh hình thức thì thiên về giải trí để gần gũi khán giả, còn chất lượng vẫn phải được đảm bảo và nâng cao. Nên mạnh dạn thay đổi một số thứ như Hội đồng nghệ thuật, cách tổ chứ liveshow, cách bình chọn…. nên tương tác nhiều hơn và “thật” hơn với khán giả để đo “nồng độ” mến mộ của họ với chương trịnh.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Tác giả : ĐLNA

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang