Nguy cơ gia tăng các vụ kiện phòng vệ thương mại

Xem tin gốc 

ANTĐ - 25 tháng trước 61 lượt xem

Nguy co gia tang cac vu kien phong ve thuong mai

(ANTĐ) - Năm 2009 được coi là năm kỷ lục đối với các vụ kiện phòng vệ thương mại của Việt Nam, gây không ít thiệt hại cho nền sản xuất. Bối cảnh kinh tế thế giới hiện đang trong giai đoạn phục hồi cũng khiến các chuyên gia nhận định, các vụ kiện phòng vệ thương mại có xu hướng gia tăng trong thời gian tới.

Chia sẻ kinh nghiệm và thông tin nắm bắt được tại thị trường Hoa Kỳ về hàng hóa các nước nhập khẩu vào nước này, Tiến sĩ Peter John Koeing- Công ty Luật Squire Sanders cho biết: “Việt Nam cần lưu ý một số mặt hàng “nhạy cảm” như: dệt may, thép, đồ gỗ, đinh và ốc vít… có thể bị điều tra trong thời gian tới”.

Đối với mặt hàng dệt may và thép, đây là sản phẩm các doanh nghiệp Hoa Kỳ sản xuất không nhiều. Riêng đối với mặt hàng đồ gỗ và đinh, ốc vít, Hoa Kỳ đang áp thuế chống bán phá giá đối với Trung Quốc. Vụ kiện sản phẩm đồ gỗ của Trung Quốc đang trong quá trình rà soát cuối kỳ 5 năm và Trung Quốc đang viện cớ Việt Nam mới là nước xuất khẩu nhiều nhất mặt hàng này sang Hoa Kỳ. Bộ Thương mại Hoa Kỳ mong muốn tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng gỗ của Trung Quốc và Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, sản phẩm túi nhựa cũng được Hoa Kỳ rà soát cuối kỳ với hàng hóa xuất xứ từ Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia… Quốc gia nhập khẩu cũng đang tìm kiếm thông tin để kiện các nhà cung cấp khác.

Theo đại diện của Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, nguy cơ mặt hàng gỗ bị kiện về phòng vệ thương mại tại Hoa Kỳ là rất lớn. Trong vòng 10 năm qua, lượng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này đã tăng gấp 10 lần; giá cả thấp hơn nhiều so với giá của các nước thứ 3 (nước để so sánh, có nền kinh tế thị trường đầy đủ); một số doanh nghiệp trong hiệp hội cạnh tranh về giá. Mặt khác, khi một số doanh nghiệp sản xuất mặt hàng trên tại Trung Quốc bị Hoa Kỳ kiện, họ đã chuyển hướng đầu tư sang Việt Nam (tại Nhơn Trạch, Bình Dương, Đồng Nai) khiến nguy cơ bị kiện càng cao.

Tiến sĩ Trần Hữu Huỳnh - Phó Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: “Một số biện pháp để hạn chế bị kiện áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại là: đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, không làm hàng giá rẻ và lưu ý khi cấp phép đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam sản xuất các mặt hàng đang bị áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp”… Tuy nhiên, một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sau khi đa dạng hóa thị trường vẫn đứng trước nguy cơ bị kiện.

Vụ kiện chống bán phá giá của Hoa Kỳ đối với mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam đang trong giai đoạn rà soát cuối kỳ. Hiện tại, nội bộ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tôm của Hoa Kỳ còn ý kiến trái chiều về vấn đề này; các nhà sản xuất đang có mâu thuẫn với các nhà chế biến về sử dụng khoản tiền 100 triệu USD do áp thuế mang lại, đem đến hy vọng quyết định áp thuế chống bán phá giá này sẽ được chấm dứt.

Vụ kiện chống bán phá giá của Hoa Kỳ đối với mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam đang trong giai đoạn rà soát cuối kỳ. Hiện tại, nội bộ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tôm của Hoa Kỳ còn ý kiến trái chiều về vấn đề này; các nhà sản xuất đang có mâu thuẫn với các nhà chế biến về sử dụng khoản tiền 100 triệu USD do áp thuế mang lại, đem đến hy vọng quyết định áp thuế chống bán phá giá này sẽ được chấm dứt.

Theo ông Peter John Koeing, việc bán sản phẩm với giá cao không phải là giải pháp hay bởi nếu làm đơn hàng giá cao, doanh nghiệp dần bị mất khách, sản phẩm giảm tính cạnh tranh và ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của công ty.

Một bất lợi nữa cho Việt Nam là khi nước khởi kiện tính toán để áp thuế đối với mặt hàng xuất khẩu nào đó, họ sẽ dựa trên số liệu của một nước thứ 3 bất kỳ - nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ. Giá thành sản phẩm của nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ sẽ khác với giá thành sản phẩm cùng loại ở nước chưa hoàn toàn có nền kinh tế thị trường.

Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam cũng cho hay, việc nhập khẩu hàng hóa hoàn toàn do doanh nghiệp giữa 2 nước lựa chọn đối tác và quyết định. Giá sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam luôn thấp hơn sản phẩm cùng loại của nhiều nước khác bởi nhà sản xuất Việt Nam chỉ “lấy công làm lãi”.

Ông Vũ Bá Phú - Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam nên phối hợp chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp nhập khẩu trong vấn đề trao đổi thông tin để cùng bảo vệ lẫn nhau. Sắp tới, Cục Quản lý cạnh tranh sẽ triển khai thực hiện hệ thống cảnh báo sớm về những mặt hàng có nguy cơ cao để doanh nghiệp kịp thời, chủ động đối phó.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang