(ANTĐ) - Các nhà lãnh đạo của Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD) và những người ủng hộ chủ chốt tổ chức này vừa bị cáo buộc vi phạm luật hàng không khi tiến hành chiếm đóng 2 sân bay Don Mueang và Suvarnabhumi ở Thủ đô Bangkok, Thái Lan trong cuộc biểu tình chống chính phủ do Thủ tướng Somchai Wongsawat đứng đầu vào năm 2008.
Trong số những người bị cáo buộc tham gia chiếm đóng sân bay Suvarnabhumi 1 năm về trước có Ngoại trưởng Thái Lan Kasit Piromya (ảnh), các nhà lãnh đạo PAD - Sondhi Limthongkul, Chamlong Srimuang, Somsak Kosaisuk, Somkiat Pongpaibul và Pibhop Dhongchai.
Ngoài ra, còn có 11 người khác bị cáo buộc tham gia chiếm đóng sân bay Don Mueang và 9 người đối mặt với những cáo buộc liên quan đến biểu tình chống chính phủ tại sân bay Suvarnabhumi. Nếu bị kết tội, những người biểu tình tại sân bay Don Mueang sẽ phải chịu hình phạt cao nhất là 7 năm tù, còn những người biểu tình tại sân bay Suvarnabhumi phải đối mặt với án phạt tù chung thân và nộp 1 triệu baht tiền phạt (vì bị cáo buộc thêm tội danh khủng bố theo điều 135 Luật Hình sự Thái Lan).
Được biết, ông Kasit Piromya đóng vai trò chủ chốt trong PAD. Liên minh này đã tổ chức các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng liền vào năm 2008, chiếm đóng cả tòa nhà chính phủ và sau đó chiếm cả hai sân bay ở Bangkok.