Ngoại trưởng Mỹ đến Moscow bàn về cắt giảm vũ khí hạt nhân

Xem tin gốc 

VnMedia - 24 tháng trước 281 lượt xem

Ngoai truong My den Moscow ban ve cat giam vu khi hat nhan

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm nay (18/3) đã đến thủ đô Moscow để thảo luận về một hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới và tham gia cuộc họp của Nhóm Bộ Tứ Trung Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đến Moscow.

Trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày đến Nga, nữ Ngoại trưởng Hillary sẽ có cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Hai nhà ngoại giao hàng đầu này sẽ có các cuộc hội đàm với nội dung được cho là tập trung chủ yếu vào những chi tiết cuối cùng của bản hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân mới đã được chờ đợi từ lâu nay. Một khi được ký kết, hiệp ước mới sẽ thay thế cho Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí chiến lược (START 1) đã hết hạn từ ngày 5/12 năm ngoái.

Tổng thống Nga và Mỹ trong cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên ở thủ đô London hồi tháng 4 năm ngoái đã cam kết sẽ quyết tâm theo đuổi việc tìm kiếm một hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân mới thay thế cho hiệp ước START-1. Theo hai nhà lãnh đạo này, đó sẽ là một phần trong những nỗ lực lớn hơn nhằm “điều chỉnh” quan hệ song phương vốn đã rơi vào căng thẳng trầm trọng trong những năm gần đây. Kể từ sau cuộc gặp gỡ đó, các quan chức Mỹ và Nga đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán căng thẳng với mục đích ban đầu là ký kết được hiệp ước mới vào tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, thời hạn tháng 12 năm ngoái đã trôi qua nhiều tháng nay mà Moscow và Washington vẫn chưa ký kết được một hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân như mong muốn.

Theo bản phác thảo hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới được hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ phê chuẩn hồi tháng 7, hai nước sẽ phải cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mỗi bên xuống còn 1.500-1.675 đầu đạn hạt nhân và 500-1.000 thiết bị phóng hạt nhân.

Ngoài vấn đề hạt nhân, trong chuyến thăm lần này, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tham gia cuộc họp của Bộ Tứ Trung Đông vào ngày mai (19/3). Bà Hillary sẽ cùng với người đồng cấp Nga Lavrov, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, Đại diện cao cấp của EU về chính sách đối ngoại Catherine Ashton và đại diện đặc biệt của Nhóm Bộ Tứ - cựu Thủ tướng Tony Blair bàn về tiến trình hòa bình Trung Đông.

Cuộc họp này ban đầu là nhằm mục đích thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình gián tiếp giữa Israel và Palestine nhưng kế hoạch này đã bị phá hỏng khi Israel thông báo ý định xây dựng thêm 1.600 ngôi nhà mới cho người Do Thái ở Đông Jerusalem.

Kiệt Linh - (tổng hợp)

Từ khóa liên quan

Động từ
Danh từ
Danh từ riêng
Địa danh thế giới
Từ chuyên môn
Cụm từ
Tên người

Tin đọc nhiều

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang