Nghệ An: Ba ngày hai cuộc đình công lớn

Xem tin gốc 

Tổ quốc - 24 tháng trước 87 lượt xem

Nghe An: Ba ngay hai cuoc dinh cong lon

(Toquoc)- Chỉ từ ngày 17 đến 19/3, tại TP. Vinh đã xảy ra hai cuộc đình công lớn tại Xí nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Artimex và công ty TNHH TM&XD Đông Bắc.

Nguyên nhân của hai cuộc đình công này đều là do sự bất đồng về quyền lợi giữa giới chủ và công nhân. Tại xí nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ Artimex (có vốn đầu tư nước ngoài, đóng tại phường Quán Bánh, TP.Vinh, Nghệ An), công nhân đã bãi công suốt ba ngày để đòi tăng lương. Họ cho biết, lí do bãi công là lương quá thấp và điều kiện lao động không đảm bảo như không có dụng cụ bảo hộ lao động, làm việc banăm mới được đóng bảo hiểm, chế độ thai sản không đảm bảo.

Chị Thanh – công nhân phân xưởng chỉnh lý sản phẩm bức xúc: “Con tôi hiện nay đã được 2 tuổi rưỡi nhưng các chế độ từ hồi sinh cháu đến nay tôi vẫn chưa được nhận đồng nào. Hỏi công ty thì công ty trả lời là do bên bảo hiểm chưa thanh toán, hỏi bảo hiểm thì nhận được câu trả lời là đã chuyển về công ty từ lâu rồi”.

Quá bức xúc, gần 200 công nhân của 5 phân xưởng đã cùng nhau đình công để đòi tăng lương 30%, thế nhưng phía công ty chỉ đồng ý tăng 10% lương hiện nay.

Còn tại công ty TNHH TM&XD Đông Bắc, anh em công nhân, lái xe cũng gặp phải những khó khăn tương tự, nên sáng 19/3 đã xảy ra cuộc đình lái tại công ty này. Anh Trần Giang Nam, tài xế xe buýt của công ty cho biết: "Lương của lái xe và nhân viên xe buýt từ tháng 2 đến nay chưa được công ty trả. Ngoài ra, trong quá trình làm việc công ty tự đặt ra luật phạt nặng công nhân nếu xé sót vé của khách. Họ (công ty- PV) cho đó là hành vi ăn cắp và mỗi vé trừ 2 triệu đồng, vào ngày tết thì trừ 5 triệu đồng. Trong khi hợp đồng lao động thì không có, công ty muốn đuổi khi nào thì đuổi".

Hàng loạt xe buýt công ty Đông Bắc xếp hàng đình lái

Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Bá Bắc - Giám đốc công ty thừa nhận những vấn đề trên là có: "Việc phạt như vậy là để tránh việc ăn cắp khi xé vé cho khách, còn hợp đồng lao động chưa làm được là do các nhân viên khi vào làm, người thì chỉ được vài tháng là nghỉ người thì được 6 tháng nên vấn đề đó không thể thực hiện được, khi nào các nhân viên làm được đến 1 năm thì công ty sẽ ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm cho anh em".

Công ty TNHH TM&XD Đông Bắc có ba tuyến xe buýt Hoàng Mai-Vinh, Đô Lương-Vinh và Thanh Chương-Vinh, với hơn 100 công nhân và tài xế. Ngoài vấn đề trả lương chậm, phạt nặng, các công nhân bức xúc việc khi vào làm tại công ty đều phải nộp 5- 10 triệu đồng nhưng không có hợp đồng lao động, không có bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Anh Phùng Ngọc Vinh, lái xe tuyến Thanh Chương, bức xúc: "Hiện nay tổ chức công đoàn không có, đoàn thanh niên cũng không vậy mà vẫn thu phí của công nhân, sau 6 tháng chúng tôi yêu cầu đóng bảo hiểm thì công ty tuyên bố cho mỗi người mỗi ngày 2.000 đồng, muốn đóng đâu thì đóng!”

Hiện, đại diện các cơ quan như sở LĐTB&XH, sở Giao thông vận tải, Liên đoàn Lao động Nghệ An vẫn đang có mặt tại tại 2 công ty trên để giải quyết vụ việc.

Sông Lam

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang