Ông Nhận định đi công tác Thái Lan và thăm người thân ở châu Âu. Chỉ cần chịu giá cao hơn một chút là có thể dễ dàng mua đôla ở ngoài, song nghĩ làm như vậy là tiếp tay cho hoạt động mua bán trái phép, nên sáng 13/3 ông đến Ngân hàng Á Châu - ACB chi nhánh Lê Trọng Tấn (TP HCM) hỏi mua số USD trên.
Tuy nhiên, phía ngân hàng cho biết hiện không có nguồn USD để bán. Điều ông Nhân khó hiểu hơn khi nhân viên ở đây giải thích thêm rằng, khi bán USD cho khách hàng, chi nhánh phải mua USD từ hội sở chính với giá cao, đến khi bán lại cho khách hàng cá nhân theo mức giá quy định hiện nay sẽ lỗ. Do đó, ACB Lê Trọng Tấn không thể bán USD cho ông.
Ông Nhân tiếp tục đến chi nhánh ACB Maximark Cộng Hòa và nhận được câu trả lời tương tự tại đây. Chi nhánh này linh hoạt hơn một chút khi đề nghị bán euro nếu ông đồng ý, vì ông Nhân đi thăm người thân ở châu Âu. Tuy nhiên, ông Nhân không muốn mua EUR.
Không bỏ cuộc, ông qua chi nhánh ACB Cộng Hòa, đối diện với ACB Maximark Cộng Hòa thì được nhân viên ở đây bảo lên hội sở chính mua.
Ông tiếp tục ghé qua ACB chi nhánh Mạc Đỉnh Chi. Lần này thì ông cảm thấy bị sốc vì nhân viên ở đây cho biết Ngân hàng Á Châu không bán USD cho khách hàng cá nhân.
Ông Nhân cho rằng, cách giải thích này không hợp lý. Bởi theo luật, bất cứ người dân nào khi có nhu cầu đi nước ngoài, xuất trình được vé máy bay, thẻ Visa thì các ngân hàng khi có nguồn USD phải bán cho khách. Bức xúc với cách trả lời trên, ông Nhân xin gặp và trao đổi với phó phòng giao dịch của chi nhánh thì được người này cho rằng, lời giải thích của nhân viên vừa rồi không đúng và không đại diện cho ngân hàng.
Sau đó, vị phó phòng này bảo ông Nhân viết tất cả những yêu cầu vào giấy đề nghị và cam kết đến ngày 16/3 sẽ có phản hồi cho ông về việc có USD bán hay không. Nếu không có thì sẽ giải thích đầy đủ bằng văn bản vì sao không bán.
Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB cho biết, không phải ngân hàng không bán USD cho khách hàng cá nhân mà do hiện nay không có nguồn để bán cho nhóm khách hàng này. "ACB chỉ bán USD cho khách hàng cá nhân khi nào có nguồn USD", ông Toại nhấn mạnh.
Ông Toại cũng cho biết thêm, việc kinh doanh mua bán USD tại ACB được quản lý tập trung từ hội sở. Hiện nay, hệ thống không có nguồn USD nên không bán cho khách hàng cá nhân chứ không có chuyện chi nhánh phải mua USD từ hội sở với giá cao nên không bán cho người dân.
Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, các ngân hàng thương mại khi bán USD cho cá nhân đều phải xét rõ mục đích mua USD của khách hàng. Nguồn cung USD tại các ngân hàng đã được cải thiện đáng kể, nhưng phải ưu tiên cho sản xuất, kinh doanh .. chứ không thể đáp ứng được tất cả nhu cầu của người dân. Thường thì ngân hàng chỉ có thể giải quyết cho những trường hợp cá nhân đi nước ngoài du học, chữa bệnh và công tác. Còn đối với những trường hợp mua USD đi du lịch, thăm người thân... ngân hàng rất ít bán và phải tùy vào nguồn cung USD của mỗi nhà băng.
Ông Minh khuyến nghị, với những người có nhu cầu đi nước ngoài nếu không mua được USD thì nên sử dụng thẻ Visa quốc tế để thanh toán.
Lệ Chi
Không có bắt buộc Ngân hàng phải bán USD cho ông Nhân được. Cần đôla Mỹ thì đi mua ở bên ngoài chịu mức giá thị trường tự do, USD của ngân hàng nên ưu tiên cho xuất nhập khẩu, cho nhu cầu kinh doanh và du học. Ông Nhân có thể yêu cầu Ngân hàng phát hành cho ông thẻ Visa hay MasterCard với hạn mức tín dụng tương đương số tiền ông Nhân gửi tiết kiệm. Theo tôi tồt nhất ông Nhân nên mua đôla Mỹ ở tiệm vàng, vì sài thẻ tín dụng quốc tế chịu phí rút tiền mặt (4% trên sốtiền rút từ ATM) rất cao cộng thêm lãi suất tiêu dùng (1.67%/tháng) nữa.
( Nguyen Khang )
Cách làm và giải thích của các ngân hàng thương mại về việc bán USD cho người dân hiện nay, rõ ràng là không thể chấp nhận và chính họ đã gián tiếp, tiếp tục nuôi dưỡng thị trường USD chợ đen.
Vì vậy nếu mong bình ổn được USD cùng với cách hành xử của ngân hàng thương mại như bài viết của Lệ Chi v/v mua đôla Mỹ như thế nầy có lẽ còn xa vời lắm
( Thanh Tùng )
Không có quy định nào bắt Bank phải bán USD cho cá nhân cả. Lĩnh vực ngoại tệ với bank cũng đơn giản là mua bán. Nếu anh mua được của người này thì đâu có nghĩa là anh phải bán cho người kia???
Chú Nhân phát biểu "Chú có thể dễ dàng mua bên ngoài một cách dễ dàng với giá cao hơn nhưng vì không muốn tiếp tay cho việc buôn bán trái phép"??? Vậy các tiệm vàng là mua bán trái phép USD???
( Nguyễn Thành Luân )