VIT - Moscow đã hoan nghênh việc Iran sẵn sàng tổ chức các cuộc hội đàm kỹ thuật về việc cung cấp nhiên liệu làm giàu 20% cho Tehran để sử dụng trong lò phản ứng nghiên cứu khoa học của mình, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố vào ngày hôm qua (27/7).
Hôm thứ hai (26/7), Tehran đã gửi một bức thư gửi tới giám đốc cơ quan IAEA - ông Yukio Amano, bức thư bày tỏ mong muốn của Iran về việc sẵn sàng tham dự các cuộc đàm phán về việc cung cấp nhiên liệu cho lò phản ứng nghiên cứu khoa học của mình.
"Chúng tôi đang chuẩn bị cho cuộc họp kỹ thuật. Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của sự tham gia của Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ ... Việc thực hiện thành công đề án này sẽ giúp các tổ chức quốc tế khôi phục lòng tin về mục đích hòa bình của chương trình hạt nhân ở Iran,” bộ phận truyền thông của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.
Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Iran đã ký một thỏa thuận được gọi là “tuyên bố Tehran” vào ngày 17/5 năm nay, theo thỏa thuận này, Iran cam kết sẽ đổi 1.200 kg uranium được làm giàu 3,5% mà nước này sản xuất được lấy nhiên liệu uranium được làm giàu 20% của Thổ Nhĩ Kỳ. Iran sẽ nhận số nhiên liệu uranium này từ một quốc gia phương tây để sử dụng làm nhiên liệu trong lò phản ứng nghiên cứu khoa học ở Tehran.
"Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Tehran hãy bắt đầu một cuộc đối thoại với 6 bên liên quan để giải quyết tình hình phức tạp xung quanh chương trình hạt nhân của mình," một bản báo cáo nói.
Theo một kế hoạch được đưa ra hồi tháng 10/2009 của cơ quan giám sát hạt nhân LHQ và được sự đồng ý của 6 bên liên quan đến chương trình hạt nhân Iran, Tehran sẽ cho tàu chở uranium làm giàu thấp sang Nga để làm giàu thêm, sau đó, tiếp tục gửi sang Pháp để làm thành các thanh nhiên liệu.
Phía Tehran sau đó đã từ chối kế hoạch trên và đề nghị một thỏa thuận trao đổi uranium làm giàu thấp lấy uranium làm giàu 20%, nhưng hoạt động trao đổi trên phải được diễn ra trên lãnh thổ riêng của Tehran.