Nga - Mỹ tìm được tiếng nói chung

Xem tin gốc 

VTV - 33 tháng trước 83 lượt xem

Nga - My tim duoc tieng noi chung

Kết thúc cuộc hội đàm cấp cao Nga - Mỹ tại điện Kremlin, Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ đã đạt được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề then chốt đối với quan hệ hai nước. Đó là thỏa thuận về việc gia hạn hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược Start 1, vấn đề phổ biến vũ khí hạt nhân và thiết lập tuyến đường tiếp vận cho binh lính Mỹ ở chiến trường Afghanistan thông qua Nga.

Tổng thống Mỹ Obama cho rằng, Mỹ và Nga đã thành công trong mục tiêu “làm mới” quan hệ song phương qua chuyến thăm này.

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Medvedev sau hội đàm hôm 6/7, Tổng thống Mỹ Obama đã có những tuyên bố lạc quan về mối quan hệ hai nước: “Ngài Tổng thống và tôi nhất trí rằng, đã xuất hiện cảm giác về sự rạn nứt trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Ngày hôm nay, chúng tôi đã quyết định làm mới quan hệ song phương, sau gần 6 tháng nhậm chức, để có thể hợp tác hiệu quả hơn trong những lĩnh vực có chung lợi ích”.

Hai Tổng thống đã ký “Nhận thức chung về vấn đề tiếp tục cắt giảm và hạn chế vũ khí tiến công chiến lược”.

Văn kiện trên đây khẳng định Nga và Mỹ thỏa thuận tiếp tục cắt giảm và hạn chế vũ khí tiến công chiến lược, và trong thời gian tới sẽ ký thỏa thuận mới có tính ràng buộc pháp lý nhằm thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược giai đoạn I (START-I) sẽ hết hạn vào đầu tháng 12/2009. Hiệp ước mới quy định mỗi bên phải cắt giảm số đầu đạn hạt nhân xuống chỉ còn 1.500-1.675 đầu đạn từ mức 2.200 như hiện nay.

Tuy nhiên, vấn đề lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu vẫn là điểm cần đàm phán thêm trong mối quan hệ nhiều phức tạp này.

Tổng thống Nga Medvedev: “Hệ thống phòng thủ tên lửa là một chủ đề phức tạp trong cuộc đối thoại của chúng tôi. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng tôi đã đạt đến sự hiểu biết chung về mối liên hệ giữa vũ khí tấn công và phòng thủ, đó đã là một bước tiến. Cho đến gần đây, chúng tôi vẫn có nhiều bất đồng về vấn đề này”.

Tiếp tục chuyến thăm Nga, hôm nay, Tổng thống Obama sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Putin. Chuyến thăm Nga của ông Obama mở đầu cho một loạt hoạt động ngoại giao ở châu Âu, trong đó có việc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G8 ở Italy, gặp gỡ Giáo hoàng ở Italy.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang