0
0
điểm
Bình chọn bài này

Marseille “gọi”, Lyon... không trả lời: Khác biệt từ các tân binh

Báo TTVH - 1 tháng trước 26 lượt xem
Marseille “goi”, Lyon... khong tra loi: Khac biet tu cac tan binh Thảm bại của Bordeaux trước Rennes, trên lý thuyết, tạo thêm động lực cho các ứng viên vô địch đá muộn hơn một ngày. Thế nhưng chỉ Marseille chuyển hóa được quyết tâm ấy thành chiến thắng, còn Lyon thì không.

(TT&VH) -

Brandao “gọi” khản cổ, Lisandro vẫn im lặng

Marseille đã trả cả vốn lẫn lãi: Trận lượt đi, họ thất thủ 2-3 trên sân của Valenciennes. Trận lượt về, họ đè bẹp đối thủ 5-1. Dấu ấn đặc biệt thuộc về những tân binh: Bản hợp đồng “bom tấn” của mùa Hè là Lucho Gonzalez mở tỉ số, và một bản hợp đồng khác trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông... năm ngoái là Brandao nhân đôi cách biệt (Lucho chuyền bóng), bàn thắng thứ 3 của anh trong 2 trận gần đây. Tiền đạo người Brazil, trên lý thuyết, không phải là một tân binh. Thế nhưng xét ở sự hòa nhập với tập thể, đến bây giờ Brandao mới thực sự tạo nên những nét mới mẻ.

“Tân binh” Brandao tiếp tục tỏa sáng

Ngược lại, Lisandro là tân binh “xịn”. Thậm chí, anh hòa nhập cực nhanh, với bàn ra mắt ngay trận đầu chơi cho Lyon (hòa Le Mans 2-2) và phong độ khủng khiếp trong khoảng 2 tháng đầu của mùa giải ở cả Ligue 1 lẫn đấu trường châu Âu. Hiện tại, anh đã có 9 bàn ở Ligue 1 mùa này, thế nhưng sự thật lại rất đáng thất vọng: Thành tích ấy được “xây” từ 1 cú đúp (hòa 5-5 với Marseille ở vòng 13) và 1 hat-trick (thua Lille 3-4 ở vòng 16). Bàn thắng gần nhất của Lisandro đến vào vòng 21, và đó cũng là lần đầu tiên anh ghi bàn thì Lyon chiến thắng (3-1 trước Lorient). Tương tự, hai bản hợp đồng đình đám khác là Bastos và Gomis cũng chơi rất hay hồi đầu mùa, rồi sa sút nhanh chóng theo Lisandro.

Vấn đề hòa nhập của các tân binh

Lần đầu tiên mùa này, HLV Didier Deschamps cùng đưa vào sân 4 cầu thủ tấn công: 2 tiền vệ công Ben Arfa, Valbuena và cặp tiền đạo Niang – Brandao, được sự hỗ trợ của 2 tiền vệ trung tâm mang khuynh hướng tấn công khác là Cheyrou và Lucho. Sự đột phá tư duy ấy đem đến hiệu quả bất ngờ, với pha bóng đáng kể nhất là tình huống mở tỉ số: “Đứa trẻ hư” Ben Arfa đánh gót rất ngẫu hứng cho Lucho sút tung lưới Valenciennes.

Trong toàn trận, Marseille tạo được sự kết dính rất ấn tượng giữa các tân binh và những “người cũ”: Ở bàn thắng nâng tỉ số lên 3-0, Eduardo Cisse (đến từ Besiktas hồi đầu mùa) đã chuyền bóng cho Benoit Cheyrou ở một vị trí sở trường, để rồi tiền vệ người Pháp lập công từ một pha cứa lòng cực hiểm. Cuối cùng, Mamadou Niang khép lại chiến thắng 5 sao bằng một pha dứt điểm đơn giản trước khung thành gần như bỏ trống sau pha băng lên tấn công và kiến tạo của hậu vệ Souleymane Diawara (đến từ chính kình địch Bordeaux).

Ngược lại, các tân binh của Lyon đều chơi ấn tượng ngay từ đầu mùa, nhưng điểm hạn chế là Bastos, Lisandro hay Gomis dường như không nhận được sự hỗ trợ tốt từ những cầu thủ gạo cội như những gì đang được thể hiện ở Marseille. Họ luân phiên nhau tỏa sáng, hoặc làm nền cho nhau rất tốt, nhưng gần như trở thành một phần tách biệt so với những cầu thủ còn lại của Lyon và khi bộ ba ấy bị bắt bài, không có gì khó hiểu khi thế công của “Les Gones” sa sút. Trước đội bóng có hàng phòng ngự ấn tượng như Toulouse (thủng lưới ít nhất Ligue 1 mùa này với 18 bàn, bằng ĐKVĐ Bordeaux), càng dễ hiểu khi Lyon hoàn toàn bế tắc. Thậm chí họ đã có thể thua, sau khi chỉ còn chơi với 10 người vì Jean Makoun bị đuổi phút 67.

Và chính sự hòa nhập của các tân binh sẽ đem đến tiếng nói quyết định trong cuộc đua: Marseille có thể hy vọng trở lại, còn Lyon thì không?

Puel: “Lyon vẫn đang chơi tốt”

Có vẻ như việc Lyon tiếp tục thể hiện một lối chơi bế tắc và thiếu cá tính không khiến HLV Claude Puel bận tâm cho lắm. Như thường lệ, nhà cầm quân 49 tuổi này “bình chân như vại”: “Chức vô địch ư? Hãy bàn đến điều ấy sau nhé. Quan trọng là Lyon vẫn chơi tốt. Không có gì là hoàn hảo cả, tinh thần chiến đấu hiện tại phải được duy trì và chúng tôi vẫn còn cơ hội chiến thắng. Còn cả một chặng đường dài phía trước, và một điểm trong trận này là tín hiệu tích cực”. Tất nhiên, lạc quan là một đức tính tốt, nhưng khoảng cách giữa họ và Bordeaux vẫn khá “diệu vợi”: 8 điểm (Marseille hiện kém Bordeaux 9 điểm, nhưng đá ít hơn 1 trận).

Kết quả vòng 23

Boulogne – Montpellier 0-2

Grenoble – Auxerre 5-0

Lens – Le Mans 2-1

Nice – Lille 1-1

PSG – Lorient 0-3

Sochaux – Nancy 1-1

Rennes – Bordeaux 4-2

St. Etienne – Monaco 3-0

Toulouse – Lyon 0-0

Marseille – VA 5-1

Chân sút hàng đầu

13 bàn - Nene (Monaco)

11 bàn - Gervinho (Lille)

Lịch vòng 24

Chủ nhật 14/2 (mùng 1 Tết)

01h00 Lille – Boulogne (3-2)

Monaco – Marseille (2-1)

Montpellier – Grenoble (2-3)

Le Mans – Sochaux (0-3)

VA – Nice (2-3)

Nancy – PSG (1-1)

03h00 Lyon – Lens (2-0)

23h00 Auxerre – Rennes (1-0)

Lorient – Toulouse (1-0)

Thứ hai 15/2 (mùng 2 Tết)

Bordeaux – St. Etienne (1-3)

An Linh

Chưa có bình luận nào
Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.
Tin liên quan
Các bài mới
Các bài khác
Thời tiết
Truyền hình Tỉ giá
Giá vàng Chứng khoán
Các rạp có gì Kết quả xổ số
Lá số tử vi
Xem
Giới thiệu về Baomoi | Điều khoản sử dụng | Liên hệ | Liên kết website | Blog | Đọc Báo Mới trên Mobile  | Có thể bạn chưa biết ?
Việc tổng hợp và sắp xếp các thông tin trên Báo Mới đều được thực hiện tự động bởi một chương trình máy tính.
Giấy phép của Bộ Văn hóa Thông tin số 377/GP-BC.
Copyright © 2009 ePi Technologies. All rights reserved.