Lãnh đạo Triều Tiên cam kết phi hạt nhân

Xem tin gốc 

VnMedia - 26 tháng trước 324 lượt xem

Lanh dao Trieu Tien cam ket phi hat nhan

(VnMedia) - Hôm nay (9/2), hãng Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il tiếp tục cam kết phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và cử phái viên hạt nhân tới Bắc Kinh nhằm nối lại các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân bế tắc hiện nay.

Ông Wang Jiarui (thứ hai từ trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Yong-il (giữa) cùng với các đại biểu chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: Reuters.

Hãng Tân Hoa Xã cho biết trong cuộc hội đàm với Trưởng Ban đối ngoại Đảng Cộng Sản Trung Quốc, ông Wang Jiarui, Chủ tịch Kim tiếp tục tái khẳng định Triều Tiên tiếp tục kiên định với đường lối hiện thực hóa quá trình phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Trong ngày hôm nay, nhà thương lượng hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên, ông Kim Kye-gwan đã có mặt tại thủ đô Bắc Kinh. Hành động này của Triều Tiên cho thấy có nhiều khả năng nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên với sự tham gia của Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc và Triều Tiên.

Một quan chức tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc cho biết: “Việc phái ông Kim Kye-gwan tới Bắc Kinh cho thấy có một sự hiểu biết chung giữa Trung Quốc và Triều Tiên về việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên”.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng Chủ tịch Kim Yong-il khó lòng dễ dàng từ bỏ tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân, vốn được coi là một trong những thành tựu nổi bật của Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông.

Đã nhiều lần, Triều Tiên khẳng định rằng nước này có thể chấm dứt chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân nếu Mỹ từ bỏ chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng.

Cũng trong ngày hôm nay, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách vấn đề chính trị đã có mặt tại thủ đô Bình Nhưỡng với sứ mệnh thuyết phục nước này quay trở lại bàn đàm phán 6 bên.

An Khánh - (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang