(VnMedia) - Dù rất muốn tránh nói đến hai từ Vô địch, nhưng rốt cục nhà cầm quân râu kẽm vẫn phải thừa nhận cơ hội giành cho U23 Việt Nam là vượt trội so với đối thủ Malaysia ở trận Chung kết môn bóng đá nam SEA Games 25…
Ông Calisto luôn thể hiện một sự tự tin đáng kinh ngạc trước báo giới của đối phương
Hôm qua ông ngủ ngon chứ?
Một chút thôi! (Cười) Nói chung, tôi vui nên thao thức cũng khá lâu mới chìm vào giấc ngủ. Có lẽ các cầu thủ cũng như vậy. Họ hạnh phúc, và càng đặc biệt hơn sau khi online nhận được thông tin, ở Việt Nam người dân đã thức trắng đêm để ăn mừng chiến thắng.
Chúng ta vừa chiến thắng thêm một trận bán kết nữa trước người Singapore? Cảm giác lần này có giống AFF Cup không thưa ông?
Cũng như nhau thôi, vì bán kết vẫn chưa phải trận cuối cùng mà. Tôi muốn các cầu thủ hiểu rằng, bản thân tôi cũng đang tập trung rất cao độ cho 90 phút chiều thứ Năm tới. Việc chiến thắng cả hai đội Singapore cũng chỉ là tình cờ thôi. Đối thủ nào cũng vậy cả.
Nếu phải nói một điều gì đó về trận bán kết, ông sẽ nói gì?
Tôi chúc mừng các cầu thủ! Họ đã làm được việc buộc phải làm.
Ông nghĩ sao về U23 Malaysia? Họ từng thua chúng ta ở vòng bảng và chắc chắn đã rút ra nhiều bài học cho lần đụng độ sắp tới?
Họ không yếu đâu, thú thật là đến thời điểm này tôi vẫn đinh ninh đó là sự thật. Để tối nay các trợ lý của tôi thống kê thẻ phạt xem họ có vắng vị trí trụ cột nào không, rồi mới đưa ra kế hoạch cụ thể.
Còn việc họ nghiên cứu băng hình, rút kinh nghiệm là chuyện hết đỗi bình thường. Đội nào cũng phải làm, sáng mai các cầu thủ chúng ta cũng phải ngồi xem băng đấy thôi.
Có một điều tôi muốn nói là tinh thần hiện tại của U23 Malaysia đang lên rất cao. Các bạn đừng quên là trong 2 trận đấu gần đây họ đã hạ gục ĐKVĐ Thái Lan và mới đây là đội chủ nhà Lào. Điều đó chứng tỏ các cầu thủ Malaysia có độ trì khá tốt.
Vậy cơ hội là 50/50?
Dư luận, báo chí là các bạn sẽ đánh giá như vậy phải không (cười)? Ai chẳng nghĩ U23 Việt Nam nhỉnh hơn vào thời điểm hiện tại.
Còn cá nhân tôi không cho rằng điều đó đúng. Quan trọng là phía chúng ta chứ. Cứ chuẩn bị tốt đi rồi mọi thứ sẽ đến. Trước trận Chung kết AFF Cup 2008 lượt đi, ai dám đặt cửa Việt Nam đánh bại Thái Lan tại Bangkok? Bóng đá là bóng đá, nó có những quy luật riêng mà không ai có thể kiểm soát nổi, kể cả ông Chủ tịch FIFA.
Sự thật cũng không hẳn 50/50, mà chúng ta đang có cơ hội bước lên bục vinh quang. Bóng đá Việt Nam khao khát tấm HCV SEA Games từ lâu rồi, và giờ cơn khát đó đã lây sang cả tôi. Các học trò của tôi buộc phải suy nghĩ một cách nghiêm túc về 2 từ cơ hội. Sẽ không thời khắc nào thuận lợi hơn bây giờ.
U23 Việt Nam đang có một phong độ phải nói là hết sức ổn định suốt 2 tháng qua. Bí quyết của ông nằm ở tuyến nào vậy?
Tôi nhớ không nhầm thì các cầu thủ đã có chuỗi trên dưới 10 trận toàn hòa và thắng. Đó là tín hiệu vui, nhưng chưa phải tất cả cơ sở để cho rằng chúng ta là nhất, là số 1. Có lẽ là tiền vệ. Tất nhiên mọi sự so sánh đều khập khiễng. Mỗi vị trí, mỗi tuyến nhiệm vụ khác hẳn nhau.
Nếu thấy số lượng bàn thắng lớn, chúng ta vội đánh giá các tiền đạo là tốt nhất thì như thế liệu có công bằng với các tiền vệ, hậu vệ và thủ môn?
Tình hình chấn thương của Trọng Hoàng sao rồi thưa ông?
Cơ đùi của anh ấy tiến triển khá tốt. Với tốc độ này Hoàng hoàn toàn có thể ra sân ngay từ đầu. Công bằng mà nói, không chỉ tôi mà chính các đồng đội cũng rất mong tiền vệ này sớm trở lại. Hoàng không phải là tất cả ở U23 Việt Nam, nhưng tất cả đều thống nhất anh ấy quan trọng trong lối chơi.
Ông có lo lắng, căn bệnh tự mãn sớm xuất hiện sẽ giết chết giấc mơ của chúng ta?
Ở U23 Việt Nam không có khái niệm ngôi sao, ích kỷ, nói xấu, kèn cựa đồng đội. Họ làm việc với tôi lâu rồi nên chắc không lạ cung cách làm việc của Calisto. Việc của tôi, của các trợ lí và của cầu thủ chỉ có một nội dung: Lao động!
Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Hữu Tùng (thực hiện từ Vientiane)