Giải quyết vướng mắc trong giải phóng mặt bằng đường dây 220 kV Đồng Hới - Huế

Xem tin gốc 

Nhân dân - 25 tháng trước 200 lượt xem

Giai quyet vuong mac trong giai phong mat bang duong day 220 kV Dong Hoi - Hue

ND - Công trình đường dây 220 kV Đồng Hới - Huế đi qua tỉnh Quảng Bình dài 57,9 km, gồm 170 vị trí móng cột điện. Năm 2007, cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp với chủ đầu tư giải tỏa hành lang tuyến đường dây, tạo mặt bằng để thi công công trình, nhưng đến đầu năm 2010, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) đường dây 220 kV vẫn đang vướng mắc do một số hộ dân cho rằng đường dây 220 kV sẽ ảnh hưởng đến đời sống nên không chấp nhận bồi thường mà muốn di dời ra khỏi hành lang lưới điện.

Tỉnh Quảng Bình có 287 hộ dân có tài sản bị ảnh hưởng dưới hành lang đường dây 220 kV Đồng Hới - Huế, trong đó TP Đồng Hới 51 hộ, huyện Quảng Ninh tám hộ và Lệ Thủy 228 hộ. Khi triển khai công trình, chủ đầu tư đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình trong việc lập danh sách các hộ thuộc diện bồi thường, hỗ trợ GPMB để tuyên truyền vận động người dân di dời hoặc yên tâm sinh sống khi nhà cửa, vật kiến trúc đủ điều kiện tồn tại trong hành lang theo Nghị định 106/2005/NĐ-CP ngày 17-8-2005 của Chính phủ.

Tuyến đường dây 220 kV đi qua huyện Quảng Ninh chiều dài 20,3 km với 60 vị trí cột, có tám hộ dân có nhà cửa, vật kiến trúc đủ điều kiện tồn tại dưới hành lang tuyến điện theo quy định. Người dân đã tích cực hợp tác với cơ quan chức năng nên việc dựng cột, kéo dây đã hoàn thành từ tháng 6-2007. Tại Đồng Hới và Lệ Thủy, việc thi công công trình bị gián đoạn do còn 29/287 hộ (cuối năm 2009) chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, hoàn trả mặt bằng để thi công đường dây. Lý do mà các hộ này đưa ra là: Thứ nhất, đề nghị được di dời nhà ra khỏi hành lang vì cho rằng ở dưới đường dây cao thế như vậy sẽ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hằng ngày. Thứ hai, trong lúc đường dây 500 kV đi qua thì được bồi thường di dời ra khỏi hành lang nhưng đường dây 220 kV không được bồi thường di dời. Thứ ba, đất đai được Nhà nước giao cho người dân sử dụng trước, công trình đường dây xây dựng sau nhưng sau khi làm đường dây thì nhân dân không được làm nhà cao tầng, trồng cây lâu năm. Đặc biệt, các hộ được giao đất theo phương thức đấu giá bị thiệt thòi hơn. Sau khi xây dựng đường dây thì giá trị sử dụng đất của các hộ có đường dây đi qua giảm rất nhiều nên mức hỗ trợ không đủ bù đắp thiệt hại. Ông Nguyễn Thanh Giảng ở thôn 3A, thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy cho biết: Nhà tôi nằm bên móng trụ điện số 91 nên thuộc diện phải di dời, giữa năm 2007, tôi đã nhận 260 triệu đồng tiền đền bù đất đai, nhà cửa, cây cối nhưng hiện vẫn chưa an cư do vướng mắc trong việc cấp đất tái định cư. Còn bà Hoàng Thị Thúy Hà ở phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới có nhà nằm dưới đường dây nói: Gia đình tôi ở đây đã lâu, bây giờ Nhà nước làm đường dây điện 220 kV thì người dân ủng hộ nhưng đề nghị đánh giá đúng giá trị thực tế của tài sản để giảm bớt thiệt thòi cho các hộ thuộc diện di dời.

Trước việc đình trệ thi công công trình quốc gia quan trọng này, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức họp, đối thoại để giải thích, vận động các hộ dân chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước. Các đơn vị liên quan của tỉnh cùng với chủ đầu tư tiến hành kiểm tra từng hộ cụ thể về bồi thường, GPMB, lập giá mới đối với một số hộ theo đúng thực tế nhưng kết quả vẫn "giẫm chân tại chỗ". Ngày 26-6-2009, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo giải quyết vướng mắc theo hướng đề xuất của các hộ dân là cho bồi thường di dời nhà ra khỏi hành lang nhưng vẫn ở trong vườn của các hộ. Thế nhưng khi huyện Lệ Thủy chỉ đạo triển khai thì các hộ dân lại yêu cầu bồi thường toàn bộ đất, tài sản di dời sang khu tái định cư. Nếu thực hiện theo yêu cầu này thì không đúng với quy định tại Nghị định 106/2005 của Chính phủ và các hộ trước đây đã chấp hành sẽ khiếu nại trở lại.

Đầu tháng 11-2009, trong chuyến công tác tại Quảng Bình, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã đề nghị tỉnh Quảng Bình nghiên cứu, phối hợp với chủ đầu tư có biện pháp giải quyết các thắc mắc của người dân, thúc đẩy việc đền bù, GPMB, sớm thi công hoàn thành công trình.

Để giải quyết dứt điểm các vướng mắc, ngày 24-11-2009, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo TP Đồng Hới và huyện Lệ Thủy phối hợp chủ đầu tư tính toán, áp giá bồi thường hỗ trợ các hộ theo hướng áp dụng mức tối đa của chính sách theo quy định của Nghị định số 81. Phó Chủ tịch UBND thành phố kiêm Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TP Đồng Hới, Hoàng Đình Thắng cho rằng: Nghị định 81 ra đời đã kịp thời giúp cơ sở tháo gỡ các vướng mắc về GPMB liên quan đến công trình lưới điện.

Với quy định mới về áp giá bồi thường hỗ trợ của Nghị định số 81, đến đầu tháng 2-2010, việc đền bù GPMB hành lang đường dây 220 kV đoạn qua Quảng Bình đã được giải quyết. Việc kéo dây giữa các vị trí cột trước đây bị cản trở nay được tiếp tục để công trình hoàn thành và đóng điện trong quý I-2010.

Từ thực tế trong công tác bồi thường, GPMB tuyến đường dây cao áp này, tỉnh Quảng Bình kiến nghị trong quá trình thiết kế đường dây, ngành điện nên hạn chế xây dựng trong khu dân cư hoặc bố trí nhiều mạch trên cùng một tuyến để tiết kiệm diện tích đất, giảm khối lượng GPMB.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang