Dân đập phá xe chở cát

Xem tin gốc 

Tuổi Trẻ - 19 tháng trước 69 lượt xem

Dan dap pha xe cho cat

TTO - Hơn một tuần nay, giá cát xây dựng tại Đà Nẵng liên tục bị đội lên vì thiếu nguồn cung cấp trầm trọng. Nguyên nhân chính là do tỉnh Quảng Nam đang rà soát lại tất cả việc cấp phép khai thác cát trên địa bàn.

Giá cát tăng khiến những thương lái và người dân đổ xô đi khai thác cát trái phép. Và "hỗn chiến" đã xảy ra.

Chặn xe, đập vỡ kính

Hồi 7g sáng nay 28-7, hàng chục người dân phường An Phú (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) đã tụ tập dưới gầm cầu An Hòa trên đường Nguyễn Văn Trỗi để ngăn chặn xe chở cát trái phép. Một xe tải chở cát mang biển số 92K-7453 đã bị đập nát kính và nhiều xe khác bị chặn lại chờ cơ quan chức năng đến giải quyết.

Hàng chục người dân, tay cầm rựa, cuốc, xẻng đầu đội nón lá vẫn cương quyết đứng chặn đầu các xe tải bất chấp nắng nóng. Nhiều người dân la ó, có người khóc, vì ấm ức việc các ghe thuyền, xe tải khai thác cát đã làm những mảnh ruộng của họ trôi sông.

Bà Trần Thị Thủy, người dân phường An Phú, ấm ức: “Nó làm như giặc. Cả ngày, đêm xe tải, ghe thuyền rầm rập kéo tới đây hút cát. Tức quá chúng tôi kéo tới ngăn cản”.

Theo bà Thủy, nhiều đêm gần đây, từ lúc 1 giờ khuya đến tận 6 giờ sáng, khúc sông này như một cái chợ. Người dân kéo đến ngăn cản, các lái xe đòi đánh.

Dẫn chúng tôi ra cánh đồng lúa của bà Thủy, thửa ruộng gần 2.000m2 như một bình địa tan hoang. Gần một nửa đám ruộng bị ghe lấy cát hút tụt xuống sông. Phần đất còn lại bị cát vùi lấp. Cạnh đó, hàng chục thửa ruộng khác của nhiều hộ dân đều lâm vào cảnh tương tự.

Cánh đồng ruộng biến thành những bãi tập kết cát khổng lồ, cạnh đó những con đường cũng bị băm nát vì những xe tải chở cát ngày đêm cày xới.

Công an giải quyết

Tài xế xe tải chở cát Phan Thanh Tín, người bị chặn xe ở hiện trường, cho rằng ông chỉ là người đi mua cát của những người khai thác về bán lại chứ không trực tiếp khai thác. Việc những người dân mất đất và ruộng bị hư hại các tài xế này không biết.

“Chúng tôi thấy cát tập kết dưới bến sông nhiều thì xuống mua. Các con đường xuống bờ sông không có cắm biển cấm nên cứ cho xe chạy. Nếu có biển cấm chúng tôi không dám xuống” - ông Tín phân bua.

Đến lúc 8 giờ sáng cùng ngày, công an TP Tam Kỳ và công an phường Tân Thạnh đã có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc.

Trung tá Trương Văn Hương, công an TP Tam Kỳ, cho biết thành phố Tam Kỳ không cấp giấy phép khai thác cát cho bất kỳ một cá nhân hay doanh nghiệp nào. Việc khai thác cát trái phép ở đây đã bị cấm từ lâu nhưng những ngày gần đây đã rộ lên lại. Công an đã cắt cử người theo dõi nhưng những người khai thác trái phép vẫn lén lút làm vào ban đêm.

Ông Hương cho biết trước mắt công an tiến hành lập biên bản hiện trường vụ việc, đồng thời điều các phương tiện khai thác cát này về trụ sở công an để xử lý.

Trưởng công an phường Tân Thạnh, trung tá Phạm Văn Học, nói rằng việc khai thác cát trái phép trên địa bàn là sai trái. Tuy nhiên, hành động của người dân đập xe tải là không đúng. Công an đang tiến hành lập biên bản, lấy danh sách từng người và mời về phường để giải quyết.

Ông Học cho biết thêm đã nhiều hecta ruộng của người dân trên địa bàn bị hư hại do việc khai thác cát trái phép gây nên.

TẤN VŨ

Từ khóa liên quan

Động từ
Danh từ
Địa danh trong nước
Từ chuyên môn
Cụm từ
Tên người

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang