Chốt phiên giao dịch ngày 30/7, hai sàn khép lại một tuần giao giảm điểm. So với tuần trước, Vn-Index giảm 6,4 điểm (-1,28%) còn 493,91 điểm sau 2 phiên tăng và 3 phiên giảm. Cũng với diễn biến tương tự, chỉ số HNX-Index mất đi 4,66 điểm (-2,95%) xuống 153,33 điểm.
Thanh khoản trên cả hai sàn giảm nhẹ so với tuần trước. Cụ thể, tổng khối lượng giao dịch báo giá cả tuần trên sàn HOSE đạt 195.267.900 đơn vị, giảm 6,69% so với tuần trước.
Tổng giá trị giao dịch cả tuần đạt hơn 5.698,14 tỷ đồng, giảm 6,45%. Trên sàn HNX, tổng khối lượng giao dịch báo giá cả tuần đạt 150.171.800 đơn vị, giảm 25,40% so với tuần trước. Tổng giá trị giao dịch cả tuần đạt hơn 5.029,83 tỷ đồng, giảm 17,55%.
Khối nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại bán ròng 46,54 tỷ đồng trên HOSE sau gần tháng liên tiếp mua ròng. Nguyên nhân có thể được giải thích là việc cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ xếp hạng tín dụng của Việt Nam từ BB- xuống B+, dưới mức đầu tư 4 bậc. Trên HNX khối này đã chuyển sang mua ròng trở lại với giá trị là 6,32 tỷ đồng.
Hai phiên giao dịch cuối tuần thể hiện sự do dự của bên mua lẫn bên bán, nhất là khi thị trường mở cửa, giá đặt mua luôn ở gần giá sàn còn giá đặt bán thì chủ yếu gần sát giá trần.
Đây là một dấu hiệu tốt vì trong xu hướng đi xuống thị trường sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bên bán, chỉ cần bên bán không bán ra bằng mọi giá thì khả năng đảo chiều là khá cao.
Các chỉ báo kỹ thuật đều cho thấy thị trường đang chạm các đáy ngắn hạn và đang tăng trở lại. Đặc biệt đường RSI hiện đã chạm kênh xu hướng tăng giá hình thành từ đầu năm 2008 và đang bật trở lại, trước đây RSI đã 4 lần chạm kênh xu hướng này đã tăng trở lại và đây đều là những lần tạo đáy của thị trường.
Các chuyên gia của CTCK Âu Việt cho rằng nhiều khả năng thị trường sẽ tăng điểm trở lại, vùng đáy có thể xoay quanh mốc 490 điểm.
Quang Sơn