Con tâm thần, cháu thơ dại

Xem tin gốc 

Thanh Niên - 24 tháng trước 25 lượt xem

Con tam than, chau tho dai

Ngôi nhà nhỏ xíu núp dưới bóng mấy cây điều, xung quanh toàn là cát trắng của xã biển Sơn Mỹ (H.Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận). Một người dân địa phương chỉ tay: “ Đó là nhà của Phượng điên”.

Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là một bé gái lên ba, chập chững bước ra bậc cửa nhìn khách lạ. Một người đàn ông đen gầy vội đến bế cháu bé. Đó là ông Lê Hoài Tụng, 53 tuổi, người đã tìm đến Báo Thanh Niên cầu cứu.

Vợ chồng ông Tụng có ba người con thì đã có đến hai người bị bệnh nặng. Người con trai thứ bị thoái hóa khớp gối. Người con cả là Lê Thị Cát Phượng (tên thường gọi là Chảng, 31 tuổi) bị bệnh tâm thần gần 20 năm nay. “Lúc con Chảng đang học lớp 5, tự nhiên phát bệnh. Cứ mỗi lần lên cơn là nó lấy dao rượt chém chúng tôi” - bà Nguyễn Thị Lan, mẹ chị Phượng kể. Có lần, Phượng còn đốt trụi ngôi nhà mình. Tháng 6.2009, chính quyền địa phương đã xây tặng cho căn nhà tình thương.

Năm 2007, chị Phượng sinh con được hơn 1 tháng thì lên cơn động kinh nên gia đình phải đưa vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Biên Hòa, Đồng Nai). Vợ chồng ông Tụng đã lớn tuổi, không có nghề nghiệp ổn định, lại phải làm lụng nuôi con điên, cháu dại.

Từ 1996 đến nay, chị Phượng đã trải qua 10 đợt điều trị. Mặc dù phòng ở, thuốc men đã được miễn phí nhưng gia đình ông Tụng phải chạy vạy, đóng 360 ngàn đồng/tháng về khoản tiền ăn cho chị. Họa vô đơn chí, một lần trên đường từ bệnh viện về nhà, ông Tụng bị té, gãy xương chân trái. Từ đó trở đi, sức khỏe ông càng giảm sút. Bây giờ, gia đình ông chỉ còn trông mong vào tấm lòng của mọi người.

Như Lịch

Tin đọc nhiều

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang