HLV Alex Ferguson quả là người cao ngạo. Trước trận derby nước Anh thứ 179 trong lịch sử, vị chiến lược gia của M.U chẳng tiếc lời công kích Liverpool. Từ chê trách hành vi của FA đến xem thường đối thủ. Tóm lại, chỉ một kết luận được rút ra từ buổi họp báo trước trận của Sir Alex: Liverpool gặp may mới có được như thế, vậy thì làm sao thắng nổi M.U?
Nghe chuyện này, HLV Benitez và cộng sự không cáu mới là lạ. Nhưng rõ ràng, chẳng thể phủ nhận vị thế vượt trội của M.U so với Liverpool ở thời điểm hiện tại. Khoảng cách và cơ hội trên BXH thì đã rõ mười mươi. Song đằng sau nó, mấu chốt vấn đề là The Kop cảm thấy bị xúc phạm, bởi có thể khi mùa giải năm nay kết thúc, họ sẽ mất ngôi vị đội bóng giàu thành tích nhất trong lịch sử bóng đá Anh vào tay chính M.U.
Ảnh: AFP
Từ nay đến cuối mùa, lịch thi đấu của M.U còn khá nặng. Nhưng nếu vượt qua Liverpool, Quỷ Đỏ sẽ tiến gần hơn đến việc bảo vệ thành công chức Vô địch Premiership mà họ thống trị 3 mùa giải liên tiếp gần đây. Nếu hiện thực hóa được mục tiêu, Quỷ Đỏ cũng sẽ chính thức tiếm ngôi của The Kop, xác lập Vương triều mới cùng kỷ lục 19 lần VĐQG Anh (hơn Liverpool 1 danh hiệu).
Năm ngoái, Liverpool từng có cơ hội bỏ xa M.U. Song rốt cuộc, dù đã hạ đo ván đối thủ trong cả 2 lượt trận đi - về, Lữ đoàn Đỏ vẫn chỉ là kẻ thất bại. Mùa này, kịch bản đã ngược lại. M.U không còn cảm thấy hơi thở dồn dập của Liverpool ở sau gáy nữa, nhưng có khi như thế, Quỷ Đỏ lại chủ quan. Cơ hội triệt hạ để cản bước M.U vì thế lại đến với thày trò HLV Rafa Benitez.
Có nhiều lý do buộc Liverpool phải quyết đấu. Thứ nhất, họ còn tham vọng lọt vào Top 4 để có vé tham dự Champions League mùa sau. Thứ hai, cản được M.U tức là giúp Premiership năm nay tránh được kết cục của 3 mùa gần nhất và không bị đối thủ vượt lên về số lần vô địch. Thứ ba, 3 lần đối đầu gần nhất, đội chủ sân Anfield đều thắng. Nên nhớ, hạ được M.U trong một trận derby nước Anh luôn giúp sự hưng phấn của các cầu thủ tăng cao.
Tất nhiên, ngoài những yếu tố mang ý nghĩa tinh thần ở trên, Liverpool cũng buộc phải có sức mạnh thực sự để có thể khuất phục ĐKVĐ. Vài trận gần đây, Torres và đồng đội đã trình diễn một thứ bóng đá xuất sắc, vừa khôn ngoan vừa hiệu quả. Điều đó gợi lại hình ảnh tưng bừng của Liverpool vào đúng tháng Ba năm ngoái. Mùa này, đang ở thế đường cùng, quyền năng đó hẳn sẽ còn nhân lên.
Ngày 14/3/2009, Old Trafford hoa lệ bị Liverpool san phẳng. Kết luận được rút ra: Old Trafford đúng là Nhà hát của những giấc mơ, nhưng không phải lúc nào nó cũng là thiên đường…
Thống kê
1 - Nếu có thêm một bàn thắng nữa, Wayne Rooney sẽ trở thành tiền đạo (Ronaldo là tiền vệ) có hiệu suất tốt nhất trong một mùa giải Premiership của M.U. Mùa này, Rooney đã có 25 bàn, bằng với kỷ lục của van Nistelrooy.
4 - Nếu giành chiến thắng, Liverpool sẽ san bằng thành tích 4 lần liên tiếp vượt qua M.U của chính họ trong kỷ nguyên Premiership kéo dài từ năm 2000 đến 2002 (2 mùa giải). Không một CLB ở giải Ngoại hạng nào khác ở giai đoạn này làm được điều tương tự.
26 - Trước trận đại chiến M.U - Liverpool đúng 1 ngày là sinh nhật lần thứ 26 của tiền đạo Fernando Torres (sinh ngày 20/3/1984). Cập bến Anfield gần 3 năm, El Nino luôn là lựa chọn hàng đầu và cũng luôn chứng tỏ được vị thế số Một trên hàng công Liverpool.
Thông tin xung quanh
Man United: Anderson, Brown, De Laet, Hargreaves, O’Shea, Owen chấn thương. Khả năng ra sân của Evans, Rafael còn bỏ ngỏ.
Liverpool: Aurelio, Skrtel không thể thi đấu. Riera bị kỷ luật (chống lại HLV). Aquilani không đạt thể lực tốt.
Đây là trận derby nước Anh thứ 179 trong lịch sử. Trong 178 trận trước, M.U thắng 68, thua 60 và 2 đội hòa nhau 50 trận. Riêng kỷ nguyên Premiership, HLV Alex Ferguson đụng độ Liverpool tổng cộng 47 lần, trong đó M.U của ông thắng 20, hòa 11 và thua 16 trận.
Đội hình dự kiến
Man United: Van der Sar, G.Neville, Ferdinand, Vidic, Evra, Valencia, Fletcher, Carrick, Nani, Berbatov, Rooney.
Liverpool: Reina, Insua, Agger, Carragher, G.Johnson, Mascherano, Lucas, Babel, Gerrard, Kuyt, Torres.
Dự đoán: 1-2