(SGGP-12G).- Tổng thống lâm thời, Roberto Micheletti và Tổng thống bị phế truất, Manuel Zelaya đã chấp thuận để Tổng thống Costa Rica, Oscar Arias (ảnh) làm người trung gian nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Honduras.
Theo AP, trên đài phát thanh ở thủ đô sáng nay (giờ VN), ông Micheletti phát biểu: “Chúng tôi đã chấp thuận ông Arias làm nhà trung gian, dựa trên tiểu sử được đánh giá cao của Tổng thống Costa Rica”. Ông Arias từng đoạt giải Nobel Hòa bình 1987 vì những nỗ lực giúp chấm dứt các cuộc nội chiến ở Trung Mỹ.
Ngày 7-7, sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton, ông Zelaya cho hay ông chấp thuận vai trò trung gian của Tổng thống Arias vì đây là người thích hợp và được các nhà lãnh đạo cánh tả chấp thuận. Bà Clinton cho biết, ông Arias sẽ đảm nhận nhiệm vụ này sau cuộc gặp riêng với ông Zelaya tại Washington. Theo kế hoạch, ông Zelaya sẽ gặp phái đoàn chính phủ lâm thời Honduras vào ngày 9-7 tại Costa Rica, khi phái đoàn này sang gặp Tổng thống Arias.
H.X.