|
Ngày 18/3, tại TP. Cần Thơ, lần đầu tiên Học viện Chính trị- Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và Thành uỷ Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học thực tiển “Xây dựng chính sách kinh tế- văn hoá- xã hội đến năm 2020 cho vùng đồng bào dân tộc Khmer Tây Nam Bộ” với sự tham gia của hơn 140 đại biểu đại diện lãnh đạo đảng, chính quyền các tỉnh, thành phố, các chuyên gia, nhà khoa học có uy tín trong cả nước.
Đây là hội thảo quan trọng nhằm đánh giá lại những chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước ta đối với phật giáo Nam tông và đồng bào dân tộc Khmer trong thời gian qua; đánh giá phân tích tìm ra nguyên nhân những việc đã làm được và chưa được từ đó đề xuất, kiến nghị bổ sung hệ thống cơ chế chính sách định hướng cho 10 năm tiếp theo, cùng các giải pháp cụ thể khả thi đem lại hiệu quả thiết thực nhất.
Hội thảo còn nhằm mục đích góp phần từng bước bổ sung hoàn chỉnh “ Đề án tổng thể chính sách đối với phật giáo Nam tông Khmer và đồng bào Khmer vùng Tây Nam Bộ đến năm 2020” do Học viện Chính trị- Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì. Chính sách tổng thể của đề án gồm 6 cụm chính sách với 34 chính sách cụ thể, trong đó có 2 cụm chính sách về phát triển kinh tế- văn hoá- xã hội vùng đồng bào dân tộc Khmer Tây Nam Bộ.
Xuất phát từ yêu cầu thiết thực trên, hơn 20 tham luận, báo cáo chuyên đề đã tập trung làm rõ thực trạng về kinh tế- văn hoá- xã hội, những kết quả sau hơn 5 năm thực hiện chỉ thị 68/CT-TW; vấn đề quan trọng cấp bách đặt ra từ nay đến năm 2020 và những kiến nghị đồng thời bổ sung xác định rõ các chính sách cụ thể trong hệ thống chính sách liên quan đến các lĩnh vực kinh tế- văn hoá – xã hội. Đó là chính sách cho phật giáo Nam tông Khmer; chính sách phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế kỹ thuật, chính sách nhà ở, đất ở, nước sạch, vệ sinh môi trường; chính sách giáo dục đào tạo nguồn nhân lực người dân tộc Khmer; chính sách hỗ trợ dạy nghề giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo…Vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm nhất đó là chính sách phát triển nguồn nhân lực, giáo dục đào tạo, nâng cao dân trí trong đồng bào dân tộc Khmer, cần thực hiện sự công bằng giữa hộ nghèo của người Kinh và hộ nghèo của dân tộc Khmer, làm sao phổ cập cho bà con ý thức, ý chí tự lực vươn lên thoát khỏi nghèo khó chớ không ỷ lại, trông chờ mãi vào chính sách của Đảng và Nhà nước.
Học viện Chính trị- Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh sẽ còn tổ chức các hội thảo tiếp theo với nhiều chuyên đề quan trọng có liên quan thuộc 4 cụm chính sách còn lại của đề án. Sau hội thảo này, các đơn vị tổ chức sẽ tập hợp những ý kiến đóng góp thành 6 nhóm kiến nghị được tập trung nhất thành văn bản thông qua các Bộ, ngành liên quan để trình Chính phủ xem xét phê duyệt làm cơ sở tổ chức thực hiện./.
|