Hồi âm vụ luân chuyển trái phép giáo viên ở Phú Thọ: “Cháy nhà ra mặt”... nguyên Giám đốc Sở

Giadinh.net - 

Hoi am vu luan chuyen trai phep giao vien o Phu Tho: “Chay nha ra mat”... nguyen Giam doc So

GiadinhNet - Trong tháng 8/2010, Báo GĐ&XH có loạt bài điều tra về việc luân chuyển trái quy định hàng trăm giáo viên ở Phú Thọ của Sở GD&ĐT.

Việc làm này khiến nhiều trường ở thành phố Việt Trì “khủng hoảng thừa” và các trường ở vùng sâu vùng xa “khủng hoảng thiếu” giáo viên. Tiếp thu thông tin Báo GĐ&XH, UBKT Tỉnh ủy đã vào cuộc…

Sai phạm hàng loạt

Như Báo GĐ&XH đã phản ánh trước khi về nghỉ hưu, ông Phan Văn Lân (nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ) đã ký trên 300 quyết định luân chuyển giáo viên theo kiểu “móc” chỗ thiếu “đắp thêm” cho chỗ thừa. Việc làm đáng ngờ này của lãnh đạo Sở GD&ĐT Phú Thọ đã tạo nên tình trạng hỗn loạn trong các trường khối THPT trước ngày khai giảng năm học 2010-2011. Các trường ở thành phố vốn đã thừa giáo viên sau khi được Sở ấn nhận thêm người thì lại càng thừa, dẫn đến tình trạng nhiều giáo viên không đủ giờ giảng như quy định của Bộ GD&ĐT.

Sau đó, phóng viên Báo GĐ&XH cũng đã tìm về các trường khối THPT ở miền núi, vùng sâu vùng xa Phú Thọ (nơi Sở lấy giáo viên đi) ghi nhận tình cảnh các trường này vốn đã thiếu giáo viên, sau khi bị Sở “rút” người thì lại càng thêm thiếu trầm trọng. Các giáo viên ở đây đã phải gồng mình giảng dạy bù vào các vị trí bị thiếu hụt. Trong quá trình điều tra vụ việc, phóng viên đã tiếp cận được nhiều người cho rằng đã phải chạy vạy bằng tiền và quan hệ thì mới được chuyển về trường ở thành phố.

Sau khi Báo GĐ&XH đăng tải các thông tin trên đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ dư luận. Sau đó UBKT Tỉnh ủy Phú Thọ đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra những sai phạm trong vụ luân chuyển bất thường này. Ngày 29/12 lãnh đạo Sở GD&ĐT Phú Thọ xác nhận: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ (UBKT) đã có kết luận về những sai phạm của lãnh đạo Sở GD&ĐT trong việc luân chuyển 396 cán bộ công chức giáo viên.

Theo đó Đoàn kiểm tra đã làm rõ: Trước khi về nghỉ hưu theo chế độ (tháng 7/2010), ông Phan Văn Lân- nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT đã ký tổng cộng 396 quyết định luân chuyển cán bộ công chức giáo viên (chủ yếu là lấy từ các trường miền núi vốn đã thiếu giáo viên chuyển về các trường ở thành phố vốn đã “khủng hoảng thừa” giáo viên). Trong 396 trường hợp này, Đoàn kiểm tra phát hiện có trên 300 trường hợp luân chuyển sai nguyên tắc. Đó là các giáo viên chưa đủ thời gian (quy định là 3 năm ở miền núi); chuyển về đơn vị thừa biên chế.

Sai phạm vì “người nhờ” đông quá

Từ những sai phạm trên UBKT Tỉnh ủy Phú Thọ đề nghị thu hồi các quyết định luân chuyển sai phạm đã ký, buộc các giáo viên đã được luân chuyển phải quay về đơn vị cũ công tác, hoặc chuyển đến các trường thiếu biên chế giao theo quyết định UBND tỉnh. UBKT Tỉnh ủy Phú Thọ cũng đã tiến hành kỷ luật về Đảng với hình thức: Cách chức Phó Bí thư chi bộ đối với bà Nguyễn Thị Thêm- Phó phòng Tổ chức cán bộ; cảnh cáo ông Đặng Thái Phúc- Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở GD&ĐT.

Còn riêng ông Phan Văn Lân- nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT thì Tỉnh ủy đang chờ ý kiến chỉ đạo từ Trung ương (do ông Lân là Tỉnh ủy viên- PV). UBKT Tỉnh ủy cũng đã giao cho lãnh đạo Sở GD&ĐT tiếp tục thực hiện xử lý về mặt chính quyền đối với các cá nhân có sai phạm. Hiện tại Sở này đang xây dựng kế hoạch để giải quyết các vấn đề “hậu luân chuyển”.

Được biết, ông Phan Văn Lân và các trưởng phó phòng Tổ chức cán bộ của Sở đã phải viết giải trình và đã thừa nhận sai phạm. Ông Lân phân bua với đoàn kiểm tra mình làm sai vì “có nhiều anh em nhờ, nhiều quá không nhớ tên”.

Hà Châu

Tin mới