Hiểu phong tục người Nga để hòa nhập tốt hơn

Xem tin gốc 

Báo Đất Việt - 32 tháng trước 118 lượt xem

Hiểu biết về phong tục tập quán của nước sở tại là một trong những chìa khóa quan trọng giúp bạn hòa nhập vào bất kỳ đất nước nào.

Nhiều năm định cư ở Nga, lại có điều kiện tiếp xúc với người bản địa, tôi xin chia sẻ với các bạn một số những nguyên tắc khi tiếp xúc với người dân nước này.

Người Nga có một quy tắc bất thành văn đó là khi vào nhà khách phải gõ cửa, nghe thấy lời mời mới được bước vào. Sau khi vào nhà phải bỏ mũ, cởi áo khoác, chào hỏi nữ chủ nhân rồi chào hỏi nam chủ nhân và người khác. Phải ngồi ở vị trí nữ chủ nhân mời, không được ngồi trên giường vì người Nga quan niệm đây là hành vi rất thiếu lịch sự. Trước khi hút thuốc phải được phép của chủ nhà. Khi bạn mời thuốc không được đưa một điếu mà phải đưa cả bao, không được dùng một que diêm châm thuốc cho ba người.

Cũng như thế, không được nói đi nhà vệ sinh, mà phải nói “xin lỗi, hãy đợi một chút” hoặc “xin lỗi, tôi đi gọi điện thoại, hãy đợi một chút”. Khi bắt tay, nhất thiết không được bóp quá chặt; không bắt tay với phụ nữ gặp mặt lần đầu mà chỉ nên cúi chào. Khi nhiều người bắt tay nhau thì kiêng tạo thành hình chữ thập giao nhau.

Ở nơi công cộng không được xỉ mũi, gãi ngứa, to tiếng; khi nói chuyện không được dùng tay chỉ vào người khác, nhất thiết không dùng những lời khó hiểu để nói chuyện với người nào đó. Khi ăn không nên phát ra tiếng kêu, ăn táo không bóc vỏ.

Theo tập quán, người Nga sinh vào các tháng khác nhau phải đeo các hạt ngọc khác nhau, kiêng đeo lung tung. Ví dụ, sinh tháng Giêng đeo viên ngọc màu đỏ sẫm, tháng Hai đeo màu tím, tháng Ba đeo màu xanh nước biển hoặc màu huyết dụ, tháng Tư đeo thủy tinh, tháng Năm đeo ngọc màu xanh tươi, tháng Sáu đeo trân châu, tháng Bảy đeo hồng ngọc, tháng Tám đeo đá xanh, tháng Chín đeo đá xanh lam sẫm, tháng Mười đeo đá trắng, tháng Mười Một đeo ngọc màu vàng, tháng Mười Hai đeo đá xanh lá thông.

Người Nga rất chú ý lễ độ, sử dụng từ ngữ rất chặt chẽ. Vì thế, bạn phải chú ý những phép tắc cũng như cách nói năng của mình.

Vũ Anh (từ Nga)

Từ khóa liên quan

Danh từ riêng
Động từ
Danh từ
Cụm từ
Địa danh thế giới

Tin đọc nhiều

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang