Hạn chế cho vay từ tiền đi vay lại

Xem tin gốc 

Tuổi Trẻ - 28 tháng trước 10 lượt xem 1 tin đăng lại

TT - Ngân hàng (NH) Nhà nước cho biết sẽ thanh tra các NH có lượng vốn huy động từ các NH bạn cao hơn 20% vốn huy động từ các tổ chức và dân cư (thường được gọi là huy động từ thị trường liên NH là nơi NH có vốn cho NH cần vốn vay).

Biện pháp này nhằm tránh xảy ra tình trạng hụt thanh khoản ở một số NH, dẫn đến những cuộc đua lãi suất như từng diễn ra trong năm 2008 và cuối năm 2009.

NH Nhà nước cho rằng NH nên huy động vốn từ các tổ chức và dân cư để cho vay vì nguồn vốn này khá ổn định, hơn là đi vay lại của NH bạn để cho vay. Phần lớn nguồn vốn đi vay lại của NH bạn đều là ngắn hạn, vì thế có thể dẫn đến rủi ro cho bản thân NH đó và cả hệ thống NH.

Vì là vốn ngắn hạn, trong trường hợp không vay được nguồn mới trong khi vốn cho vay chưa thu hồi được, những NH này chấp nhận trả lãi suất huy động thật cao để có được nguồn vốn, từ đó làm xáo trộn mặt bằng lãi suất.

Đây cũng là lý do khiến NH Nhà nước chưa muốn bỏ trần lãi suất huy động cũng như áp dụng lãi suất thỏa thuận khi cho vay ngắn hạn.

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang