Ngày 3/7, Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết sẽ thiết lập một hệ thống quốc phòng sẵn sàng ứng phó với sóng xung điện từ (EMP) phát ra từ các vụ nổ hạt nhân. Theo nguồn tin từ một quan chức quốc phòng Hàn Quốc, EMP có thể làm tắt mọi hoạt động của các thiết bị điện tử, gồm cả các hệ thống vũ khí vận hành trong phạm vi hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn km.
Tiến trình nâng cấp hệ thống quốc phòng của Hàn Quốc được đưa vào bản kế hoạch cải cách quốc phòng dài hạn của nước này sau vụ thử hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng. Không chỉ dừng lại ở đó, CHDCND Triều Tiên còn cảnh báo về một cuộc chiến tranh hạt nhân, cáo buộc Mỹ đang che giấu những kế hoạch chiến tranh và phản đối những biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế.
Theo nhận định của các quan chức quốc phòng Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên đang tiếp tục theo đuổi kế hoạch phát triển tên lửa, bất chấp bản nghị quyết thắt chặt các biện pháp trừng phạt gần đây của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Theo quan điểm của phía Hàn Quốc, việc triển khai một hệ thống radar mới sẽ giúp nước này đối phó tốt hơn với những vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Về phần mình, Bộ quốc phòng nước này cũng đang lên kế hoạch sử dụng máy bay gián điệp không người lái Global Hawk vào năm 2015 nhằm theo dõi sát sao tất cả mọi khu vực trên lãnh thổ CHDCND Triều Tiên. Khoảng 64 tỷ uôn sẽ được dùng để mua bom phá boongke vào năm 2010, sớm hơn 4 năm theo kế hoạch. Loại bom này có thể đào sâu 30m dưới lòng đất, cho phép chúng tấn công các cơ sở ngầm dưới đất hoặc các đồn chỉ huy của Triều Tiên. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc còn lên kế hoạch mua tên lửa hành trình tầm xa 400km, dùng cho những cuộc tấn công đòi hỏi sự chính xác.
Nước này còn định bỏ ra 269,5 tỷ uôn để đưa vào sử dụng hệ thống radar cảnh báo sớm chống tên lửa và dành 155,3 tỷ uôn cho bom định vị, hãng thông tấn Yonhap cho biết. Bên cạnh đó, để nâng cấp công nghệ quốc phòng, Bộ quốc phòng Hàn Quốc sẽ nâng ngân sách cho nghiên cứu và phát triển từ 5,6% vào năm nay lên 7,4% vào 2014. Theo tính toán của cơ quan này, tổng chi phí cho kế hoạch cải cách quốc phòng dài hạn có thể sẽ lên tới 180 nghìn tỷ uôn (1,267 uôn = 1 USD)./.