Hàn Quốc củng cố quân sự đối phó với Triều Tiên

Xem tin gốc 

VnMedia - 38 tháng trước 74 lượt xem

Han Quoc cung co quan su doi pho voi Trieu Tien

(VnMedia) - Hôm qua (26/6), Hàn Quốc đã công bố kế hoạch cải cách quốc phòng dài hạn nhằm củng cố khả năng quân sự của nước này trước một cuộc tấn công có thể bằng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Bản sửa đổi Kế hoạch Cải cách Quốc phòng tới năm 2020 đã được Tổng thống Hàn Quốc Lee phê duyệt vào hôm qua. Kế hoạch này cũng nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của việc nâng cao các thiết bị quân sự công nghệ cao có khả năng giám sát và tấn công các căn cứ tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Bản kế hoạch có đoạn viết: “Quân đội Hàn Quốc cần phải củng cố khả năng của mình để tiến hành các hoạt động theo dõi và do thám, tiến hành các cuộc tấn công chính xác và ngăn chặn các cuộc tấn công của Triều Tiên”.

Một quan chức cao cấp của Hàn Quốc tham gia soạn thảo kế hoạch cho biết: “Nếu chúng ta biết chính xác rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tấn công Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân và tên lửa, Hàn Quốc sẽ tiến hành tấn công các cơ sở của Triều Tiên càng nhanh càng tốt để ngăn chặn các cuộc tấn công của Triều Tiên”.

Một quan chức quân sự cấp cao giấu tên cho biết: “Tuy nhiên, Hàn Quốc không có ý định tấn công phủ đầu các cơ sở của Triều Tiên khi không có bằng chứng rõ ràng về việc Triều Tiên chuẩn bị tấn công Hàn Quốc”.

Theo một nguồn tin quốc phòng Hàn Quốc, hiện nay khả năng theo dõi các cơ sở hạt nhân và tên lửa trên lãnh thổ Triều Tiên của Hàn Quốc vẫn còn rất hạn chế do nước này thiếu các trang bị tình báo công nghệ cao.

Bản kế hoạch mới nhất sẽ khắc phục những yếu kém trong khả năng của quân đội Hàn Quốc cho tới năm 2020 thông qua việc sở hữu máy bay không người lái và vệ tinh. Kế hoạch này của Hàn Quốc sẽ có ngân sách dự tính khoảng 466 tỷ USD.

Bản sửa đổi Kế hoạch Cải cách Quốc phòng tới năm 2020 được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trên bán đảo Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 2 vào tháng 5 vừa qua.

Kế hoạch cải cách quốc phòng đã nằm trong chương trình nghị sự của Hàn Quốc từ đầu năm 2008 khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lên nắm quyền tại Hàn Quốc với cam kết gây thêm sức ép đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Ý định đó của ông Lee Myung-bak đã khiến cho quan hệ liên Triều rơi vào tình trạng tồi tệ nhất kể từ khi cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn thay vì một hiệp định hòa bình.

An Khanh - (Theo Yonhap)

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang