Google bị tấn công: Trung Quốc bác bỏ cáo buộc liên can

Xem tin gốc 

Tuổi Trẻ - 29 tháng trước 31 lượt xem 1 tin đăng lại

Google bi tan cong: Trung Quoc bac bo cao buoc lien can

TT - Những sinh viên tin học tại Trung Quốc có thể là lực lượng đứng đằng sau các vụ tấn công trên mạng nhằm vào Google và các công ty lớn khác của Mỹ. Thông tin trên vừa được đăng tải trên báo The New York Times của Mỹ ngay lập tức vấp phải những phản ứng dữ dội từ phía các trường đại học của Trung Quốc.

Theo tờ báo đã đăng tải, các chuyên gia an ninh mạng của Mỹ đã lần tìm ra dấu vết một số vụ tin tặc xuất phát từ Trường đại học Giao thông ở Thượng Hải (SJTU) - nổi tiếng với chuyên ngành tin học và Trường dạy nghề Lam Tường ở tỉnh Sơn Đông - chuyên đào tạo chuyên gia tin học cho quân đội Trung Quốc.

Trước trụ sở Google ở Bắc Kinh - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, tờ Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc lại trích lời lãnh đạo của hai trường này bác bỏ sự liên quan và khẳng định những cáo buộc của báo Mỹ đăng tải là không có cơ sở, có thể gây tổn hại tới thanh danh của trường. Trường Lam Tường khẳng định các lớp học vi tính dạy các chương trình căn bản như Photoshop, vẽ 3D và Word chứ không đào tạo kỹ sư phần mềm.

Người phát ngôn của Trường Lam Tường cho rằng khó có khả năng sinh viên trường này tấn công Google, vì họ chỉ là “những người vừa tốt nghiệp cấp III”, nhưng thừa nhận trường có gửi các sinh viên tốt nghiệp hằng năm tới làm việc trong quân đội. Theo The New York Times, Trường Lam Tường có liên hệ chặt chẽ với Baidu, công ty tìm kiếm trên mạng của Trung Quốc, đối thủ cạnh tranh số 1 của Google.

Giới điều tra Mỹ, trong đó có chuyên gia của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA), cũng xác định các vụ tin tặc tấn công bắt đầu từ tháng 4-2009 chứ không phải gần đây như người ta vẫn nghĩ. Mục tiêu của tin tặc là trộm bí mật công nghệ và các mật mã điện toán, xâm nhập địa chỉ e-mail.

Tháng 1-2010, Google cáo buộc Trung Quốc cố tình đánh cắp phần mềm của hãng này và truy cập bất hợp pháp vào tài khoản e-mail của các nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ tại Google. Google đe dọa sẽ rời thị trường Trung Quốc nếu chính quyền Bắc Kinh không chấm dứt kiểm duyệt nội dung mạng mà người dùng tại Trung Quốc có thể truy cập.

Năm 2001, các chuyên gia Mỹ xác nhận một tin tặc từ SJTU đã đánh sập website của Bộ Ngoại giao Mỹ trong hơn hai giờ. Tháng 1-2010, sinh viên trường này đã đánh bại sinh viên các trường đại học quốc tế, kể cả Đại học Stanford, trong cuộc thi về lập trình do IBM tài trợ.

Jill Hazelbaker, giám đốc truyền thông của Google, cho biết cuộc điều tra của công ty vẫn đang tiếp tục và từ chối bình luận về thông tin mà truyền thông Mỹ và Trung Quốc đang tranh cãi.

Tin bài liên quan:

>> Google nghi ngờ bị “nội gián”

>> Trung Quốc: quyết định của Google không ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ - Trung

>> Bắc Kinh không nhượng bộ Google

>> Google có thể rút lui khỏi Trung Quốc

>> Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải thích vụ Google

>> Google tiếp tục ở lại Trung Quốc

Tin đọc nhiều

Chưa có bình luận nào

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để tham gia bình luận.

Về đầu trang