>> Tại sao cứ mãi vu vạ cho game online?
>> Làng game online Việt im ắng trong tháng 7
>> Game online Việt, định hướng phát triển và quản lý
Toàn xã hội đã và đang có những ý kiến trái chiều nhau về vấn đề văn hóa trong game online. Dưới góc nhìn nhà quản lí, chính phủ ra sức ngăn chặn đến mức tối đa các tác hại mà game online gây ra cho đời sống xã hội cũng như cho chính người trực tiếp sử dụng là các game thủ. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của những người trong cuộc, các game thủ mong muốn các nhà quản lí và NPH có những cách khác uyển chuyển hơn, để một mặt không quá siết chặt các quy định về giờ chơi, độ tuổi…mặt khác đáp ứng được nhu cầu quản lí nội dung trong game.
Game thủ – NPH – Cơ quan quản lí (Ảnh mang tính chất minh họa).
NPH dưới góc nhìn kinh tế lại chỉ ra những tác hại có thể nhấn chìm một hoạt động kinh doanh của họ. Toàn xã hội Việt Nam đang nóng hơn bao giờ hết chỉ bởi một vấn đề mà lẽ ra có thể được giải quyết từ rất sớm. Do đó, bài viết chỉ có tính chất tổng kết các quan điểm của các bên để người đọc có thể tự rút ra những suy nghĩ cá nhân cho vấn đề nan giải này.
Nhà quản lí: siết chặt hoặc tháo bỏ
Chính phủ, đại diện là các cơ quan quản lí thị trường như Bộ TT-TT các cấp, các cơ quan báo chí truyền thông, đang có những bước đi hết sức mạnh tay. Họ đã đưa vấn đề nội dung game online lên bàn cân và viết thành luật. Và họ đang ngày càng siết dần mức độ kiểm soát của mình lên một trong những hoạt động kinh tế phát triển nhanh nhất hiện nay.
Qua các báo các sơ bộ, kết luận của các sở ban ngành cho thấy có đến 43 trong tổng số gần 70 game online đang phát hành, chiếm tỉ lệ 66% mang tính bạo lực, tính cờ bạc, khiêu dâm, kích dục, tính gây nghiện...Các báo cáo còn chỉ ra rằng tác hại từ các sản phẩm văn hóa như game online hiện tại đang ngày càng bộc lộ rõ, có nguy cơ trở thành một thứ “dịch hạch” lây lan cho toàn xã hội. Dựa vào các báo cáo trên, các cấp chính phủ đứng đầu là Quốc hội đang xem xét ban hành luật mới nhằm “ngăn chặn các nguy cơ về văn hóa phẩm độc hại đến các thành phần trong xã hội, đặt biệt là lớp trẻ, những người chủ tương lai của đất nước”.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh.
Các nhà quản lí có lý khi quan điểm của họ nêu ra cho thấy được một mặt của vấn đề đang tồn tại của game online hiện giờ. Nhưng có phải đó là toàn bộ của vấn đề hay không còn phải bàn thảo lại trên các diễn đàn đại chúng. Họ cho rằng các mặt tiêu cực của game online khiến cho ngành công nghiệp này gây cản trở cho sự phát triển nhân cách của lớp trẻ ngày nay và là tương lai của đất nước. Do đó, ngăn chặn các yếu tố văn hóa độc hại là điều cần thiết và hợp lí. Siết chặt các hoạt động này, nếu được họ không cần thiết phải duy trì một nền công nghiệp chỉ gây ra những vấn đề tồi tệ. Đại biểu Nguyễn Văn Bạch đã phản đối quyết liệt rằng: “Chúng ta không cần những đồng tiền đó khi các cháu thiếu nhi thoái hóa về nhân cách, sinh ra tệ nạn, trộm cắp...”
(Ảnh mang tính chất minh họa).
NPH: càng siết thì chúng tôi càng mau chết
Đối với NPH hiện nay, nguồn doanh thu chủ yếu của họ vẫn là từ thị trường game online trong nước. Do đó, sự sống còn của NPH hiện tại đang phụ thuộc vào các điều luật sắp ban hành của Chính phủ. Mỗi năm, ngành công nghiệp game online non trẻ này đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng triệu USD tiền thuế, chưa kể từ các hoạt động phụ trợ khác như các buổi offline họp mặt game thủ, các chương trình riêng của từng NPH mang lại bầu không khí sôi động cho cuộc sống của nhiều đối tượng mà trước đây chưa bao giờ được biết đến.
NPH đồng thời cũng là các công ty nhập khẩu game, đang dần tạo ra các giá trị cả hữu hình và vô hình đối với xã hội. Nếu chỉ xét trên phương diện hữu hình, thì việc siết chặc các quy định về nội dung cũng đã là một vấn đề rất lớn đối với họ. Nguồn thu sẽ ngay lập tức bị giảm, số lượng game thủ tham gia các chơi các sản phẩm game online của họ ngày càng ít. Và dĩ nhiên, tiền thuế cho nhà nước sẽ ít đi thấy rõ. Ngành công nghiệp game online non trẻ từng bước bị bóp chết bởi những quy định này.
Chính vì vậy, NPH khi nói về các quy định trên vẫn rất băn khoăn và chưa đồng thuận. Cần biết rằng họ chịu sự quản lí của các cấp chính phủ nên việc ý kiến của họ có được chú ý hay không còn tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của họ đến xã hội. Cho đến hiện tại, họ cũng đã có một số động thái nhằm thăm dò mức phản ứng của cộng đồng người chơi game. Và hiện tại thì game thủ đang phản ứng gay gắt trước những sự thay đổi này từ phía NPH.
Game thủ: siết thì siết, chúng tôi có cách khác
Đối tượng chính mà các dự luật đang hướng tới chính là các game thủ trực tiếp sử dụng các sản phẩm game online trên thị trường. Họ phản ứng cũng rất đa chiều nhưng tựu chung có hai xu hướng chính. Một là họ sẽ cố gắng thích nghi với các điều luật quản lí mới. Thật sự thì các game thủ theo xu hướng này khá ít, chiếm tỉ lệ rất thấp, thậm chí có thể nói là không đáng là bao. Hai là, họ sẽ chuyển sang server nước ngoài để không chịu sự quản lí của Chính phủ. Đây là một trong những điều mà luật nhà nước không thể can thiệp, thậm chí bằng các phương pháp kĩ thuật. Người chơi một khi muốn, họ có thể sử dụng các công cụ can thiệp IP, chỉnh sửa DNS để duy trì hoạt động của mình trên thế giới ảo.
Ý kiến từ họ đối với vấn đề siết luật thì xem ra không mấy giống với những gì mà các cơ quan quản lí nhìn nhận. Họ cho biết khi chơi game online, họ có thể tham gia vào nhiều hoạt động cộng đồng khác. Rất nhiều những yếu tố như tình bạn trong game, sự kiện từ phía NPH, thậm chí họ còn tìm được người yêu trên game là điều mà các game thủ luôn nói đến nhiều nhất.
Họ cho rằng các nhà quản lí là phiến diện và không nhìn thấy mặt tích cực mà game online mang lại cho người tham gia. Nhiều game thủ chuyên môn hơn còn chỉ ra các báo cáo khoa học về việc ứng dụng game online trong các hoạt động y tế và giáo dục. Và chắc hẳn chúng ta có thể tìm thấy được những báo cáo đó dễ dàng ngay trên mạng Internet toàn cầu. Hay rất nhiều trang tin game ở Việt Nam có không ít những bài viết liên quan đến tính tích cực của game online đối với người chơi. Dư luận hầu như không để ý đến các thông tin này, và có lẽ vì vậy mà các mặt tiêu cực của game online luôn có chỗ đứng trên các trang báo, thời sự!
Góc nhìn khách quan
Qua những góc nhìn khác nhau, người đọc phần nào thấy được những chi tiết cần thiết để có được nhận định của mình. Người viết chỉ nêu lên một vài ý kiến chung cho bài viết này. Nếu muốn quản lí tốt, các nhà quản lí nên đi sâu vào tìm hiểu đối tượng trực tiếp đó là game thủ, chứ không nên dựa hoàn toàn vào các báo các và một số ít các trường hợp cá biệt trong xã hội mà báo chí đưa tin.
Còn về phía người chơi, họ có thể phải cố gắng tạo ra một cộng đồng rộng hơn, tích cực hơn và biết quan tâm nhau hơn. Đó sẽ có thể là lối đi tốt để duy trì phát triển bền vững một ngành công nghiệp non trẻ game online hiện nay - một ngành mà từ khi sinh ra đã có vị trí lớn trong lòng xã hội Việt, ngành đóng góp rất nhiều cho ngân sách nhà nước, đóng góp nhiều cho mặt bằng phát triển mạng Internet trong xã hội hiện tại và cả tương lai.
Minh An
- Game thủ hụt hẫng vì Thần Long Huyết Kiếm dời ngày thử nghiệm
- Glog - Việt hóa game và những thách thức
- Thiên Tử giấu diếm ngày ra mắt chính thức trong...túi xách
- Làng game online Việt im ắng trong tháng 7
- Xoay dời lịch sử cùng Thống Lĩnh
- Game liệu có quá khó cho phái đẹp?





